• Zalo

Súng trường bắn tỉa Chukavin: Xứng đáng kế tục ‘huyền thoại’ Dragunov

Tư liệuThứ Hai, 06/01/2020 17:39:33 +07:00
(VTC News) -

Với độ chính xác cao, công thái học toàn diện và đạn 7.62x54 mm được kiểm chứng qua thời gian, mẫu súng trường bắn tỉa mới nhất của Kalashnikov – SVCh Chukavin sẽ ra mắt trong năm nay.

Việc sản xuất loại súng bắn tỉa mới thay thế cho “huyền thoại” SVD trong quân đội Nga được bắt đầu từ đầu năm 2020, và ứng cử viên được chọn chính là SVCh Chukavin. Giống như AK-47, súng bắn tỉa SVD Dragunov cũng được xem là một trong những mẫu súng “huyền thoại” do Liên Xô chế tạo và được quân đội nhiều nước trên thế giới sử dụng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. 

Thuận tiện và gọn nhẹ

Tính năng tự nạp đạn của Chukavin đã được trình diễn trước công chúng tại diễn đàn “Army-2017”. Sản phẩm mới này thu hút sự quan tâm rất lớn. Nhìn vẻ ngoài, SVCh Chukavin trông rất khác với SVD Dragunov quá quen thuộc. Thay vì được chế tạo bằng gỗ như thông thường, báng súng Chukavin lại là nhựa có độ bền cao, đem lại công thái học tối đa.

Chukavin ngắn hơn đáng kể: báng súng được mở ra – súng có chiều dài chỉ khoảng 1 m. Trọng lượng khi không có ống ngắm là hơn 4 kg. Tầm bắn được tuyên bố lên tới 1200 m. Các nhà thiết kế đặc biệt nhấn mạnh đến sự nhỏ gọn - ở thời điểm hiện tại, đây là một trong những yêu cầu chính của lực lượng an ninh đối với các mẫu vũ khí mới.

Súng trường bắn tỉa Chukavin: Xứng đáng kế tục ‘huyền thoại’ Dragunov - 1

Tổng thống Nga Putin bắn thử SVCh Chukavin trong một lần đến thăm một cơ sở của Tập đoàn vũ khí Kalashnikov. (Ảnh: Kalashnikov)

Súng trường Chukavin được thiết kế dành cho các xạ thủ bắn tỉa có khả năng xạ kích tốt và được đào tạo chuyên sâu. Theo quy tắc, các tay súng này không hành động một mình, mà là một phần trong đơn vị chiến đấu. Nhiệm vụ của họ là bắn trúng những mục tiêu quan trọng nhất, rất khó để có thể thực hiện bởi một khẩu súng máy từ khoảng cách xa. Bên cạnh đó, do Chukavin có thể nạp đạn tức thì, các xạ thủ bắn tỉa luôn có cơ hội “sửa sai” trong trường hợp bắn trượt.

Các xạ thủ thường tham gia vào các trận chiến đô thị, tấn công các tòa nhà hay các công sự khác của kẻ thù. Trong một không gian hạn chế, một tay bắn tỉa thường phải tháo, chuyển khẩu súng trường ra sau lưng và sử dụng vũ khí phụ trợ trong trận chiến, do đó tính gọn nhẹ được đặc biệt đánh giá cao.

Kiện tướng thể thao, nhà vô địch thế giới bộ môn bắn súng thực tế Andrei Kirisenko, người cũng tham gia giúp đỡ phát triển sản phẩm, chia sẻ:

Việc giữ và cầm nắm khẩu súng trên tay thật thuận tiện và thoải mái. Vũ khí này cho phép thực hiện phát bắn chính xác hơn từ các tư thế khác nhau – nằm, đứng, có bệ tì, tay trái hay phải, từ ô tô, trong không gian giới hạn. Ngoài ra, súng cũng có thể được sử dụng làm súng trường tấn công. Độ giật nhẹ nhàng, không có xung động mạnh. Điều này rất quan trọng, bởi khi 2 xạ thủ có trình độ huấn luyện ngang nhau bước vào cuộc đấu tay đôi, người nào nhanh hơn sẽ chiến thắng trong tích tắc. SVCh Chukavin bắn không chỉ chính xác mà còn rất nhanh”.

Súng trường bắn tỉa Chukavin: Xứng đáng kế tục ‘huyền thoại’ Dragunov - 2

Nguyên mẫu của SVCh Chukavin được Kalashnikov giới thiệu trong năm 2017. (Ảnh: Kalashnikov)

Kẻ kế tục “huyền thoại”

Súng bắn tỉa SVCh là vũ khí được thiết kế hoàn toàn bằng công nghệ kỹ thuật số, được tạo ra bởi các nhà thiết kế với những phần mềm chuyên dụng và cũng được coi là công nghệ thiết kế của tương lai, toàn bộ bản vẽ được thiết kế đồ họa 3D, mô phỏng chuyển động của các chi tiết súng và đạn bay trong không khí.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa SVCh với các dòng súng bắn tỉa truyền thống của Nga đó là chính là thiết kế module hóa các bộ phận của súng, cho phép chuyển đổi nhanh cỡ nòng, cũng như mang vác khi sử dụng. Dọc theo thân súng – rãnh Picatinny, cho phép lắp đặt bất kỳ loại ống ngắm nào. Ví dụ, trên SVCh, có thể gắn các ống ngắm nhiệt, ống ngắm ban ngày và ban đêm.

