Sức mạnh phòng không Lục quân Nga sẽ được tăng cường

(VTC News) – Nga chuẩn bị nâng cấp, cải tiến và tái trang bị cho lực lượng phòng không Lục quân những loại vũ khí phòng không hiện đại đủ sức ngăn chặn mọi nguy cơ tiềm năng trong giai đoạn hiện nay.

 

  Nga tăng cường sức mạnh quân sự cho lực lượng phòng không Lục quân. 

Nga tăng cường sức mạnh quân sự cho lực lượng phòng không Lục quân. 


Theo lời Tư lệnh lực lượng Không quân Lục quân Nga, thiếu tướng Mikhail Krush cho biết, trong một vài năm tới Nga sẽ tái trang bị cho lực lượng này những hệ thống phòng không hiện đại, hiệu quả cao cả về số lượng lẫn chất lượng.

 

Mục đích chính của hoạt động này là nhằm tăng cường khả năng giữ bí mật cho các hoạt động tác chiến, giảm thời gian chuẩn bị chiến đấu cho các phương tiện, tăng chỉ số chỗng nhiễu, đồng thời mở rộng thêm danh sách các mục tiêu tiêu diệt cũng như phạm vi tiêu diệt mục tiêu.

 

Theo kế hoạch này, các phương tiện tác chiến cấp chiến dịch-chiến lược và chiến dịch sẽ có thời gian triển khai tác chiến từ 3-5 phút, còn cấp chiến thuật thì sẽ không quá 1 phút – tướng Krush khẳng định.

 

  Hệ thống hỏa lực Top-M2 khai hỏa.

Hệ thống hỏa lực Top-M2 khai hỏa.


"Cần phải nhấn mạnh rằng, lực lượng phòng không Lục quân trong 16 năm trở lại đây đã không hề được trang bị các loại vũ khí, phương tiện kỹ thuật quân sự mới mà chủ yếu tái sử dụng các loại vũ khí đã được biên chế trước đó."

 

Theo nhận định, đánh giá của một số chuyên gia phân tích, động thái này của Nga thực sự là một thay đổi lớn mang tính chiến lược nhằm bảo đảm cho phòng không Lục quân có đủ sức ngăn chặn mọi nguy cơ tiềm năng từ các phương tiện tấn công đường không.

 

Một trong những hướng nâng cấp, cải tiến quan trọng nhất đối với các phương tiện tác chiến phòng không Lục quân chính là cải tiến hệ thống tên lửa phòng không S-300V thành S-300VZ để bảo đảm tăng tầm bắn xa của tên lửa lên gấp hai lần: 150 km đối với tên lửa phòng không có điều khiển 9M83 và gần 200 km đối với tên lửa phòng không có điều khiển 9M82; giảm thời gian chuẩn bị tác chiến xuống gấp hai lần so với trước, tăng diện tích sát thương của các loại tên lửa chiến dịch-chiến thuật và chiến thuật lên gấp 2-3 lần so với trước đây.

 

  Nga cải tiến hệ thống phòng không S-300V thành S-300VZ để tái trang bị cho phòng không Lục quân. 

Nga cải tiến hệ thống phòng không S-300V thành S-300VZ để tái trang bị cho phòng không Lục quân. 


Bên cạnh đó, Nga cũng dự kiến sẽ biên chế cho lực lượng phòng không Lục quân những tổ hợp tên lửa phòng không cải tiến Buk-M2U dựa trên phiên bản của Buk-M2 có khả năng tiêu diệt đồng thời 4 mục tiêu trên không. So với Buk-M2 thì Buk-M2U có các chỉ số về phạm vi tiêu diệt mục tiêu theo độ cao, tốc độ bắn cao hơn từ 1,2-1,4 lần.

 

Hiện nay trong biên chế của lực lượng phòng không Nga có khoảng 120 tổ hợp tên lửa phòng không Buk với các biến thể khác nhau. Mỗi tổ hợp vũ khí này có thể mang khoảng 16 tên lửa phòng không có điều khiển. Nó có khả năng tiêu diệt mọi phương tiện tấn công đường không hiện đại của đối phương ngay cả khi chịu sự tác động chi phối của hỏa lực và tác chiến vô tuyến điện tử.

 

  Một số đơn vị phòng không Lục quân cũng sẽ được biên chế cả hệ thống phòng không hiện đại S-400 và sau này là S-500.

Một số đơn vị phòng không Lục quân cũng sẽ được biên chế cả hệ thống phòng không hiện đại S-400 và sau này là S-500.


Tổ hợp Buk-M2 mang theo 8 quả tên lửa phòng không có khả năng tiêu diệt mục tiêu hoạt động ở tốc độ gần 700 m/s trong phạm vi 12 km ở độ cao 6 km. Tổ hợp vũ khí này có khả năng đồng thời theo dõi và nhận diện 48 mục tiêu khác nhau nhưng lại chỉ có thể tiêu diệt được hai mục tiêu trong số đó.

 

Không chỉ có vậy, một số đơn vị phòng không Lục quân thuộc biên chế của lực lượng phòng không Moscow và khu công nghiệp trung tâm của Nga sẽ được biên chế cả hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga hiện nay là S-400 và sau này là S-500.


Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Rian, Lenta)

 

 

 

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN