Xây dựng hệ thống thông tin ATTP theo hướng tin cậy, cập nhật thường xuyên về an toàn, vệ sinh thực phẩm

Sức khỏeThứ Sáu, 23/11/2018 15:44:00 +07:00

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm (ATTP).

Ngày 12/11/2018, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành TW về ATTP về vấn đề xây dựng hệ thống thông tin ATTP.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Tập đoàn Công nghệ viễn thông quân hội.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, Khoa học và Công nghệ tập trung chỉ đạo xây dựng hệ thống thông tin ATTP theo hướng tin cậy, cập nhật thường xuyên về an toàn, vệ sinh thực phẩm, vừa phục vụ yêu cầu công tác quản lý nhà nước của các Bộ, ngành địa phương, vừa hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong thực hiện các quy định về vệ sinh ATTP.

bac-ninh-dam-bao-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-trong-cac-truong-hoc-bb-baaabvpoqy

 Hệ thống thông tin ATTP giúp người tiêu dùng kiểm định chất lượng sản phẩm. (Ảnh minh họa)

Hệ thống cũng giúp người tiêu dùng nhận biết, truy xuất thông tin về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm, giúp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm an toàn; đồng thời phổ biến tri thức về vệ sinh ATTP, cung cấp nguồn dữ liệu để phát triển các ứng dụng trên môi trường mạng phục vụ công tác đảm bảo ATTP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu thiết lập hệ thống báo cáo về ATTP qua mạng, công khai để người dân tham gia giám sát, góp ý, phản ánh về công tác quản lý nhà nước về ATTP của các ngành, các cấp.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông tăng cường chỉ đạo, phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huy động hội viên tham gia cập nhật thông tin về sản xuất nông sản thực phẩm trong cộng đồng, thúc đẩy phát triển sản xuất thực phẩm sạch, nhận biết nguy cơ và đấu tranhh với sản xuất thực phẩm không đảm bảo ATTP.

Bên cạnh đó, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tăng cường năng lực, chất lượng các chương trình phát thanh, truyền hình về ATTP; phối hợp truyền thông về hệ thống thông tin ATTP; tích hợp thông tin của chương trình, chuyên mục trên hệ thống thông tin ATTP.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtcnews.vn