Hiện tại, ít nhất ba phiên bản của thiết kế SVCh đã được biết đến, đây là những mẫu sử dụng đạn tiêu chuẩn của Nga 7.62x54 mm, mẫu sử dụng đạn tiêu chuẩn khối NATO 7.62x51 mm, và tùy chọn thú vị nhất là sử dụng loại đạn bắn tỉa tiêu chuẩn của NATO .338 LAPUA MAGNUM (8.6x70 mm). Trong tương lai gần, một phiên bản sử dụng loại đạn 7.62x54 mm R sẽ được đưa vào sản xuất, phiên bản này sẽ tương thích với các loại đạn của súng bắn tỉa SVD.

Về cấu tạo tổng thể, khẩu SVCh được chế tạo theo nguyên lý bán tự động với một hệ thống trích khí ngắn, khoang chứa đạn sử dụng thoi nạp đạn xoay, với độ giật tuyến tính khi báng súng ở ngang nòng súng, về cấu trúc bên trong của SVCh không có nhiều thay đổi so với khẩu SVD.

Tổng biên tập tạp chí Kalashnikov Mikhail Degtyarev lưu ý rằng việc vay mượn cấu trúc của Dragunov là một ưu điểm của súng SVCh.

Súng trường này là kẻ kế tục của SVD, bởi trái tim của nó – bộ phận khóa nòng – được lấy từ ‘người chị gái’. Chúng giống nhau về khái niệm màn trập và truyền động khí, chỉ khác về chi tiết. Điều này là không tồi, khi những bộ phận này trong SVD được coi là giải pháp gần như hoàn hảo”, - ông nói.

Nhà sản xuất đưa ra thông số về độ chính xác của SVCh: ở cự ly bắn trên 100 m, độ lệch tối đa của SVCh là 3 cm. Trong khi đó, thông số này đối với khẩu SVD là từ 8 đến 10 cm.

Video: Thử nghiệm súng trường bắn tỉa Chukavin.

Khắc phục nhược điểm

Hiện tại, súng trường Chukavin đang trải qua các bài kiểm tra phức tạp. Song song với đó, nó sẽ tiếp tục được cải tiến về mặt công thái học và độ tin cậy.

Chúng ta cần phải đợi cho đến khi khẩu súng này có được vẻ ngoài hoàn chỉnh và đạt được các đặc tính như đã công bố. Khi SVCh được đưa vào sản xuất hàng loạt và được trang bị, nó có thể được so sánh với đối thủ chính – súng bắn tỉa bán tự động HK417 của Đức”, - ông Degtyarev cho biết.

Ông Andrei Kirisenko cũng đồng quan điểm với ý kiến trên: “Tất nhiên, kẻ dẫn đầu trong thể loại này vẫn đang  là HK417 với độ chính xác và tin cậy cao. Nhưng nó quá đắt. Nhiệm vụ đặt ra trước mắt các nhà thiết kế của chúng ta là phải chế tạo ra một loại súng trường không được tệ hơn, và rồi họ lại có mong muốn vượt qua cả khẩu súng Đức. Họ đã làm được điều đó. Hơn nữa, đây không phải là sao chép – Nga có trường phái vũ khí và những truyền thống của riêng mình”.

Ông Kirisenko lưu ý rằng, súng trường bán tự động cỡ nòng trung bình đang nhanh chóng trở nên phổ biến, lấn át súng trường khóa nòng trượt.

Các công nghệ đã phát triển đến mức xét về độ chính xác, trọng lượng và kích thức, loại súng bán tự động cũng cho những kết quả tương tự. Bên cạnh đó, nó có thể thực hiện phát bắn thứ hai rất nhanh. Nếu SVCh được sản xuất hàng loạt với chất lượng giống hệt như nguyên mẫu giới thiệu, thì chắc chắn nó sẽ trở thành số một trong thể loại này”, - chuyên gia nhấn mạnh.

Theo dự kiến, Bộ Quốc phòng Nag sẽ là khách hàng chính của SVCh, mặc dù các cơ quan an ninh khác cũng quan tâm đến sản phẩm mới này. Đã đến lúc bắt đầu thay thế dần dần những khẩu SVD phổ biến, nhưng đã lỗi thời.

Súng trường tự nạp Dragunov được đưa vào sử dụng trong quân đội Liên Xô vào đầu năm 1963. Nó đã làm tăng đáng kể hỏa lực của các đơn vị súng trường nhỏ - một xạ thủ có thể bắn hạ mục tiêu ở khoảng cách lên tới 800 m. NATO khi đó không có loại vũ khí như vậy. Sau đó, các loại súng tương tự SVD mới được phát triển ở phương Tây – đặc biệt là súng M110 bán tự động, súng bắn tỉa L129A1 và G28.

Súng trường Dragunov hiện vẫn đang được sử dụng ở hơn 30 quốc gia và vẫn là vũ khí bắn tỉa phổ biến nhất, đơn giản, đáng tin cậy và rẻ nhất trên thế giới.

Văn Đức(Nguồn: RIA)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !