Sức khỏe

Thuốc chống ung thư Vidatox được sản xuất và kinh doanh ở Cuba thế nào?

Thứ Hai, 30/10/2017 15:35:00 +07:00

Vidatox của Cuba là một loại vắc xin phòng chống ung thư chiết xuất từ nọc bọ cạp, đây là một thành tựu y học xuất sắc của quốc gia này và được bệnh nhân ung thư trên thế giới chào đón; tuy nhiên, những năm gần đây, loại thuốc này được làm giả khá nhiều.

Muôn kiểu buôn bán Vidatox ở Cuba

Vụ việc Công ty MIDU Pharma ở Hoàng Mai, Hà Nội bị phát hiện buôn bán một số lượng lớn thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Vidatox giả khiến dư luận hoang mang thực sự.

Trên thị trường dược phẩm Việt Nam, TPCN Vidatox đã có mặt từ rất lâu, ít nhất cách đây khoảng 7 năm về trước. Vào khoảng thời gian đó, loại TPCN này vừa được đưa vào bán đại trà ở Cuba với hai mức giá khác nhau, mặc dù đều cùng là một loại.

1

Thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Vidatox của Cuba. (Ảnh: Internet)

Theo đó, thuốc dùng trong nội địa được bán ở các tiệm thuốc nhà nước, nơi người dân có thể tới lấy thuốc, mua thuốc theo đơn thuốc được kê hoặc bằng tem phiếu.

TPCN Vidatox ở đây sẽ có màu xanh dương, từ hộp và mác dán bên trong, được bán bằng tiền peso Cuba.

Loại thứ hai được bán trong nhà thuốc quốc tế, ở các bệnh viện lớn, dành cho người nước ngoài. Thuốc ở đây có hộp và mác màu nâu sẫm, giá bán là 205CUC (đồng peso chuyển đổi của Cuba), tương đương khoảng 5 triệu đồng Việt Nam.

Tất nhiên, khi mua thuốc ở các tiệm thuốc quốc tế này, bạn sẽ có hoá đơn đàng hoàng và yên tâm về chất lượng.

Tuy nhiên, nhận thấy lợi nhuận từ việc buôn, bán TPCN Vidatox là rất lớn nên, ở ngay Cuba đã có rất nhiều người sẵn sàng bán cho bạn với giá rẻ hơn. Không phải đi đâu xa, chỉ ngay bên ngoài các tiệm thuốc quốc tế, bạn có thể gặp nhiều cò mồi. Và mỗi lọ vidatox sẽ có giá từ 60 đến 100 CUC, tức khoảng 1,3 triệu đến 2,5 triệu đồng.

Mặc dù giá rẻ hơn nhưng chất lượng lại không được đảm bảo. Tuy giống y hệt nhưng thực sự chẳng ai biết đó là thuốc giả hay thuốc thật, bởi, người mua hàng đa số không có hiểu biết gì về y học, chỉ thấy rẻ thì họ mua.

Ở Việt Nam, ngay từ những ngày đầu xuất hiện loại TPCN này, đã có rất nhiều người lầm tưởng đây là thuốc đặc trị ung thư; tức là có thể chữa trị dứt điểm các loại bệnh ung thư khác nhau. Đây là một lầm tưởng cực kỳ tai hại.

TPCN Vidatox của Cuba được chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh; trong mỗi lọ Vidatox chứa 33% nọc độc nguyên chất, còn lại là các chất bảo quản khác.

Công dụng thật sự của Vidatox là ngăn ngừa, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư; tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khoẻ của người bệnh và giảm đau cho bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên, không phải giai đoạn nào cũng có nên sử dụng Vidatox. Nếu ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn thứ hai, TPCN Vidatox có nhiều khả năng loại bỏ tế bào ung thư nhiều hơn các giai đoạn sau. Như vậy, cơ hội sống của người bệnh sẽ cao hơn.

Một điều đáng tiếc ở Việt Nam, đó là người dân chưa có thói quen đi khám, kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Do đó, khi phát hiện ra ung thư, nhiều người đã ở giai đoạn 3, 4 hoặc cuối. Khi đó, TPCN Vidatox chỉ có tác dụng hạn chế phần nào các tế bào ung thư, giảm đau cho bệnh nhân.

