• Zalo

Virus corona tại Việt Nam lây sang thế hệ thứ ba

Sức khỏe Thứ Ba, 11/02/2020 15:20:00 +07:00

(VTC News) - Đó là nhận định của PGS. TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) liên quan đến ca bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm virus corona từ bà ngoại.

Theo ông Khuê, trường hợp của bé gái N. G. L, 3 tháng tuổi, trú tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc – bệnh nhân thứ 15 tại Việt Nam nhiễm nCoV là ghi nhận mới nhất, bởi bệnh đã lây lan tới thế hệ F3.

"Cháu bé lây bệnh từ bà ngoại. Bà ngoại lại lây từ con gái đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) về. Về mặt khoa học thì cô con gái thuộc F1, lây sang mẹ là F2, tới khi lây sang cháu thì đã là thế hệ F3. Đây là ghi nhận mới nhất”, ông Khuê nói.

Virus corona tại Việt Nam lây sang thế hệ thứ ba - 1

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế).

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh cũng cho biết, do tuổi còn quá nhỏ nên bệnh nhi L. vẫn đang ở cùng mẹ với biểu hiện lâm sàng nhẹ. Tuy nhiên, nếu bệnh tiến triển nặng, người bệnh sẽ được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị hoặc sẽ có chuyên gia về Vĩnh Phúc hỗ trợ.

Bé L. là cháu ngoại của bệnh nhân P. T. B - là người có liên quan đến bệnh nhân N. T. D - 1 trong 8 người trở về từ Vũ Hán vừa ra viện hôm 10/2 sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Báo cáo dịch tễ học cho thấy, ngày 28/1, bé L. được mẹ đưa đến nhà bà P. T. B (bà ngoại) chơi. Hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong 4 ngày tại thôn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau khi xác định bệnh nhân P. T. B (bà ngoại) bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có bé L. và mẹ.

Trong quá trình theo dõi người tiếp xúc gần hàng ngày theo quy định, y tế cơ sở phát hiện ngày 6/2, cháu N. G. L có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt.

Ngay sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Kết quả bệnh nhi dương tính với virus corona.

Do còn nhỏ nên bệnh nhi L. và mẹ đang được cách ly cùng nhau trong tình trạng ổn định. Hai mẹ con ở Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Mẹ bệnh nhân hiện khoẻ mạnh, đang được theo dõi chặt chẽ, được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Đến nay Việt Nam có 15 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 10 trường hợp.

15 trường hợp nhiễm virus corona là: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (4 người đã khỏi và xuất viện); 5 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV (1 người đã khỏi và xuất viện);

Bên cạnh đó là 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân nCoV.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục