Sức khỏe

Vì sao não hoạt động tốt nhất vào mùa thu?

Thứ Sáu, 07/09/2018 08:38:00 +07:00

Theo nghiên cứu mới, bộ não của chúng ta làm việc tốt hơn vào những thời điểm khác nhau trong năm và mùa thu là khoảng thời gian não hoạt động tốt nhất.

Nếu bạn đã từng nghĩ bộ não của bạn hoạt động tốt hơn vào những thời điểm khác nhau trong năm, bạn quả là một chuyên gia.

Các chuyên gia từ Trung tâm Khoa học Y tế Sunnybrook và Đại học Toronto sau khi nghiên cứu dữ liệu của 3.353 tình nguyện viên từ Canada, Pháp và Mỹ đã phát hiện ra rằng, vào mùa hè và mùa thu não hoạt động tốt hơn, còn vào mùa đông và mùa xuân hoạt động của não chỉ ở mức trung bình.

Đặc biệt, dấu hiệu của chứng mất trí nhẹ có xu hướng thường xảy ra vào mùa đông và xuân, hơn là vào mùa hè và mùa thu.

muathu

Bộ não của chúng ta làm việc tốt nhất vào mùa thu.

Một nghiên cứu trước đây cũng đã từng tìm thấy mối liên hệ giữa các mùa và chức năng của não. Thậm chí các nghiên cứu những nguyên nhân khác gây ra sự suy giảm nhận thức, bao gồm trầm cảm, các vấn đề về giấc ngủ và hoạt động thể chất cũng cho thấy có sự liên quan giữa mùa và chứng mất trí.

Các xét nghiệm cho thấy, hàm lượng protein liên quan đến bệnh Alzheimer trong não cũng tăng cao hơn trong những tháng mùa đông và mùa xuân.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết, có thể sẽ rất hữu ích trong việc đẩy cao các nguồn lực lâm sàng liên quan đến chứng mất trí nhớ vào mùa đông và đầu mùa xuân, khi các triệu chứng này có thể dễ được phát hiện nhất.

Bằng cách làm sáng tỏ cơ chế phát triển theo mùa trong nhận thức vào mùa hè và đầu mùa thu, những phát hiện này cũng mở ra cánh cửa cho các phương pháp điều trị mới cho bệnh Alzheimer.

Chứng mất trí được nhắc đến với những vấn đề mà nó gây ra với khả năng suy nghĩ, lý luận và trí nhớ - vì đây là những lĩnh vực trong não bị tổn thương bởi căn bệnh này.

Chứng mất trí được chia làm hai nhóm chính: Nhóm thứ nhất, gây mất trí nhớ nghiêm trọng như đã thấy trong bệnh Alzheimer và nhóm thứ hai, ảnh hưởng đến tốc độ và hoạt động của tư duy được tìm thấy trong bệnh Parkinson.

Bệnh sa sút trí tuệ não mạch và bệnh Alzheimer là hai dạng phổ biến nhất của chứng mất trí và cả hai bệnh này đều gây ra vấn đề về trí nhớ, tuy nhiên đây là hai căn bệnh hiếm gặp ở những người dưới 65 tuổi.

Video: Lạm dụng nước năng lực, người đàn ông mất nửa bộ não

>>> Đọc thêm: Chết não vì tai nạn, người đàn ông hiến tặng hai quả thận và giác mạc

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Làm sao để giảm cân bằng nước chanh một cách hiệu quả?

07:10 07/09/2018

Giảm cân bằng nước chanh là một phương pháp khá an toàn và hiệu quả không kém những thực đơn giảm cân khác.

Sai phạm hàng loạt, phòng khám ở Đà Nẵng bị xử phạt 134 triệu đồng

19:05 06/09/2018

Với hàng loạt sai phạm trong hoạt động khám và chữa bệnh, một phòng khám ở Đà Nẵng bị xử phạt 134 triệu đồng và bị tước giấy phép hoạt động 3 tháng.

Rau sam, su hào... loại thực phẩm trong vườn nhà có khả năng chống nhiễm trùng tốt

15:59 06/09/2018

Thiên nhiên ban tặng cho chúng ta nguồn thực phẩm dồi dào và vô cùng quý giá, mỗi loại lại có những tác dụng, lợi ích riêng mà không phải ai cũng biết.

Quả cà tím có thể phòng ngừa ung thư?

12:16 06/09/2018

Quả cà tím vốn là món ăn rất phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình, nó có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa các bệnh ung thư nói chung.

Cha mẹ chủ quan, con trai 6 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn

12:17 06/09/2018

Do được đưa đến viện quá chậm trễ, bệnh nhi bị hoại tử tinh hoàn phải cắt bỏ để bảo đảm sức khỏe.

Sản phẩm Slim C.A bị xử phạt

14:59 06/09/2018

Một công ty bị phạt 55 triệu đồng vì những sai phạm có liên quan tới sản phẩm Slim C.A.

Giải khát với ly trà đá, cẩn thận kẻo rước họa vào thân

12:16 06/09/2018

Một cốc trà đá để giải nhiệt mỗi khi khát và nóng bức là một quyết định không tồi của nhiều người, tuy nhiên, không phải ai cũng được dùng “thả ga”.

Vừa ăn cơm, vừa chan canh, cẩn thận kẻo mang bệnh

07:36 06/09/2018

Bát canh là một món ăn hầu như không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình người Việt, vì thế, nhiều người có thói quen vừa ăn vừa uống hoặc chan canh vào cơm - thói quen không tốt cho sức khỏe.

Nhìn ngón tay, nhận biết nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?

07:40 06/09/2018

Triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt không rõ ràng, ở giai đoạn bệnh nặng, bệnh nhân có thể bị sụt cân, đau lưng, hông, tiểu buốt hoặc có lẫn máu trong nước tiểu.

Người gầy nên ăn gì để tăng cân 'nhanh và an toàn'

11:00 06/09/2018

Việc thiếu cân không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà nó còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, vậy người gầy nên ăn gì để tăng cân khỏe mạnh, an toàn, hiệu quả?

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng