Sức khỏe

Viện Truyền máu Huyết học TP.HCM: 'Không có chuyện đem máu hiến đi xuất khẩu'

Thứ Tư, 10/04/2019 15:38:00 +07:00

Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM khẳng định không đem máu hiến của người tình nguyện bán ra nước ngoài sau khi ngân hàng máu đạt chuẩn quốc tế.

Những ngày qua, thông tin ngân hàng máu TP.HCM đạt chứng nhận GMP châu Âu, đủ chuẩn xuất khẩu huyết tương, khiến nhiều người thắc mắc vì sao máu hiến của người tình nguyện lại mang đi xuất khẩu.

Bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM, giải thích túi máu lấy từ người hiến gọi là máu toàn phần, được bảo quản và vận chuyển đến ngân hàng máu.

Túi máu này được quay ly tâm, chiết tách thành 3 loại chế phẩm là hồng cầu lắng (truyền cho người bệnh thiếu máu), tiểu cầu (truyền cho người bệnh bị xuất huyết), huyết tương tươi.

Ở Việt Nam, huyết tương tươi được điều chế thành kết tủa lạnh và huyết tương đông lạnh điều trị người bệnh rối loạn đông máu Hemophilia.

Ở các nước phát triển, huyết tương tươi được điều chế thành các yếu tố đông máu cô đặc, Albumin, Gama Globulin điều trị nhiều loại bệnh. Việt Nam hiện chưa thể điều chế được những chế phẩm này, khi cần phải nhập khẩu từ nước ngoài với giá cao.

nga-n-ha-ng-ma-u-jpg-155482387-6111-1487-1554824168

Các túi máu tại ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM. Ảnh: Lê Phương

Sau 5 năm nỗ lực với sự hỗ trợ của các chuyên gia trong và ngoài nước, ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM là đơn vị đầu tiên cả nước vừa được cấp chứng nhận GMP châu Âu.

Với chứng nhận này, Việt Nam có đủ điều kiện đưa huyết tương tươi sang các nước châu Âu và nhận lại các chế phẩm gồm yếu tố đông máu cô đặc, Albumin, Gama Globulin với giá thành rẻ hơn, điều trị hiệu quả cho người bệnh, thay vì phải nhập khẩu giá cao.

"Chúng tôi không bán huyết tương tươi. Ngân hàng máu đạt chuẩn quốc tế giúp Việt Nam đủ điều kiện để trao đổi huyết tương ra nước ngoài, nhờ một đơn vị quốc tế điều chế thành những sản phẩm chuyên biệt mà nước ta chưa đủ điều kiện sản xuất, với chất lượng tốt, giá rẻ hơn nhập khẩu", ông Dũng nói.

Người bệnh sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ việc ngân hàng máu Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế, bảo hiểm y tế cũng đỡ gánh nặng chi trả những chế phẩm nhập khẩu giá cao.

Theo ông Dũng, ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM cũng như các nơi khác trong cả nước, đều hoạt động trên nguyên tắc không lợi nhuận, thậm chí phải bù lỗ. Chi phí túi máu đến tay người bệnh bao gồm chi phí bồi dưỡng cho người hiến máu, xét nghiệm sàng lọc các bệnh lây truyền đường máu, xác định kháng thể, định nhóm máu, chi phí điều chế, bảo quản, vận chuyển...

Máu rất quan trọng trong điều trị người bệnh, chưa có chế phẩm nào thay thế được. Hiện Việt Nam chỉ có 1,5% dân số hiến máu. Dự kiến đến năm 2020 phải đạt 2% dân số hiến máu mới đảm bảo điều trị.

Ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM là một trong 5 ngân hàng lớn nhất cả nước, cung cấp máu cho các bệnh viện tại thành phố và một số tỉnh lân cận. Năm 2018, cơ sở này tiếp nhận 230 nghìn lượt hiến với trên 260 nghìn đơn vị máu, điều chế hơn 700 nghìn chế phẩm máu phục vụ người bệnh.

GMP có nghĩa là thực hành sản xuất tốt, đòi hỏi các quy trình được kiểm soát chặt chẽ từ khâu lấy máu, vận chuyển, điều chế, lưu trữ, cấp phát, sử dụng. Cơ sở đạt chuẩn chịu sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của tổ chức nước ngoài.

Tiêu chuẩn này giúp thiết lập quy trình chuẩn, bắt buộc nhân viên phải tuân thủ nghiêm ngặt trong từng công đoạn, đảm bảo chế phẩm máu đạt chất lượng, an toàn trong truyền máu người bệnh, an toàn cho nhân viên y tế và cho người hiến máu, hạn chế các sai sót và nhầm lẫn...

Nguồn: VnExpress
5 nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh bị bắt do 'ăn chặn' tiền: Sở Y tế Hà Nam nói gì?

15:37 10/04/2019

Sở Y tế Hà Nam đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với cơ quan công an để điều tra, làm rõ vụ việc.

Nam sinh lớp 6 bị cột đỡ sào nhảy cao cắm trúng đầu chuyển lên Bệnh viện Việt Đức

15:25 10/04/2019

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tỉnh táo, không yếu liệt, đã được phẫu thuật ở tuyến dưới.

Cô gái 20 tuổi thiệt mạng do dùng điện thoại đang sạc khi tắm

12:27 10/04/2019

Cô gái 20 tuổi người Nga phải trả giá bằng cả mạng sống khi dùng điện thoại đang sạc pin khi đang tắm.

Bị tố bán thuốc rởm, Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng

12:09 10/04/2019

Trước thông tin bị tố bán thuốc rởm, đại diện Bệnh viện Bạch Mai khẳng định “không có chuyện mang thuốc kém chất lượng ra để bán cho bệnh nhân”.

Nam sinh bị cột đỡ sào nhảy cao cắm trúng đầu: Sức khỏe nạn nhân giờ ra sao?

07:18 10/04/2019

Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương phẫu thuật, nam sinh bị cột đỡ sào cắm trúng đầu đã qua cơn nguy kịch.

Cậu bé 13 tuổi ba lần phẫu thuật u não vẫn chưa tỉnh, bố mẹ nhịn ăn dành tiền chữa bệnh cho con

06:45 10/04/2019

13 tuổi trải qua 3 lần đại phẫu thuật trong 2 tháng, đến giờ Hùng vẫn chưa tỉnh lại, hoàn cảnh của em khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Ngưng việc thu 30.000 đồng phí nuôi bệnh tại TP.HCM

22:50 09/04/2019

Nhiều thân nhân người bệnh đã phản ứng với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức về việc bệnh viện thu 30.000 đồng/ngày đêm/người đến thăm nuôi.

Cấm bán rượu, bia trên mạng Internet liệu có giúp kiểm soát việc lạm dụng đồ uống có cồn?

19:14 09/04/2019

Quy định cấm bán rượu, bia từ 15 độ cồn trở lên trên mạng Internet đang gây nhiều tranh cãi.

Mức độ không hài lòng của người bệnh tại các bệnh viện công ở TP.HCM tăng 48%

18:47 09/04/2019

Trong tháng 3/2019, có 2.951 ý kiến phản ánh không hài lòng đối với hoạt động khám, chữa bệnh ở các bệnh viện công tại TP.HCM, tăng 48% so với tháng 2/2019.

Đưa bệnh nhân chụp cộng hưởng từ 'chui', 5 nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam bị bắt

15:01 09/04/2019

Nhân viên bệnh viện đang thực hiện hành vi đưa bệnh nhân đi chụp cộng hưởng từ không giấy tờ thanh toán cho bệnh viện thì bị công an bắt quả tang.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng