• Zalo

Tự rút thanh gỗ đâm xuyên bụng, thanh niên thoát chết

Sức khỏe Thứ Bảy, 17/11/2018 18:22:00 +07:00

Bị thanh gỗ đâm xuyên thành bụng khi đang lao động, người bệnh đã tự rút thanh gỗ ra khỏi cơ thể, khiến tình trạng mất máu càng trở nên nặng nề hơn.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (TP Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn H. (22 tuổi, ở Tân Xã, Thạch Thất) nhập viện trong tình trạng nguy kịch do bị tai nạn lao động.

Qua thăm khám lâm sàng cho thấy, bệnh nhân có vết thương thấu vùng bụng hố chậu phải 2cm, với chẩn đoán sốc, mất máu, rách tĩnh mạch chủ bụng, tĩnh mạch chậu ngoài phải, thủng ruột non và mạc treo nhiều vị trí.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định truyền 2 đơn vị máu, 2 đơn vị huyết tương và đưa lên phòng mổ cấp cứu. Sau 2 giờ, ca mổ đã thành công. 6 giờ sau mổ bệnh nhân đã tỉnh và hiện vẫn được chăm sóc và điều trị tại khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất.

bv

Bệnh nhân đang được các bác sĩ chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất. (Ảnh: BVCC)

Bố của bệnh nhân cho biết khi H. đang làm cưa xẻ gỗ tại một xưởng mộc tại xã Hữu Bằng (Thạch Thất, Hà Nội) thì không may bị máy văng thanh gỗ vào người và đâm xuyên thành bụng. Cú đâm mạnh và bất ngờ khiến H. bị ngã. Sau đó, H. tự rút thanh gỗ ra khỏi cơ thể, khiến tình trạng mất máu càng trở nên nặng nề hơn. Khi phát hiện sự việc, mọi người đã đưa H. vào bệnh viện cấp cứu. BSCKII Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện Thạch Thất, cho hay khi nhập viện bệnh nhân đã ở trong tình trạng nguy kịch, mạch và huyết áp đều về 0.

“Trong tình trạng nguy kịch như vậy, dù vết thương rất nặng nhưng nếu chuyển bệnh nhân lên tuyến trên có thể bệnh nhân sẽ tử vong ở dọc đường. Vì thế, chúng tôi đã huy động các bác sĩ tiến hành cấp cứu người bệnh ngay tại viện”, bác sĩ Vương Trung Kiên chia sẻ.

Với những trường hợp như bệnh nhân trên, theo bác sĩ Kiên, chậm trễ trong việc cấp cứu sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. “Những tai nạn dị vật nhỏ có thể rút ra được. Tuy nhiên, trường hợp có dị vật lớn, việc tự ý rút dị vật ra khỏi cơ thể có thể khiến tình trạng nghiêm trọng hơn, như mất máu, tổn thương các bộ phận khác… Cách tốt nhất khi bị tai nạn nói chung và tai nạn lao động nói riêng, những người xung quanh cần gọi cấp cứu càng nhanh càng tốt để được hướng dẫn cũng như sơ cứu kịp thời”, bác sĩ Kiên khuyến cáo.

>>> Đọc thêm: Cấp cứu một phụ nữ bị máy xay thịt cuốn nát bàn tay ở Quảng Ninh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục