• Zalo

Sụt lún nhiều lần tại Khu công nghiệp Nhân Cơ: Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông nói gì?

Tin nóngThứ Ba, 15/12/2020 17:18:00 +07:00
(VTC News) -

Dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ tại Đắk Nông nhiều lần bị sụt lún, sạt lở, tuy nhiên UBND tỉnh Đắk Nông chưa báo cáo nguyên nhân với Thủ tướng.

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch tỉnh Đắk Nông xác nhận, hiện chưa nắm được thông tin tỉnh đã báo cáo Thủ tướng về nguyên nhân sạt lở, sụt lún nhiều lần tại dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ Đắk Nông hay chưa.

Theo ông Trung, đã có nhiều đoàn đi khảo sát nắm tình hình và tỉnh cũng chỉ đạo cơ quan chức năng ký hợp đồng với một đơn vị tư vấn độc lập để đánh giá nguyên nhân, giải pháp khắc phục vấn đề sạt lở. Sau khi có kết luận thì mới tiến hành các bước tiếp theo. 

"Về việc có báo cáo Thủ tướng hay chưa thì để tôi kiểm tra lại vì hiện đang tập trung khắc phục sự cố. Các Sở ngành của tỉnh thì đã có báo cáo với Bộ ngành. Vụ việc này rất phức tạp, liên quan nhiều vấn đề địa chất và có cả những lý do chủ quan lẫn khách quan. Chúng tôi cần một đánh giá khoa học và khách quan của các nhà chuyên môn. Cái này tỉnh không làm được nên đang thuê đơn vị có nhiều kinh nghiệm để tìm ra nguyên nhân", ông Trung nói.

Sụt lún nhiều lần tại Khu công nghiệp Nhân Cơ: Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông nói gì? - 1

Khu vực bị sụt lún kéo dài hàng chục mét.

Cùng ngày, ông Phan Anh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã báo cáo tỉnh và đang chờ ý kiến của chuyên gia. 

"Dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ tại Đắk Nông bị sạt lở, sụt lún 5 lần. Hiện, tỉnh đang phối hợp với Viện Khoa học Và Công Nghệ Công trình Thuỷ (Trường ĐH XD Hà Nội). Các chuyên gia đang xem đề cương dự toán, đến tháng 2/2021 sẽ có kết quả. Chi phí khắc phục dự kiến khoảng 4 tỷ đồng", ông Tuấn thông tin. 

Cũng theo ông Tuấn, sự cố sụt lún, sạt lở tại dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ tại Đắk Nông nhiều lần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của đơn vị này. Sở đã chỉ đạo chủ đầu tư và đơn vị thi công khắc phục, tránh trường sạt lở trên diện rộng.

"Do tỉnh thời gian gần đây có mưa lớn nên khu vực sự cố trên hiện đang sạt lở nhiều điểm. Chính vì vậy, Sở đã yêu cầu công ty ngưng hoạt động để đảm bảo công tác an toàn", ông Tuấn nói thêm.

Sụt lún nhiều lần tại Khu công nghiệp Nhân Cơ: Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông nói gì? - 2

Đoàn công tác do Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục môi trường kiểm tra hồ chứa bùn đỏ số 2 - Nhà máy Alumin.

Dự án khu công nghiệp Nhân Cơ đi vào hoạt động là mong mỏi của người dân tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay đã có 5 lần xảy ra sự cố sụt lún, sạt trượt nghiêm trọng, tổng thiệt hại khoảng 75 tỷ đồng.

Gần đây nhất là các ngày 4/4, 22/9 và 13/10/2020, khu vực này liên tiếp xảy ra sụt lún, sạt lở tại nhiều vị trí. Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra và yêu cầu sớm khắc phục sự cố để thi công dự án.

Khu vực sạt lở, sụt lún rất rộng. Có những khu đất bị sụt lún có chiều cao nhiều mét. Cùng với đó, nhiều đoạn đường bê tông bị gãy, nhiều vết nứt toác rất lớn. Phía đường vào khu vực này được đặt một biển cảnh báo công trình sạt lở rất nguy hiểm, cấm mọi người và phương tiện qua lại.

Chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân có tổng vốn đầu tư lên tới 15.480 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là vốn đi vay 12.384 tỷ đồng. 

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: