Sức tàn phá khủng khiếp của vụ phun trào núi lửa mạnh nhất lịch sử hiện đại ở Indonesia

(VTC News) - Thảm họa núi lửa Tambora phun trào năm 1815 được ghi nhận là đợt phun trào lớn nhất trong lịch sử hiện đại khi chỉ số phun trào núi lửa (VEI) được đánh giá cấp 7 trong khi mức tối đa là 8.

Theo ước tính, sức công phá của vụ phun trào này tương đương 800 triệu tấn TNT, mạnh hơn 14 lần bom Sa hoàng. Tiếng nổ của nó có thể được nghe thấy từ tận Sumatra, cách địa điểm phun trào khoảng 2.600 km.

Những dòng sông nham thạch nóng thoát ra khỏi miệng núi có độ cao khoảng 4.000 m. Lượng tro, bụi, nham thạch và khí thoát ra từ vụ phun trào có tổng thể tích lên tới 50 tỷ m khối trong khi một lượng khí sulphur dioxide (SO2) khổng lồ cũng bay vào khí quyển.

Video: Núi lửa Agung phun khói bụi cao hàng nghìn mét

Đám mây bụi từ núi lửa Tambora khiến nhiệt độ toàn cầu giảm từ 0,4 tới 0,7 độ C. Một năm sau đó, nhiều khu vực ở châu Âu và Bắc Mỹ không có mùa hè. Sương giá khiến mùa màng tại Canada và vùng New England của Mỹ thất bát. Châu Âu cũng khốn đốn vì sự suy giảm nhiệt độ.

Bản thân núi lửa Tambora co lại tới vài nghìn mét, từ độ cao khoảng 4.300 m giảm xuống còn khoảng 2.850 m. Trận phun trào này cũng làm hình thành các miệng núi lửa khổng lồ có đường kính lên tới 6 km và sâu 1.100 m.

Trên thực tế, Tambora chỉ thức giấc trong 3 ngày, nhưng những hậu quả mà vụ phun trào để lại khiến nó trở thành thảm họa núi lửa chết chóc nhất trong lịch sử hiện đại.

Theo ước tính, có khoảng hơn 80.000 người thiệt mạng do nạn đói, môi trường bị phá hủy và các thảm họa là hệ quả của vụ phun trào.

>>> Đọc thêm: Du khách Việt ở Bali: 'Chạy 13 tiếng để thoát khỏi nơi núi lửa phun'

 (Tổng hợp)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.