• Zalo

Trẻ sinh vào đêm có nguy cơ về não

Sức khỏe Thứ Ba, 23/11/2010 10:01:00 +07:00

Một nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ sinh vào lúc nửa đêm và rạng sáng có thể gặp nguy cơ về các vấn đề não cao hơn.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ sinh vào lúc nửa đêm và rạng sáng có thể gặp nguy cơ về các vấn đề não cao hơn một chút so với những trẻ sinh vào ban ngày.

» Bé gái sơ sinh bị bà mẹ 9x bỏ rơi tại vườn rau
» Hy hữu: Bé sơ sinh rơi từ nóc nhà vì bị khỉ bắt cóc
» Trẻ sơ sinh bỏng nặng vì mẹ xông than

Hàng năm có hơn 10.000 trẻ sinh ra tại Mỹ trong tình trạng bị mắc bệnh não bẩm sinh. Hơn một nửa trong số này hoặc sẽ chết hoặc sẽ tiếp tục trưởng thành nhưng gặp các vấn đề như bại não và động kinh.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy lượng trẻ sinh vào buổi đêm có nguy cơ cao hơn, trong đó có cả bị tử vong. Tuy nhiên, các nghiên cứu đó vẫn chưa chỉ rõ liệu thời gian các bé ra đời có đóng một vai trò quan trọng gì trong bệnh não bẩm sinh hay không.

Các nhà nghiên cứu của trường Y thuộc Đại học California ở San Francisco (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu đối với 2 triệu trẻ em sinh ra ở California trong khoảng thời gian 14 năm để tìm hiểu liệu giờ, ngày và tháng sinh có thể tác động đến nguy cơ biến chứng trên hay không.

Kết quả là hơn 2000 trẻ, tương đương 1,1 trẻ/1000 trẻ sơ sinh, có các vấn đề về não. 16% trong số những trẻ này chết trước khi đầy tháng.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu trên Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa của Mỹ, những trẻ sinh vào khoảng thời gian từ 10 giờ đêm đến 4 giờ sáng có nguy cơ trên cao hơn 22% so với những trẻ khác.

Nguy cơ trên cũng xảy ra đối với các bé trai và các bé mà mẹ của chúng trên 35 tuổi, không được chăm sóc tốt trong thời gian mang thai hoặc sinh con lần đầu.

Tuy những nhà nghiên cứu này chưa tìm ra được các phương pháp cụ thể phòng ngừa nguy cơ trên nhưng họ cũng chỉ ra một số cách thức có thể giúp các bé ngay sau khi chào đời gặp phải tình trạng đề cập trên.

Đó là hạ nhiệt độ cơ thể trẻ nhằm bảo vệ não và giúp hệ thần kinh phát triển tốt hơn về sau này.
 
Theo Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục