• Zalo

Uống nhầm nước tro tàu làm bánh trung thu, bé gái 3 tuổi bị bỏng thực quản

Sức khỏe Thứ Tư, 25/07/2018 17:12:00 +07:00

Bé gái cầm chai nước suối lên uống mà không biết bên trong là nước tro tàu khiến thực quản bị bỏng, không thể ăn qua đường miệng trong thời gian dài.

Ngày 25/7, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 cho biết đã tiếp nhận điều trị cho bé gái Dương Thị Như N. (3 tuổi), nhập viện vì uống nhầm nước tro tàu.

Người nhà cho biết có để nước tro tàu trong chai nước suối. Bé gái do nhầm là nước nên cầm lên uống. Sau khi uống bé nôn ói và đau họng, khám thấy vùng họng sung huyết.

Các y bác sĩ phải nhanh chóng tiến hành soi thực quản cấp cứu trong đêm. Kết quả soi cho thấy bé bị bỏng thực quản độ II, và phải đặt ống sonde dạ dày. Bé sẽ không ăn qua miệng mà phải uống sữa và chất lỏng qua sonde trong thời gian dài, có khi lên đến một năm, cũng như phải tái khám soi nong thực quản định kì.

trotau2

 Bé gái bị bỏng thực quản do nhầm nước tro tàu là nước suối.

BS Lý Phạm Hoàng Vinh, BV Nhi đồng 1 cho biết, nước tro tàu có thành phần là natri hydroxit (NaOH) hay hydroxit kali (KOH), thường dùng trong chế biến bánh trung thu, bánh ú, trứng bách thảo….

Đây là chất kiềm, gây hoại tử các lớp niêm mạc và cơ của thực quản, có thể gây biến chứng hẹp thực quản, nặng hơn là thủng thực quản, sốc…

Mỗi năm BV Nhi đồng 1 cấp cứu 15-20 trường hợp trẻ em bị bỏng thực quản do uống nhầm axit hoặc kiềm, để lại di chứng kéo dài và chi phí điều trị cũng khá cao.

Chính vì vậy, BS khuyên các bậc phụ huynh cần cẩn thận khi lưu trữ các loại dung dịch này, nên để các loại hóa chất ngoài tầm tay của trẻ em.

Nếu trẻ lỡ uống nhầm thì người nhà nên đưa ngay đến BV để điều trị cấp cứu kịp thời, hạn chế di chứng để lại.

>>> Đọc thêmChồng bị ung thư thoát án tử nhờ lá gan hiến từ vợ

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục