Sức mạnh Mỹ khiến dân nhiều nước đồng minh cảm thấy bị đe dọa

(VTC News) - Theo kết quả của một cuộc khảo sát, người dân nhiều quốc gia đồng minh của Mỹ cho biết họ cảm thấy bị đe dọa bởi chính sức mạnh và sự ảnh hưởng của siêu cường này.

Trung tâm nghiên cứu Pew có trụ sở tại Washington, D.C thực hiện một cuộc khảo sát toàn cầu lấy ý kiến của 42.000 người tại 30 quốc gia khác nhau. Kết quả cuộc khảo sát này cho thấy, đại đa số người dân tại 21/30 quốc gia kể trên cảm thấy sự hiện diện của Mỹ tại quốc gia của họ ngày càng đe dọa cuộc sống của họ hơn.

Trong số 21 quốc gia này có nhiều nước là đồng minh thân cận của Mỹ như Australia, Canada, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Tây Ban Nha. So sánh với lần khảo sát trước, tỉ lệ ý kiến cho rằng sự hiện diện của Mỹ là một mối đe dọa tăng lên trung bình 12%.

Cá biệt trường hợp của Tây Ban Nha tăng vọt từ 17% lên 59%. Chỉ có một số ít các quốc gia như Venezuela, Hy Lạp, Ấn Độ và Ba Lan, tỉ lệ này giảm xuống. Sai số của dự liệu do cuộc khảo sát thu được ở mức 3-5 điểm.

Suc manh My khien dan nhieu nuoc dong minh cam thay bi de doa hinh anh 1

 Du khách tại đài tưởng niệm Washington tại thủ đô Washington, D.C. (Ảnh: Sputnik)

Mặc dù cuộc khảo sát này không chỉ rõ người dân tại các quốc gia này cảm thấy bị đe dọa bởi điều gì, nhưng theo nhận định của Sputnik, lý do chính đến từ những hành động bất thường và khó dự đoán của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một cuộc khảo sát khác của Pew vào cuối tháng 6/2017 cũng chỉ ra, tỉ lệ ý kiến bày tỏ thiện ý với Mỹ giảm từ 64% năm 2016 xuống 49%, còn tỉ lệ người dân ở các quốc gia ngoài Mỹ đặt niềm tin vào tổng thống Mỹ tụt dốc đáng kể từ 64% xuống còn 22%.

Suc manh My khien dan nhieu nuoc dong minh cam thay bi de doa hinh anh 2

Quân đội Mỹ tại thành phố Qala, tỉnht Zabul, Afghanistan. (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Các nhà phân tích của Pew đã viết: "Những ý kiến cho rằng sức mạnh của Mỹ là mối đe dọa có thể đặt ngang hàng với những lo ngại về sức mạnh của Nga và Trung Quốc ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Mỹ đã vượt Nga và Trung Quốc ở tiêu chí này với tỉ lệ 35% so với tỉ lệ 31% của hai quốc gia kia”.

Những con số ảm đạm nhất đến chủ yếu từ khu vực Thái Bình Dương. Tại Nhật Bản, một đồng minh của Mỹ trong hơn 70 năm, phần lớn người dân cho rằng Mỹ là mối đe dọa không kém Trung Quốc, 64% người được hỏi cho rằng Trung Quốc đe dọa đến lợi ích của Nhật và con số này với Mỹ là 62%.

Video: Nếu xảy ra xung đội, Hải quân Mỹ sẽ tấn công tàu sân bay Trung Quốc ra sao?

Tình hình cũng tương tự tại Hàn Quốc, 83% người được hỏi bày tỏ sự lo ngại đối với các hành động của Trung Quốc và 70% lo ngại các hành động của Mỹ. Hiện tại, Mỹ đang duy trì các căn cứ quân sự tại cả Hàn Quốc và Nhật bản với quân số hơn 62.000 người.

Tại các quốc gia châu Âu có sự hiện diện của quân đội Mỹ như Đức, Italia và Anh, người dân cũng cảm thấy khó chịu với sự hiện diện của Mỹ nhưng với tỉ lệ thấp hơn so với các đồng minh Mỹ tại Thái Bình Dương. Theo Pew, người dân ở đây đang lo ngại những cuộc tấn công từ tổ chức nhà nước hồi giáo tự xưng IS hơn là các vấn đề đến từ phía Mỹ.

Suc manh My khien dan nhieu nuoc dong minh cam thay bi de doa hinh anh 3

 Quân nhân Mỹ tại Nhật Bản, đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. (Ảnh: Sputnik)

Theo cuộc khảo sát này, những mối đe dọa toàn cầu được xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp như sau: Những hoạt động khủng bố của tổ chức nhà nước hồi giáo tự xưng IS, biến đổi khí hậu, tấn công mạng và những điều kiện kinh tế toàn cầu.

Chỉ duy nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, những ảnh hưởng và sức mạnh của Mỹ bị coi là mối đe dọa lớn nhất, 72% người dân nước này khi được hỏi đã tuyên bố như vậy. Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên trong NATO Mỹ cũng có sự hiện diện quân sự ở quốc gia này, nhưng trong những năm gần đây quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xấu đi rõ rệt.

Bên cạnh đó, người dân tại Jordan, Philippines và Nga không thay đổi quan điểm coi Mỹ là mối đe dọa của mình trong suốt 4 năm vừa qua, theo kết quả tổng hợp từ các khảo sát của Pew.

>>> Đọc thêm: Lo ngại Nga, quân đội Mỹ ráo riết tập trận

Nguyễn Tiến (Nguồn: Sputnik)
Bình luận