• Zalo

TP.HCM: Nhiều bệnh nhân phải cắt thận do đâm chém nhau

Sức khỏe Thứ Tư, 16/06/2010 03:40:00 +07:00

(VTC News) – Chỉ trong vòng 1 tháng qua, BV Chợ Rẫy đã tiếp nhận 8 bệnh nhân bị các vết thương ở thận, phải cấp cứu tại khoa Tiết niệu.

(VTC News) – Chỉ trong vòng 1 tháng qua, BV Chợ Rẫy đã tiếp nhận 8 bệnh nhân bị các vết thương ở thận, phải cấp cứu tại khoa Tiết niệu. Trong đó, 4 bệnh nhân phải cắt bỏ 1 quả thận.

» Bé gái bị suy gan do 41 vết ong vò vẽ đốt
» Bé gái 5 tuổi ngã lầu tử vong vì bố mẹ chủ quan
» Sốc sốt xuất huyết và suy hô hấp, một bé gái nhập viện
» Bé gái 3 tuổi nghiện thuốc lá sau một tai nạn
» Bé gái co cứng tay chân vì dùng quá liều thuốc đông y

Sáng nay (16/6), PGS TS Thái Minh Sâm – Phó Trưởng khoa Tiết niệu, BV Chợ Rẫy cho biết thông tin như trên.

ảnh có tính minh họa từ Internet. 
Theo đó, trong khi những năm trước, mỗi năm khoa Tiết niệu – BV Chợ Rẫy chỉ tiếp nhận khoảng từ 10 – 15 bệnh nhân bị các vết thương ở thận, thì chỉ trong vòng 1 tháng qua, đã có 8 bệnh nhân vào cấp cứu ở Chợ Rẫy vì các dấu hiệu tổn thương ở thận. 4 bệnh nhân đã phải cắt bỏ đi một quả thận của mình.

Trường hợp mới nhất, hôm 28/5/2010 vừa qua, bệnh nhân Lê Thị Ngọc Linh (14 tuổi, ngụ ở tỉnh Bình Thuận) được các BS BV đa khoa tỉnh Bình Thuận chuyển đến BV Chợ Rẫy trong tình trạng có 3 vết thương ở vùng lưng, trong đó có 1 vết thương xuyên thấu thận trái. Do vậy, các BS BV Chợ Rẫy phải tiến hành cắt bỏ ngay quả thận này để có thể cứu được tính mạng của bệnh nhân này.

Tiếp đó, ngày 31/5 và ngày 12/6 vừa qua, liên tục có 2 ca bệnh từ Bình Dương và quận 6 nhập viện BV Chợ Rẫy cũng trong tình trạng bị vết thương ở phía thận trái. Các BS đã tiến hành cấp cứu kịp thời, cắt bỏ quả thận nếu quá nặng để có thể giữ lại tính mạng của bệnh nhân. Một bệnh nhân khác ngụ tại quận 8 sau khi được các BS cắt bỏ quả thận thì bị hội chứng rối loạn đông máu, và dẫn đến tử vong sau ít giờ.

Theo PGS TS Thái Minh Sâm, các vết thương xuất hiện ở thận thường do ẩu đả và đâm chém, gây gổ với nhau. Ngoài vết thương này còn có thể xuất hiện nhiều vết thương khác gây mất máu nặng, mạch nhanh, huyết áp thấp nên thường được chỉ định phải truyền máu, mổ cấp cứu ngay lập tức để cứu mạng sống bệnh nhân.

“Sẽ rất nguy hiểm nếu như sau khi bị cắt bỏ một quả thận mà sau này, lại xảy ra các tai nạn đáng tiếc dẫn đến ảnh hưởng cho quả thận còn lại…” – BS Sâm kết luận.

» Bé gái bị suy gan do 41 vết ong vò vẽ đốt
» Bé gái 5 tuổi ngã lầu tử vong vì bố mẹ chủ quan
» Sốc sốt xuất huyết và suy hô hấp, một bé gái nhập viện
» Bé gái 3 tuổi nghiện thuốc lá sau một tai nạn
» Bé gái co cứng tay chân vì dùng quá liều thuốc đông y

Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Thiến hóa học là gì?

Thiến hóa học là gì?

(VTC News) - Người bị thiến hóa học sẽ được tiêm 1 loại hormone để giảm nhu cầu tình dục xuống mức thấp nhất, thậm chí suy nghĩ về tình dục cũng biến mất.