Ngoài ra, Vidatox chỉ có hiệu quả đối với một số các trường hợp ung thư nhất định, còn riêng ung thư phổi thì Vidatox không được khuyến cáo nên sử dụng. Hiện tại, Cuba đã phát minh thành công TPCN Cimavax, đặc trị ung thư phổi.

Loại TPCN này có giá rất đắt và rất khó để mang ra khỏi Cuba. Đây là một biện pháp của Chính phủ Cuba nhằm ngăn chặn việc đưa thuốc ra nước ngoài tràn lan, tạo cơ hội cho những kẻ xấu làm giả.

Ngay đối với Vidatox, hiện nay Chính phủ Cuba đã có những biện pháp cụ thể, quyết liệt nhằm ngăn chặn việc mua bán thuốc không kiểm soát. Ở ngay các hiệu thuốc nội địa, người bán hàng sẽ rất cảnh giác với những người mua với số lượng lớn mà không có đơn thuốc của bác sĩ.

Tuy nhiên, nếu khéo léo và may mắn, người mua sẽ gặp được người bán dễ tính và có thể mua được với số lượng lớn. Tất nhiên, giá của mỗi lọ thuốc sẽ tính bằng CUC, trung bình nếu mua lậu như vậy, mỗi lọ thuốc sẽ có giá gấp đôi, hoặc gấp ba giá gốc.

Một phương thức làm giả khác của người nước ngoài ở Cuba đối với thuốc Vidatox, đó là thay nhãn mác. Thuốc Vidatox xanh bán cho người dân trong nước thường có hạn 1 năm tính từ ngày sản xuất, còn thuốc bán trong hiệu thuốc quốc tế là 2 năm.

Tuy nhiên, rất nhiều người dùng không biết đến loại bán nội địa – màu xanh; mà chỉ biết đến loại màu nâu. Do đó, nhiều kẻ xấu đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết này, thay đổi nhãn mác.

Để thay đổi nhãn mác rất đơn giản, chỉ cần ngâm các lọ thuốc màu xanh trong nước tầm nửa ngày, sau đó bóc lớp nhãn, mác màu xanh rồi dán loại màu đỏ vào. Như thế, thuốc thực chất là màu xanh có hạn chỉ 1 năm, bây giờ là màu đỏ có hạn tới tận 2 năm.

Tem nhãn cũng sẽ có người tuồn từ nhà máy về, giá cả tuỳ thuộc vào thời điểm và mối quan hệ.

Nhốn nháo giá Vidatox ở Việt Nam

Ở Việt Nam, một lọ Vidatox được bán với nhiều giá khác nhau, gây hoang mang cho người sử dụng. Có nơi được bán với giá 7-8 triệu đồng, có nơi chỉ vài ba triệu… Tất nhiên, không ai đảm bảo được xuất xứ của những lọ thuốc này và chất lượng ra sao.

Hiện nay, người Việt mua thuốc Vidatox mới chỉ có cơ sở để tin cậy đó là thuốc thật do người bán, có thể là sinh viên, nhân viên ngoại giao… xách tay từ Cuba về và hạn sử dụng trên mỗi lọ thuốc.

Việc buôn bán Vidatox giả ở Việt Nam là một điều tất yếu, cũng như rất nhiều các loại dược phẩm khác. Vấn đề ở đây chính là đạo đức của những người kinh doanh; việc kiếm tiền được đặt lên hàng đầu.

Video: Bắt chủ công ty dược làm giả thuốc chống ung thư

Họ không cần biết, không quan tâm đến sự an nguy của người mua – nhiều khi chính là người bệnh. Đó là một hành vi cần phải lên án và xử lý nghiêm khắc. Bởi đó là hành vi trục lợi trên mạng sống của người khác.

Nếu chẳng may người mua có vấn đề gì, thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Tất nhiên, rất nhiều người kinh doanh sẽ từ chối trách nhiệm bằng nhiều cách khác nhau. Những người buôn bán, sản xuất thuốc giả đang thực hiện hành vi giết người không dao!

Nhưng phải thừa nhận một sự thật nữa, đó là cơ chế, cách quản lý, xử phạt của chúng ta còn lỏng lẻo. Rồi trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Nếu không có sự tiếp tay của các cơ quan này, những kẻ xấu sẽ không có cơ hội hoạt động.

Đó là một điều còn đáng xấu hổ hơn, bởi các cơ quan này được sinh ra để bảo vệ người tiêu dùng, người bệnh nhưng họ lại tiếp tay cho kẻ xấu. Thiết nghĩ, cần phải xem xét lại các cơ quan này trước khi bắt tay vào xử lý những kẻ buôn bán sản xuất dược phẩm giả.

>>> Đọc thêm: Cách phân biệt thuốc chống ung thư Vidatox thật giả

Hoàng Dung
Vinmec thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc chữa xơ phổi đầu tiên trên thế giới

15:21 30/10/2017

Tạp chí “American journal of case reports” (Mỹ) vừa công bố trường hợp đầu tiên trên thế giới ghép tế bào gốc chữa xơ phổi thành công được thực hiện tại Hệ thống y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam; thành tựu đột phá của Vinmec đã tạo bước ngoặt lớn trong lĩnh vực nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ sinh non yếu vốn thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ tử vong do biến chứng của xơ phổi trên thế giới.

Bệnh nhân rách tay, bác sĩ chỉ định khâu 'vùng kín': Lỗi do đánh máy?

11:23 30/10/2017

Với bàn tay vẫn còn chảy máu, chàng thanh niên Hà Nội được một phen ngớ người khi cầm trên tay tờ phiếu ghi rõ chỉ định "cần khâu âm đạo, âm hộ" của chính bác sĩ đưa.

Tiến sĩ, bác sĩ 25 năm chưa bao giờ lấy của người dân một đồng tiền khám bệnh

11:19 30/10/2017

83 tuổi, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Chương đều đặn hằng ngày khám bệnh bại liệt, teo cơ... miễn phí cho người dân, với ông, cho đi chính là nhận lại rất nhiều.

Cách tính nhu cầu năng lượng hàng ngày cho người tiểu đường theo chỉ dẫn chuyên gia

11:18 30/10/2017

Đầu tiên bạn cần biết cân nặng lý tưởng hoặc BMI của mình là bao nhiêu, sau đó dùng công thức tính nhu cầu dinh dưỡng phù hợp.

Vì sao ngày càng nhiều người mắc bệnh đổ mồ hôi máu cực kỳ nguy hiểm?

11:13 30/10/2017

Do hiếm gặp nên đến nay chưa có công trình nghiên cứu chuyên sâu nào về chứng đổ mồ hôi máu.

Ẩn họa không lường từ sữa dừa đóng hộp

07:42 30/10/2017

Sữa dừa và nước dừa có thể là đồ ăn nhẹ cho những tín đồ ăn chế độ paleo, smoothies sữa dừa là sự lựa chọn tuyệt vào ngày hè, nhưng sữa dừa đóng hộp tiềm ẩn nhiều mối họa.

Bệnh viện đầu tiên lập 8 kỷ lục Việt Nam

07:42 30/10/2017

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa lập 8 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực y học và ghép tạng.

Mùa ăn đặc sản thịt chuột của làng Dị Nậu

07:41 30/10/2017

Vào mùa này, thịt chuột là món ăn đặc sản, không thể thiếu của người dân xã Dị Nậu (Thạch Thất, Hà Nội).

Hút thuốc lá suốt 25 năm, người đàn ông phải cắt chân, tháo khớp tay

21:35 29/10/2017

Sau 25 năm hút thuốc lá, ông T. bị tắc mạch máu mãn tính, dẫn đến hoại tử chân phải và một số ngón tay nên phải phẫu thuật tháo khớp và cắt bỏ chân.

Những kiểu bà mẹ dễ mang thai đôi

16:41 29/10/2017

Hầu như tất cả các bà mẹ đều có mong muốn được sinh đôi. Tuy nhiên ai mới thực sự có cơ hội thụ thai đôi cao?

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng