Suýt chết vì bị ve mò cắn

Sức khỏeChủ Nhật, 09/10/2016 08:43:00 +07:00

Đi thăm vườn, cụ bà 78 tuổi bị ve mò cắn, sốt liên tục 10 ngày, nhập viện trong tình trạng suy kiệt, mệt mỏi, sốt cao, nôn ói, không ăn uống được.

Bệnh nhân bị ve mò cắn là cụ bà N.T.T. (78 tuổi, ngụ tại Củ Chi, TP.HCM). Theo lời người nhà, trước khi nhập viện, cụ bà đã sốt 10 ngày liên tục, đã mua thuốc uống tại nhà, sau đó điều trị tại cơ sở y tế địa phương nhưng không giảm nên chuyển đến Bệnh viện Xuyên Á.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy kiệt, mệt mỏi, sốt cao, nôn ói, không ăn uống được. Kết quả cận lâm sàng và qua khám lâm sàng thấy, bệnh nhân có vết thương đóng mày đen đặc trưng ở bẹn phải khoảng 1,5x0,5 cm, có hạch ở 2 bên bẹn.

sot mo 1

Vết thương ve mò cắn bà T.

Người nhà cũng cho biết, trước khi bị sốt, cụ đã đi thăm vườn. Từ thông tin này, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị sốt mò cắn và điều trị đặc hiệu lập tức. Cụ hết sốt sau một ngày uống thuốc, sức khỏe dần ổn định.

Theo các bác sĩ, sốt mò là một căn bệnh khá hiếm gặp. Tuy nhiên trong vòng 1 tháng, Bệnh viện Xuyên Á đã tiếp nhận và phát hiện 2 trường hợp sốt mò khá nguy hiểm. Đặc điểm chung của 2 ca bệnh này là đều có đi rừng hoặc làm vườn, sau đó thì sốt kéo dài không khỏi được.

Bệnh sốt mò do một loại ấu trùng ve mò cắn và lây truyền tác nhân gây bệnh R.orientalis vào cơ thể người. Do loại ve mò này khá nhỏ, khi cắn cũng không gây đau đớn nhiều nên người bệnh dễ bỏ qua, đôi khi không biết mình có vết loét do mò cắn. Vì vậy, các bác sĩ cần khám lâm sàng kỹ lưỡng trong các trường hợp này.

sot mo 2

Ve mò và ấu trùng mò

Người bị sốt mò thường bị sốt kéo dài, sốt nhẹ ở 1 – 2 ngày đầu, sau đó sốt cao liên tục, có thể kéo dài 15 – 20 ngày. Bệnh nhân có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, nhiễm trùng tiêu hóa, viêm cơ tim, suy đa cơ quan... và có thể dẫn đến tử vong.

Để tránh bị ấu trùng mò đốt, bác sĩ khuyến cáo người dân cần tránh nằm trên bãi cỏ vùng đất ẩm, không phơi quần áo trên bãi cỏ, đeo găng tay, thắt chặt ống quần khi phát hoang xung quanh, phun thuốc diệt mò, diệt côn trùng.

Video: Hàng chục xác lợn tím tái bị lấy đi tiêu thụ

Tiến Quân
Bình luận
vtc.vn