Sụp lưng cửu vạn ngày cuối năm

Thời sựThứ Bảy, 09/02/2013 05:57:00 +07:00

Cuối năm cũng là thời điểm tất bật của những người cửu vạn. Họ cũng tranh thủ làm việc để kiếm thêm chút tiền lo cho ba ngày Tết.

Cuối năm, ai cũng tất bật lo toan. Người đi mua sắm, người khăn gói lên đường về quê…Cuối năm cũng là thời điểm tất bật của những người cửu vạn. Họ cũng tranh thủ làm việc để kiếm thêm chút tiền lo cho ba ngày Tết.

Ga Đà Nẵng những ngày này tấp nập kẻ đi người đến. Đối với những người tha phương cầu thực thì đây là lúc họ rời Đà Nẵng để về cùng sum họp gia đình, còn những người con của Đà Nẵng đi làm ăn xa cũng là lúc họ về với gia đình.

Mỗi khi tàu dừng là đội bốc vác ở ga Đà Nẵng lại có việc làm 
 
Cùng với lượng người đi – về đông đảo là lượng hàng hóa, xe máy… cũng nhiều hơn, vì thế công việc của những người bốc vác ở ga Đà Nẵng cũng vất vả hơn. Tuy vất vả nhưng đối với họ là niềm vui vì thu nhập sẽ tăng lên.

Đội bốc vác tại ga Đà Nẵng hiện có 22 lao động. Mấy hôm nay, công việc của họ làm không ngơi tay. Đối với khách đi mà có hành lý cần gởi như xe máy, hàng hóa cồng kềnh thì đội “cửu vạn” sẽ vác vào trong kho, sau đó đóng thùng lại rồi chở ra toa bốc lên. Đối với khách đến thì hàng hóa sẽ được đưa xuống. Tất cả đều nhờ vào đội ngũ bốc vác này.

Người vác người kéo xe bò chở hàng 
 
Làm cửu vạn đã hơn 32 năm nay, ông Huỳnh Ngọc Tăng nay là đội trưởng của đội bốc vác này. Ông tâm sự: “Anh em làm quần quật cả năm thu nhập cũng đủ sống chứ không dư dả gì.

 Một mình khiêng cả thùng hàng to tướng

Tại chợ hoa Đà Nẵng (Quảng trường 29/3) những ngày này cùng với lượng hoa đổ về là hàng trăm cửu vạn cũng tấp nập với công việc ở đây. Mỗi khi có xe tải chở hoa đến là một tốp già có trẻ có cùng ùa đến. Sau khi đã thỏa thuận giá cả, ông chủ chốt danh sách 5 người. Thế là một xe tải chở đầy quất trong một loáng đã được sắp ngay ngắn ở điểm tập kết.


 
Dễ nhận thấy là hầu hết các “cửu vạn” ở đây không phải là dân chuyên nghiệp mà xuất thân từ xe ôm, thợ hồ, công nhân…Quệt mồ hôi trên mặt, anh Hùng (là công nhân, trú phường Khuê Trung, Cẩm Lệ) nói: Làm công nhân không được mấy đồng lương nên cuối năm ra chợ hoa này bốc vác để lo cho gia đình trong mấy ngày Tết. Nếu may mắn thì mỗi ngày cũng kiếm được 300-500 ngàn đồng.

Lực lượng cửu vạn ở chợ hoa Đà Nẵng cũng nặng nhọc không kém 
 
Ông Trần Trung Thành, một cửu vạn ở đây tâm sự: "Nghề này nặng nhọc nhưng ai cũng muốn có nhiều người thuê để làm. Dù có vất vả nhưng kiếm được ít tiền lo cho gia đình trong những ngày Tết là tôi quên hết mệt nhọc, miễn sao là vợ con ở nhà có được tấm áo mới khoe với người ta trong ba ngày Tết thôi".

Gần 10 cửu vạn khiêng một chậu quất 
 
Chứng kiến cảnh làm việc cuối năm của những lao động nặng nhọc mới thấy để có một cái Tết ấm áp, đầy đủ, một bữa cơm tất niên tươm tất họ phải đổ mồ hôi rất nhiều. Một phu khuân vác ở đây tâm sự với chúng tôi: “Chúng tôi mong những ngày giáp tết kéo dài thêm ra ít ngày nữa để có thời gian làm kiếm tiền lo cho gia đình có cái tết sung túc hơn”. Nhưng ngoài kia, Tết đã đến thật gần rồi.
 
Theo Công Bính/Dân Trí
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !