• Zalo

Trung Quốc bắt 15 người liên quan vụ bê bối vacxin giả

Sức khỏe Thứ Năm, 26/07/2018 07:23:00 +07:00

Chủ tịch của công ty Công nghệ Sinh học Trường Sinh - công ty sản xuất số vacxin này là Gao Junfang bị bắt giữ cùng với 14 người khác có liên quan đến vụ vacxin giả ở Trung Quốc.

Làn sóng giận dữ tiếp tục chiếm lĩnh các phương tiện truyền thông Trung Quốc khi ước tính có 25.000 liều vacxin kém chất lượng được sử dụng để tiêm cho trẻ em, đánh mất niềm tin vào ngành sản xuất dược phẩm trong nước. Bê bối có thể ảnh hưởng đến vị thế của Trung Quốc trong ngành dược phẩm trên thế giới.

Vào hôm thứ Ba, Chủ tịch của công ty Công nghệ Sinh học Trường  Sinh - công ty sản xuất số vacxin này là Gao Junfang bị bắt giữ cùng với 14 người khác có liên quan.

Hành động kịp thời trên của cảnh sát cũng phần nào chế ngự cơn giận dữ của dư luận. Bên ngoài Viện hàn lâm Nhi khoa thủ đô, một trong những bệnh viện nhi hàng đầu quốc gia, một cặp cha mẹ nói với CNN: “Họ là những người không có lương tâm, Chính phủ cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa”.

Một phụ huynh khác, Peng Yubin, cho biết sẵn sàng sử dụng vacxin từ nước ngoài cho con của anh ấy dù phải chi nhiều tiền hơn.

Vẫn chưa có số liệu chính thức về số trẻ em được tiêm cũng như tác dụng phụ do vacxin kém chất lượng gây ra.

vaccine-1499344431622

 Người dân Trung Quốc phẫn nộ sau vụ phát hiện 25.000 liều vacxin kém chất lượng được sử dụng để tiêm cho trẻ em.

Trong một bản tin vào thứ 3, Nhật báo Trung Hoa trích dẫn lời chuyên gia cho rằng vacxin ngừa bạch hầu, uốn ván, bại não (DPT) không làm tổn hại sức khỏe của trẻ em. Tương tự, Nhân dân nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng cộng sản, đăng bài phỏng vấn với các chuyên gia tuyên bố vacxin an toàn và không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, vẫn chưa có xác minh chính thức từ các nhà chức trách.

Vào tối thứ Hai, Phó Giám đốc Cục quản lý dược phẩm Nhà nước, Xu Jinghe xuất hiện trên kênh truyền hình Trung ương Trung Hoa nhằm xoa dịu mối lo âu của người dân, nhưng việc này càng khiến công chúng phẫn nộ và chế giễu chiếc áo Burberry đắt tiền cùng câu trả lời cứng nhắc trên truyền hình của Xu.

Một người bình luận trên Weibo về bộ trang phục của Xu:” Chiếc áo đó không phù hợp với dịp như thế này. Chúng tôi đến phát chán với ông”.    

Các nhà kiểm duyệt cho phép các bài thảo luận công khai. Tuy nhiên, vào thứ Tư (25/7), họ cố gắng kiểm soát luồng thông tin, từ “vacxin” bị hạn chế trên Weibo, theo Trung tâm Truyền thông và Báo chí Hong Kong.

Nhiều bài tiểu luận cùng những bình luận đã bị xóa sạch trên các trang mạng trực tuyến, trong đó có bài chia sẻ “King of vacxin” (tạm dịch: Vua vacxin), tố cáo lãnh đạo của Trường Sinh tham nhũng  và thực hiện những hành vi vô đạo đức.

Ở Khía cạnh quốc tế, có nhiều bằng chứng cho thấy vụ bê bối đã vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến tham vọng trở thành người cầm trịch trong ngành dược phẩm toàn cầu.

“Vụ tai tiếng của Trường Sinh gây nguy hại đến những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy ngành sản xuất dược phẩm nội địa vươn ra thị trường thế giới”, Viola Rothschild viết trên trang blog Ủy ban quan hệ đối ngoại.

Trong kế hoạch “Made in China 2025”, dược phẩm là ngành công nghiệp mũi nhọn: Chủ tịch Tập Cận Bình xác định mảng nhập khẩu thuốc sẽ được giải quyết bằng cuộc đại trùng tu ngành dược và tạo ra những doanh nghiệp xứng tầm cạnh tranh quốc tế.

Trong báo cáo hằng năm 2017, hãng Trường Sinh công bố đã bán vacxin cho hơn 10 quốc gia như: Ấn Độ, Campuchia, Nigeria, Ai Cập, Belarus và một số nước Châu Âu, Châu Phi, Trung Đông, Nam Mĩ. Giá trị hàng hóa đạt hơn 36 triệu Nhân dân tệ (5,28 triệu USD).

“Các nhà sản xuất Trung Quốc đang cố gắng hết sức để xóa bỏ quan niệm “Made in China” đồng nghĩa với chất lượng kém, nhưng sự cố vacxin đã hủy hoại lòng tin và là lời cảnh báo cho mọi người nhớ rằng những cải cách, tiến bộ, tính an toàn và những yêu cầu chất lượng ở Trung Quốc sẽ không trở thành tiêu chuẩn quốc tế”

Nhà phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng những câu hỏi về vacxin xuất khẩu ra quốc tế không thuộc trách nhiệm của Bộ ngoại giao trong bài phát biểu vào thứ Ba.

>>> Đọc thêm: Điều tra bê bối vacxin gây phẫn nộ ở Trung Quốc

NGỌC MAI
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục