• Zalo

Sức mạnh của đội tàu phòng vệ biển Nhật Bản tại Đà Nẵng

Thời sựChủ Nhật, 20/10/2013 08:00:00 +07:00

(VTC News) - Khu trục hộ tống thuộc thế hệ thứ 3 có khả năng chống ngầm, tàu huấn luyện được mệnh danh là "kỳ hạm".

(VTC News) - Tàu hộ tống ISOYUKI (DD-127) thuộc thế hệ khu trục thứ 3 có khả năng chống ngầm, tàu huấn luyện DS KASHIMA (TV-3508) được mệnh danh là "kỳ hạm" là những tàu lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản đến thăm Đà Nẵng đợt này.

Tàu hộ tống ISOYUKI (DD- 127)

Khu trục ISOYUKI (DD-127) là khu trục cỡ nhỏ thuộc lớp Hatsuyuk do tập đoàn Hitachi Zosen và các tổ hợp tập đoàn, nhà máy đóng tàu như Sumitomo Heavy Industries, Mitsubishi Heavy Industries, Mitsui Engineering & Shipbuilding đóng từ năm 1982 và hoàn thành năm 1985.


Đà Nẵng, Việt Nam, Nhật Bản, chiến hạm, hạm đội, khu trục, hải quân
Bộ đôi tàu hộ tống ISOYUKI (DD-127) và SHIRAYUKI (TV-3517) là khu trục thế hệ khu trục thứ 3, thuộc lớp Hatsuyuk có khả năng chống ngầm.

Tàu khu trục thuộc lớp Hatsuyuki là thế hệ tàu khu trục thế hệ thứ 3 của lực lượng Hải quân Nhật Bản. Đây là lớp khu trục đầu tiên sử dụng tuốc bin khí hoặc kết hợp khí (COGOG) và hệ thống động cơ đẩy giúp chiến hạm có thể hoạt động ở tốc độ cao.

Ngoài ra, Hatsuyuki cũng là lớp tàu khu trục đầu tiên trong lực lượng Hải quân Nhật Bản được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Sea Sparrow cải tiến và hệ thống tên lửa đất nối đất Harpoon cho AAWand ASuW tương ứng.


Đà Nẵng, Việt Nam, Nhật Bản, chiến hạm, hạm đội, khu trục, hải quân
Sức mạnh của chiến hạm hộ tống ISOYUKI (DD-127) và SHIRAYUKI (TV-3517) 

Lớp khu trục này còn được trang bị một máy bay trực thăng chống tàu ngầm tăng cường khả năng vận hành, trong khi các khu trục lớp trước đó chỉ được trang bị máy bay trực thăng tàu khu trục.


Khu trục lớp Hatsuyuk được sản xuất trên nền thế hệ khu trục lớp Yamagumo với nhiệm vụ chính là chống tàu ngầm nên ISOYUKI (DD-127) kế thừa những tính năng vượt trộikhả năng hoạt động linh hoạt của một tàu khu trục cỡ nhỏ của lực lượng Tự vệ bờ biển Nhật Bản.


Tàu có lưu lượng giãn nước tối đa từ 3.099 tấn-4.064 tấn; Chiều dài: 130 m; Chiều rộng: 13,6 m; Mớn nước: 4,2 m với biên chế thủy thủ đoàn trên tàu 200 người.


Đà Nẵng, Việt Nam, Nhật Bản, chiến hạm, hạm đội, khu trục, hải quân
Tàu sở hữu hệ thống radar và khí tài hiện đại 

Hạm ISOYUKI (DD-127) được trang bị 2 động cơ đẩy Kawasaki- Rolls-Royce Olympus TM3Bgas tua bin công suất 45.000 mã lực (34 MW); 2 tuốc bin khí RR Kawasaki RM1C , 9.900 mã lực (7,4 MW) nên có tể đạt tốc độ 30 hải lý/h.


Chiến hạm này còn được trang bị hệ thống thiết bị quân sự hiện đại như hệ thống cảm biến và xử lý OYQ-5 TDP (w/Link -14); radar tìm kiếm OPS-14 Air; radar tìm kiếm bề mặt OPS- 18; hệ thống sonar OQS trang bị 4 thân tàu; OQR-1 TACTASS; hệ thống chiến đấu tự động như ESM NOLR-6C; Hệ thống OLT-3 ECM; đánh dấu mục tiêu 36 SRBOC

Sức mạnh của ISOYUKI (DD-127) là hệ thống vũ khí gồm: súng máy Otobreda loại 76 mm; 2 khẩu Phalanx CIWS loại 20 mm; hệ thống ống phóng Harpoon SSM; tên lửa RIM-7 Sea Sparrow SAM gồm 29 ống phóng; hệ thống tên lửa chống tàu ngầm ASROC; 2 hệ thống ống phóng ngư lôi HOS-301 324 mm.


Ngoài ra, khu trục này còn mang theo 1 máy bay trực thăng chống ngầm SH- 60J (K) giúp tăng cường khả năng hoạt động trên biển của chiến hạm này.Khu trục huấn luyện SHIRAYUKI (TV-3517)


Đây là khu trục huấn luyện thuộc lớp Hatsuyuki. Ban đầu SHIRAYUKI mang số hiệu DD-123 với sức mạnh của tàu hộ tống. Tuy nhiên với nhiệm vụ huấn luyện SHIRAYUKI còn mang số hiệu TV-3517.


Đà Nẵng, Việt Nam, Nhật Bản, chiến hạm, hạm đội, khu trục, hải quân
Tương tự tàu hộ tống ISOYUKI (DD-127),, tàu huấn luyện SHIRAYUKI (TV-3517) có sức mạnh không hề thua kém 

Giống như các khu trục hộ tống lớp Hatsuyuki mang nhiệm vụ huấn luyện, khu trục SHIRAYUKI (TV-3517) có đầy đủ sức mạnh của một khu trục cỡ nhỏ và sức chiến đấu tương đương ISOYUKI (DD-127).


Chưa dừng lại, SHIRAYUKI (TV-3517) còn được trang bị thêm hệ thống súng hạm Phalanx CIWS giúp sức chiến đấu của SHIRAYUKI (TV-3517) được tăng cường.


“Kỳ hạm” JDS KASHIMA (TV-3508 )


Là một khu trục huấn luyện của Lực lượng tự vệ bờ biển Nhật Bản thuộc lớp huấn luyện Kashima. Tàu được đóng với thiết kế độc đáo và được mệnh danh là “kỳ hạm” của Hạm đội Đào tạo Hải quân Nhật Bản với nhiệm vụ chính là huấn luyện và đào tạo. Và tàu vinh dự mang tên gọi của một ngôi đến cổ nổi tiếng vùng Shinto Kashima ở tỉnh Ibaraki, phía đông bắc của Tokyo.


Đà Nẵng, Việt Nam, Nhật Bản, chiến hạm, hạm đội, khu trục, hải quân
“Kỳ hạm” JDS KASHIMA (TV-3508) tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) 

DS KASHIMA là một thiết kế độc đáo do Tập đoàn Hitachi Zosen thực hiện. Tàu có chiều dài 143m, chiều ngang 18m; mớn nước 4,6m và lượng giãn nước 4.050 tấn đầy đủ tải cùng biên chế 370 sỹ quan, thủy thủ. 
Tàu được trang bị 2 động cơ đẩy diesel Mitsubishi S16U-MTK và 2 động cơ tuốc bin khí Rolls-Royce Spey SM1C công suất 26.150 mã lực mỗi động cơ giúp tàu có thể đạt tốc độ 25 hải lý/h.

Mặc dù là tàu huấn luyện, nhưng JDS KASHIMA (TV-3508) được trang bị 1 súng Otobreda 76 mm; 2 bộ tổ hợp 3 ống phóng ngư lôi loại 324mm; 4 chảo pháo hạm cũng được trang bị khiến tàu trở thành nổi ám ảnh đối với đối phương mỗi khi “chạm trán”.


Với tính năng huấn luyện, JDS KASHIMA có thể đáp ứng cho 370 sỹ quan, thủy thủ và học viên. Với thiết kế khoa học, JDSKASHIMA TV-3508 cho phép học viên của cả hai giới có thể đào tạo cùng lúc trên tàu cũng như các tầng phía sau có thể linh sử dụng đa mục đích và có thể đáp máy bay trực thăng tạm thời trong trường hợp khẩn cấp.


Bửu Lân


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !