Sửng sốt xem áo bơi, dao cạo... thay hình đổi dạng theo thời gian

Chuyện bốn phươngThứ Ba, 09/03/2021 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

Đồ tắm của phụ nữ đã "biến dạng" từ bộ váy dài quá gối đến bộ bikini bé tẹo, chiếc máy tính từ hình dáng khổng lồ nặng 30 tấn thu nhỏ còn chưa đầy 2kg.

Vài thập kỷ trước, con người không thể hình dung ra chiếc máy tính nhỏ gọn hay chiếc điện thoại thông mình như hiện nay. Máy tính đầu tiên ra đời năm 1945, nặng hơn 30 tấn và to bằng một căn phòng 167m2. Nhiều vật dụng khác như áo tắm phụ nữ, dao cạo râu, bàn là... cũng thay đổi đến không thể nhận ra. 

Đồ bơi

Sửng sốt xem áo bơi, dao cạo... thay hình đổi dạng theo thời gian - 1

Những bộ đồ bơi của hiện tại và của thế kỉ 18 có vẻ không liên quan gì đến nhau. Những chiếc váy bèo nhún, tất dài, mũ lưỡi trai đã biến mất, thay vào đó là những bộ bikini gợi cảm, thoải mái.

Bàn là

Sửng sốt xem áo bơi, dao cạo... thay hình đổi dạng theo thời gian - 2

Chiếc bàn là đầu tiên được tìm thấy ở Hy Lạp cổ đại, là một cái hộp kim loại, người ta thường cho than vào và đun trên bếp. Chúng được làm bằng gang và nặng hơn 17pound (tương đương với 7kg).

Quay phim

Sửng sốt xem áo bơi, dao cạo... thay hình đổi dạng theo thời gian - 3

Thế kỉ 21, công nghệ cho phép các nhà sản xuất phim khoa học viễn tưởng "ngồi yên" và làm phim về tất cả mọi nơi trên thế giới, kể cả trên sao Hỏa hay hệ Mặt trời. Còn những bộ phim viễn tưởng đầu tiên lại rất sơ khai. Chúng được thực hiện trong những cảnh quay thực tế, không chỉnh sửa, không chuyển động máy ảnh, và không chiếu sáng. Người quay phim cũng kiêm luôn cả đạo diễn, biên tập và chỉ đạo ánh sáng.

Dao cạo râu

Sửng sốt xem áo bơi, dao cạo... thay hình đổi dạng theo thời gian - 4

Những chiếc dao cạo đầu tiên xuất hiện từ thời tiền sử, là răng của động vật được mài sắc. Dần dần chúng được thay thế bằng dao. Trong thiên niên kỷ đầu tiên, dao cạo bằng sắt ra đời. Những chiếc dao cạo mà chúng ta biết ngày nay được sáng tạo vào những năm 1970.

Máy tính xách tay

Sửng sốt xem áo bơi, dao cạo... thay hình đổi dạng theo thời gian - 5

Máy tính xách tay đầu tiên ra đời vào năm 1981. Nó nặng gần 25 pound (khoảng 11,3kg) và có giá gần 2.000 USD (khoảng 46 triệu đồng). Trong khi RAM chỉ có 64kb, 3 cổng (một cổng để kết nối modem) và màn hình đơn sắc 5 inch. Còn nếu xét về máy tính nói chung, thiết bị đầu tiên nặng 30 tấn, lớn bằng cả căn phòng.

Màn hình cảm ứng

Sửng sốt xem áo bơi, dao cạo... thay hình đổi dạng theo thời gian - 6

Màn hình cảm ứng ra đời tại Mỹ vào năm 1972, độ nhạy tương đối thấp nhưng người ta vẫn có thể chọn câu trả lời  bằng cách nhấn vào điểm cần thiết trên màn hình. 10 năm trước, công ty Elographics giới thiệu chiếc ti vi màn hình cảm ứng đầu tiên trên thế giới. Ngày nay, màn hình cảm ứng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế và công nghiệp.

Thiết bị lưu dữ liệu

Sửng sốt xem áo bơi, dao cạo... thay hình đổi dạng theo thời gian - 7

Ổ cứng hiện đại có thể lưu trữ hàng tỷ thông tin và hàng triệu tệp, khác hẳn các thiết bị lưu trữ dữ liệu đầu tiên - băng từ và thẻ đục lỗ. Đĩa mềm cũng từng là thiết bị phổ biến, nhưng chỉ lưu trữ được ít bức ảnh mà thôi.

Nhân vật trong trò chơi

Sửng sốt xem áo bơi, dao cạo... thay hình đổi dạng theo thời gian - 8

Năm 1940, chiếc máy chơi game đầu tiên ra đời, không được thiết kế bởi đồ họa kĩ thuật tinh xảo mà chỉ có bóng đèn. Năm 1961, nhóm sinh viên Mỹ bao gồm Steve Russell đã lập trình trò chơi Spacewar! trên chiếc máy DEC PDP-1. Trong trò chơi này, 2 người đọ sức với nhau, mỗi người điều khiển một phi thuyền có khả năng bắn tên lửa. Theo thời gian, các lập trình viên  đã học cách mô phỏng khuôn mặt của nhân vật bằng cách sử dụng người thật. 

Ổ USB

Sửng sốt xem áo bơi, dao cạo... thay hình đổi dạng theo thời gian - 9

Bây giờ bạn dễ dàng kết nối dữ liệu thông tin chỉ với một chiếc USD nhỏ gọn. Chỉ với ổ đĩa flash, tất cả ảnh trong máy ảnh đã có thể nằm gọn trong lòng bàn tay bạn. Trước đây nó khá lớn, được gắn vào mặt sau của máy ảnh và được sạc bằng một hộp kim loại đặc biệt. Vì thế chiếc máy ảnh ngày xưa rất nặng và không dễ gì cầm trên tay.

Xe nôi

Sửng sốt xem áo bơi, dao cạo... thay hình đổi dạng theo thời gian - 10

Xe nôi xuất hiện vào thế kỉ 18 ở Anh. Nó khác rất nhiều so với chiếc xe mà chúng ta biết ngày nay. Nó là phiên bản thu nhỏ của cỗ xe dành cho người lớn thường được kéo bằng lừa hoặc ngựa, và trẻ em chỉ có thể ngồi trong loại xe này.

Thẩm mỹ

Sửng sốt xem áo bơi, dao cạo... thay hình đổi dạng theo thời gian - 11

Nếu bạn nhìn các thiết bị thẩm mỹ của thế kỉ trước, có thể bạn sẽ nghĩ chúng là loại dụng cụ tra tấn. Ngành thẩm mỹ hiện đại đã có bước tiến vượt bậc, những cỗ máy đáng sợ chỉ còn là quá khứ, một số bước thậm chí chúng ta có thể tự làm tại nhà.

Quả chuối

Sửng sốt xem áo bơi, dao cạo... thay hình đổi dạng theo thời gian - 12

Có thể bạn không biết, chuối cũng đã thay đổi rất nhiều theo thời gian. Loại chuối đầu tiên được trồng cách đây khoảng 7.000 năm, đó là loài Musa acuminate. Sau đó, chúng được lai với loài  Musa balbisiana và cuối cùng cho ra quả chuối ngày nay. 

Gà thịt

Sửng sốt xem áo bơi, dao cạo... thay hình đổi dạng theo thời gian - 13

Gà đã trở nên to béo hơn qua thời gian, đặc biệt là ngực và chân của chúng. Người ta tin rằng nguyên nhân là kích thích tố và steroid trong thức ăn. Tuy nhiên, nông dân cho rằng, gà được nuôi trong điều kiện hiện đại hơn nên sức khỏe của chúng được cải thiện đáng kể.

Bạn thấy điều gì, vật dụng gì thay đổi nhiều nhất so với quá khứ? Hãy cùng chia sẻ ở dưới box bình luận bên dưới. 

Hạ Vy(Nguồn: brightside.me)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !