• Zalo

Sụt lún nguy hiểm gần hồ bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Thời sự Thứ Sáu, 14/09/2018 17:14:00 +07:00

Tại thời điểm kiểm tra, ông Hoàng Văn Thức cùng đoàn công tác phát hiện khu vực thoát nước của hồ chứa số 2 thuộc Nhà máy Alumin Nhân Cơ sụt lún sâu, nhiều nơi bị hư hỏng nặng.

Liên quan đến bài viết Nước suối chuyển màu đỏ ở Đăk Nông: Đại diện nhà máy alumin khẳng định không ảnh hưởng môi trường, chiều 14/9, ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục môi trường (Bộ Tài nguyên-Môi trường) cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra hồ chứa nước số 2 thuộc Nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông).

DSC00068

Ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục môi trường, Bộ Tài Nguyên Môi trường

Tại thời điểm kiểm tra, ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục môi trường phát hiện nhiều vết rạn nứt; lớp bạc phủ trên mặt hồ bị hư hỏng. Đặc biệt, khu vực thoát nước của hồ số 2 sụt lún sâu, nhiều nơi bị hư hỏng nặng. 

Theo ông Thức, trước đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã kiến nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường và được Bộ đồng ý cho quy định khoảng cách vành đai an toàn tại hồ bùn đỏ với diện tích là hơn 700 mét tính từ bờ hồ trở ra. Bên cạnh đó, nhà cửa của người dân nếu nằm trong phạm vi trên, tỉnh Đắk Nông sẽ giải tỏa và đền bù theo đúng quy định. 

IMG_2563

Đoàn công tác do Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục môi trường kiểm tra hồ chứa bùn đỏ số 2 - Nhà máy Alumin.

Ông Mai Chiến Thắng – Phó Giám đốc công ty Nhôm Đắk Nông cho biết, thời gian vừa qua, thời tiết Tây Nguyên diễn biến phức tạp với các trận mưa kéo dài đặc biệt là từ tháng 7/2018 cho đến nay. Do đó, hạng mục mương thoát lũ ngoại vi của khoang 2 hồ bùn đỏ bị ảnh hưởng. 

Ông Thắng nói thêm, để giải quyết tình trạng trên, công ty đang lên phương án đền bù, giải tỏa diện tích đất của các hộ dân bị sụt lún để tạo hành lang an toàn cho các hồ bùn đỏ. Dự kiến năm 2021, công ty sẽ khắc phục sự cố để đảm bảo an toàn về 2 hồ bùn đỏ là khoang dự phòng sẽ đưa vào sử dụng.

Trả lời phóng viên về việc người dân phản ảnh xỉ than và tro bay làm ảnh hưởng đến đời sống, ông Thắng cho biết, đơn vị đã ký hợp đồng với công ty CP Công nghiệp Đắk Nông để thu gom và xử lý, làm vật liệu để sản xuất không nung.

DSC00065 3

Nhiều vết nứt, sạt lở tại khu vực hồ chứa bùn đỏ của nhà máy Alumin Nhân Cơ. 

Ngoài ra, công ty Nhôm Alumin chưa xây dựng hồ chứa xỉ than như Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, vì vậy đơn vị đề nghị Cục kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp – Bộ Công thương xem xét có ý kiến chỉ đạo về việc xây dựng hạng mục hồ chứa xỉ than.

Trước đó, người dân trú thôn 1, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lập (Đắk Nông) cho biết, tình trạng sụt lún tại khu vực hồ chứa bùn đỏ tại nhà máy Alumin Nhân Cơ đã diễn ra từ lâu gây bức xúc đối với người dân. Đáng nói, tình trạng này chưa có dấu hiệu dừng lại khi nhiều đoạn bờ kè tại khu vực hồ bùn đỏ này đã bị nứt toác, sụt lún thành một đường dài nghiêm trọng.

“Tình trạng mùi hôi bốc nồng nặc, đặc biệt vào mùa khô gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân nằm sát hồ chứa bùn đỏ. Chúng tôi đề nghị chính quyền, nhà máy Alumin Nhân Cơ sớm có giải pháp, giải tỏa những hộ dân nằm sát nhà máy để chúng tôi an tâm sinh sống”, bà Loan nói.

THANH HẢI
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sụt lún nguy hiểm gần hồ bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin