• Zalo

Sức mạnh hỏa pháo hai miền Triều Tiên

Thế giới Thứ Năm, 25/11/2010 08:10:00 +07:00

(VTC News) – Trong cuộc đấu pháo ngày 23/11 trên biển Hoàng Hải, hai miền Triều Tiên đã sử dụng một trong những hỏa pháo mạnh nhất, hiện đại nhất của mình.

(VTC News) – Trong cuộc đấu pháo diễn ra ngày 23/11 trên biển Hoàng Hải vừa qua, hai miền Triều Tiên đã sử dụng một trong những hỏa pháo mạnh nhất, hiện đại nhất của mình.

 

Loại pháo mà hai miền Triều Tiên sử dụng trong cuộc đấu pháo đều là hỏa pháo mạnh nhất và hiện đại nhất. 

Theo một số nguồn tin, trong cuộc đọ pháo nghiêm trọng nhất trong suốt hơn nửa thế kỷ qua kể từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên vào năm 1953 Bắc Triều Tiên đã sử dụng loại pháo tự hành 170 mm Koksong M1978 hoặc M1989.

 

Hiện các thông tin có liên quan đến loại pháo này của Bắc Triều Tiên vẫn còn rất hạn chế, chỉ biết rằng đây là loại pháo tự hành thuộc lớp pháo lựu tự hành được lắp đặt và trang bị trên xe tăng T-54, T-62 hoặc T-59 có tốc độ bắn 1-2 phát/5 phút.

 

Pháo tự hành Koksong M1978/M1989 nhìn từ phía trước. 

Loại bích kích pháo này có khả năng sử dụng nhiều loại đạn khác nhau tùy vào mục đích sử dụng, theo đó tầm bắn xa có thể đạt từ 40-60 km.


Loại pháo này bắt đầu xuất hiện trong cuộc diễu binh quân sự vào năm 1985 và lần duy nhất được biết về việc sử dụng nó là trong cuộc chiến giữa Iran và Iraq, khi đó Bình Nhưỡng đã cung cấp loại pháo này cho Iran.

 

Đây là loại hỏa pháo tầm xa hiện đại nhất của quân đội Triều Tiên hiện nay. Gần như toàn bộ số hỏa pháo này của Bình Nhưỡng đều được triển khai gần khu vực phi quân sự giữa hai miền để kịp thời ngăn chặn mọi nguy cơ tiềm ẩn đe dọa an ninh quốc gia từ bên ngoài, trước tiên là từ Hàn Quốc.

 

Pháo tự hành Koksong của Bắc Triều được trang bị trên xe tăng T-54, T-59 và T-62.

Về phần mình, để đáp trả hỏa pháo của Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc đã sử dụng pháo tự hành K9 155 mm được mệnh danh là “Thần sấm”.


Theo dự đoán của giới bình luận quân sự, trong 10 năm tới Techwin K9 Thunder do Hãng Samsung của Hàn Quốc sản xuất sẽ là loại pháo tự hành phổ dụng nhất trên thị trường vũ khí thế giới.

 

Theo dự báo này, trong 10 năm tới Hàn Quốc sẽ sản xuất khoảng 4.500 hệ thống pháo tự hành K9 trang bị trên xe bánh xích và bánh hơi với tổng trị giá lên tới 14,03 tỷ USD.


Khi đó, thị trường pháo sẽ được chia ra làm 3 loại: lựu pháo tự hành cổ điển từ thời Chiến tranh  Lạnh; hệ thống pháo di động trang bị trên xe bánh hơi và pháo hiện đại công nghệ cao ứng dụng thành tựu công nghệ mới nhất.


Tuy nhiên, pháo tự hành cổ điển vẫn sẽ là loại pháo được trang bị với số lượng nhiều nhất ở một số lực lượng vũ trang trên thế giới.

 

Pháo tự hành K9 của Hàn Quốc có tầm bắn xa khoảng 55 km, có tốc độ bắn nhanh và độichính xác cao, rất hiệu quả khi sử dụng trong các cuộc đấu pháo.


Kết quả phản pháo của Hàn Quốc về phía Bắc Triều Tiên vẫn chưa được tiết lộ nên không thể biết hiệu quả của lựu pháo K9 trong vụ xung đột này mạnh tới đâu.

 

 Pháo tự hành "thần sấm" K9 của quân đội Hàn Quốc tham dự cuộc đọ pháo với Triều Tiên ngày 23/11.
Hàn Quốc triển khai pháo tự hành K9 ở khu vực sát biên giới hai miền. 


Hữu Kỷ - Nhật Minh (Tổng hợp).

 Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều