• Zalo

Tinh hoàn bị xoắn, hoại tử, hai cháu bé bị cắt 'túi đựng con giống'

Sức khỏe Thứ Sáu, 21/12/2018 14:43:00 +07:00

Nếu không được phát hiện sớm, can thiệp kịp thời, bệnh xoắn tinh hoàn sẽ gây hoại tử, thậm chí phải cắt bỏ đi tinh hoàn.

Thông tin từ Trung tâm Nam học - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chỉ một tuần, nơi đây tiếp nhận hai bệnh nhân xoắn tinh hoàn trái ngày thứ ba. Cả hai đều được các bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán là viêm tinh hoàn và phải cắt tinh hoàn.

Đầu tiên là bệnh nhi N.T.K. (13 tuổi), em bị sưng đau tinh hoàn trái và được bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán: Viêm tinh hoàn trái và điều trị kháng sinh 3 ngày không đỡ.

Em N.V.K. (13 tuổi) cũng có triệu chứng tương tự. K. đi khám tại phòng khám tư và được chẩn đoán viêm tinh hoàn cho thuốc tự điều trị ở nhà.

xoan tinh hoan

 Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện hai ca phẫu thuật điều trị xoắn tinh hoàn cho các bệnh nhi tới nhập viện. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Qua khai thác tiền sử bệnh, các bác sĩ cho biết, cả hai bệnh nhi đều điều trị ở tuyến dưới không đỡ. Khi đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, các bác sĩ ở Trung tâm Nam Học chẩn đoán hai cháu bị xoắn tinh hoàn trái ngày thứ ba và chỉ định mổ cấp cứu.

Tuy nhiên, khi mở ra, các bác sĩ phát hiện tinh hoàn cháu bé hoại tử tím đen không có khả năng bảo tồn, do xoắn quá lâu. Để điều trị, bác sĩ phẫu thuật phải cắt tinh hoàn xoắn hoại tử và cố định tinh hoàn còn lại. Hiện cả hai bệnh nhân đã ổn định và vừa xuất viện.

Thông tin thêm về ca bệnh, PGS.TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học cho biết, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp, chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90% thường gặp ở lứa tuổi 13 - 21.

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động quá mức quanh thừng tinh, dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả là tắc mạch máu cấp tính nếu không giải phóng kịp thời, dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm, đặc biệt trong 6 giờ đầu.

BS Quang cũng cho biết thêm, triệu chứng của xoắn tinh hoàn thường là các bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau chói ở bìu. Khi khám lâm sàng tinh hoàn bên xoắn thường treo cao hơn bên đối diện.

BS Quang khuyến cáo, nam giới khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu, cần đi bệnh viện thăm khám sớm, để xử lý kịp thời nếu không may bị xoắn tinh hoàn.

>>> Đọc thêm: Xay nhỏ mô tinh hoàn tìm 'con giống' cho đàn ông vô sinh lâu năm

Video: Người đàn ông vẫn có con dù bị teo tinh hoàn

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Bụi mịn - sát thủ vô hình gây lão hóa, ung thư

Bụi mịn - sát thủ vô hình gây lão hóa, ung thư

Bụi mịn hay bụi nano với kích thước siêu nhỏ, có thể chui sâu vào cơ thể người, vượt qua các hàng rào tự nhiên, xâm nhập vào nhân tế bào gây nên các bệnh hô hấp, tim mạch, máu, hủy hoại DNA và là mầm mống của lão hóa, ung thư.