Sức khỏe

Từ vụ ngộ độc cá ngừ của một công nhân, những điều tuyệt đối cần tránh khi ăn cá ngừ

Thứ Tư, 05/09/2018 17:37:00 +07:00

Theo chuyên gia, quan điểm cá ngừ có độc không có cơ sở khoa học, trong khi chúng có thịt nạc nhiều, giàu chất dinh dưỡng, các muối khoáng,... các trường hợp ngộ độc là do mua cá bị ươn, đạm trong cá chuyển thành chất độc.

Vừa qua, BV Chợ Rẫy (TPHCM) tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân (25 tuổi, Đồng Nai) bị ngộ độc thực phẩm mà nguyên nhân nhân là do bệnh nhân ăn cá ngừ. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nổi mẩn ngứa, phát ban toàn thân, khó thở, tụt huyết áp, có dấu hiệu bị sốc phản vệ rất nguy hiểm.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã đặt máy ECMO hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể để cứu bệnh nhân. Qua vài ngày điều trị, tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã có tiến triển tốt.

Được biết, bệnh nhân có tiền căn dị ứng, các bác sĩ nghi ngờ sau khi ăn cá ngừ bệnh nhân bị dị ứng và rơi vào tình trạng sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng nặng.

Bác sĩ khuyến cáo, người từng có cơ địa dị ứng trước đó hoặc đã từng dị ứng với một trong những loại thức ăn nào thì nên tránh loại thức ăn đó vì dị ứng nặng có thể gây sốc phản vệ, thậm chí tử vong. Còn sau khi ăn, cơ thể nổi ngứa, phát ban nên vào ngay bệnh viện để được theo dõi, điều trị.

1

Liên quan đến vấn đề ăn cá ngừ bị ngộ độc của bệnh nhân trên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bản thân trong cá ngừ có độc là hoàn toàn không có cơ sở khoa học, trong khi cá ngừ là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tỷ lệ đạm trong cá ngừ lên đến 23g/100g, chất béo thấp, không có colesterol.

Ưu điểm lớn nhất của cá ngừ là chứa nhiều axit béo không bão hòa, nhất là omega 3 làm giảm triglixerit trong máu, có tác dụng tốt trong phòng ngừa một số bệnh tim mạch, xương khớp. Ngoài ra, trong cá có hàm lượng Vitamin D, photpho cao cũng tốt cho xương.

Trường hợp ngộ độc do ăn cá ngừ có thể là do người tiêu dùng mua phải cá ngừ bị ươn. Theo các nhà khoa học, cá ngừ ăn thịt ruột và thịt cá chứa rất nhiều enzim để tiêu hóa thức ăn động vật. Nếu cá bị ươn thì enzim trong cá dưới tác động của men decarboxylase sinh ra từ vi khuẩn sẽ hoạt động phân huỷ các axit amin histidin – sắc tố đỏ – của cá ngừ nói riêng và các cá thịt đỏ như cá hồi, cá cơm than… thành chất histamin. Đây là chất dễ gây ngộ độc cho người sử dụng.

Histamin là chất có khả năng gây dị ứng dữ dội cho người dùng như phù người, nhức đầu, nôn mửa, ngứa đỏ ngoài da… Khi ăn phải một lượng histamin cao vượt mức cơ thể chấp nhận được (ngưỡng cho phép là 100 mg/kg), histamin có thể ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thần kinh, gây ra triệu chứng đau đầu, choáng váng, tim đập nhanh, mệt lả… bệnh nhân có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Video: Ăn thực phẩm còn thừa, nguy cơ ngộ độc chết người

Đặc biệt, sự nguy hiểm nhất của histamin là đặc tính chịu nhiệt, thậm chí khi cá đã được nấu chín, đóng hộp qua thanh trùng, nhưng histamin vẫn không bị phá hủy.

Vì vậy, các chuyên gia cảnh báo, không nên ăn cá ngừ nếu có dấu hiệu bị ươn. Người có cơ địa dị ứng, trẻ nhỏ, trước khi ăn cá ngừ nên thử một chút, nếu có biểu hiện bất thường thì tuyệt đối không nên ăn.

Để loại trừ độc trước khi chế biến cần ướp gừng trong 30 phút, gừng sẽ có tác dụng vừa làm tăng mùi thơm vừa có tác dụng triệt tiêu tính gây dị ứng của cá ngừ.

>>> Đọc thêm: Vùng đất trẻ em có hai 'của quý' ở Hà Giang: Bệnh viện Nhi Trung ương vào cuộc truy nguyên nhân những đứa trẻ bị 'giời hành'

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Hoàng Yến
Khai giảng năm học mới, mẹ hãy cẩn trọng với cặp sách của con

16:32 05/09/2018

Mẹ cần đặc biệt chú ý, không nên cho con đeo cặp sách quá nặng, để hạn chế nguy cơ bị cong vẹo cột sống.

Ăn ốc sên thế nào để không nhiễm ký sinh trùng, biến chứng viêm màng não?

15:41 05/09/2018

Ốc sên ăn sai cách có thể khiến bạn nhiễm ký sinh trùng, ngộ độc, nặng hơn là biến chứng viêm màng não, nguy hiểm tính mạng.

Đừng thăng hoa một phút rồi mất mạng, liệt dương cả đời vì thuốc kích dục

12:19 05/09/2018

Chuyên gia cảnh báo, thuốc kích dục có thể gây nhiều tác dụng phụ không thể lường trước được cho người sử dụng, đặc biệt làm nam giới, đừng ham hố vì thăng hoa "một phút" rồi mất mạng, liệt dương cả đời.

Vô tư ăn đồ nướng, vô tình rước họa ung thư

10:40 05/09/2018

Đồ ăn được chế biến bằng phương pháp nướng có thể gây hại cho cơ thể, thậm chí gây ung thư.

Kỹ xư xây dựng gặp nạn ở Phú Quốc để lại thận và 2 giác mạc cứu người

13:00 05/09/2018

Khi biết em trai bị tai nạn không thể qua khỏi, người anh đã đề nghị hiến tạng bệnh nhân và được cả gia đình chấp nhận.

Chết não vì tai nạn, người đàn ông hiến tặng hai quả thận và giác mạc

10:50 05/09/2018

Từ nghĩa cử cao đẹp, hai giác mạc và hai thận của nam bệnh nhân được hiến tặng để cấp cứu cho 4 bệnh nhân khác đang chờ được cấy ghép.

5 cách đơn giản giúp đẩy lùi ung thư, bạn dễ thực hiện hàng ngày

15:56 04/09/2018

Ăn tỏi, thường xuyên làm việc nhà, ăn ít đường, tập thể dục thường xuyên... là những cách đơn giản giúp ngăn ngừa, đẩy lùi bệnh ung thư ai cũng có thể thực hiện dễ dàng.

Công dụng chữa bệnh từ cây na có sẵn vườn nhà

06:57 05/09/2018

Quả na, lá na, rễ na... là thành phần trong một số bài thuốc chữa bệnh quen thuộc, an toàn ít tác dụng phụ.

Đi từ dưới bãi biển lên bờ, một người đàn ông ở Quảng Nam thiệt mạng

12:33 04/09/2018

Đang cùng nhóm bạn đi từ dưới bãi biển lên bờ, một người đàn ông ở Quảng Nam gục xuống và thiệt mạng.

Người lao động nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn nhận BHXH một lần

15:49 04/09/2018

Các chuyên gia đều khuyến cáo người lao động (NLĐ) nên cân nhắc kỹ việc xin hưởng BHXH một lần, bởi, BHXH có sự đóng góp của NLĐ và của người sử dụng lao động cho NLĐ khi còn trẻ, chính là của để dành của khi về già.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng