Sức khỏe

Thuận tay trái là dấu hiệu của thiên tài?

Thứ Tư, 07/12/2016 06:34:00 +07:00

Nhiều giai thoại cho rằng, những người thuận tay trái là dấu hiệu của thiên tài; thật hư chuyện này thế nào?

Aristotle, Leonardo da Vinci, Oprah, Paul McCartney, Justin Bieber, thậm chí ngay cả cựu Tổng thống Mỹ bao gồm cả Bill Clinton và Barack Obama đều thuận tay trái và họ đều được xem là thiên tài. Tuy nhiên, dưới góc độ y học, những người thuận tay trái được liên kết với các vấn đề sức khỏe như bệnh tâm thần, bệnh đa xơ cứng, rối loạn tiêu hóa...

left-handed-obama_PRXO

Thuận tay trái có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe

Theo nghiên cứu của giáo sư Joshua Goodman thuộc Đại học Harvard (Mỹ), thuận tay trái được xem là một dấu ấn sinh học hay còn gọi là một đầu mối quan trọng để phát hiện ra nhiều căn bệnh.

Bệnh tâm thần

Theo Prevention, trong số các bệnh nhân bị bệnh tâm thần, những người bị rối loạn tâm thần (như tâm thần phân liệt) có nhiều khả năng thuận tay trái hơn so với các loại khác của bệnh tâm thần, như: rối loạn trầm cảm hoặc tâm trạng. Trong một nghiên cứu được tiến hành ở Đại học Yale (Mỹ), các nhà nghiên cứu nhìn thấy một kết quả đáng kinh ngạc là 40% bệnh nhân tâm thần phân liệt hoặc rối loạn phân liệt là thuận tay trái.

Ung thư vú

utv-11

Phụ nữ sau mãn kinh thuận tay trái có nguy cơ cao bị ung thư

Trong một nghiên cứu năm 2007 ở Anh, các nhà khoa học phát hiện những phụ nữ sau mãn kinh thuận tay trái có nguy cơ cao bị ung thư vú hơn so với những phụ nữ thuận tay phải. Nếu bạn thuận tay trái và trong gia đình có tiền sử ung thư vú hãy nói chuyện với bác sĩ để tiến hành sàng lọc.

Rối loạn tiêu hóa

Một nghiên cứu khác ở Anh thực hiện vào năm 2001 cho thấy người thuận tay trái có khuynh hướng bị các bệnh đường ruột tự miễn và viêm như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng khá cao. Trong thực tế, 21% những người có hội chứng ruột kích thích được tìm thấy thuận tay trái.

Đa xơ cứng

2811chantay

Đa sơ cứng

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, nguy cơ bị bệnh đa xơ cứng tăng đến 62% ở những phụ nữ thuận tay trái so với những phụ nữ thuận tay phải.

Rối loạn giấc ngủ

Thuận tay trái có thể bị đổ lỗi gây rối loạn giấc ngủ vào ban đêm. Một nghiên cứu được tiến hành ở Đại học Toledo (Mỹ) năm 2011 phát hiện 94% số người thuận tay trái có những rối loạn ở các chi trong khi ngủ so với 69% người thuận tay phải.

Rối loạn tăng động

TimDichVu.Net_1416588242.9117

Những đứa trẻ thuận tay trái có nhiều khả năng bị các vấn đề sức khỏe tâm thần

Theo các chuyên gia y tế, những đứa trẻ thuận tay trái xử lý ngôn ngữ khác với những đứa trẻ thuận tay phải và kết quả là những đứa trẻ bị ‘nghịch tay’ có nhiều khả năng bị các vấn đề sức khỏe tâm thần kéo dài cho đến tuổi thiếu niên. Nghiên cứu này được được công bố trên tạp chí Pediatrics.

Thu nhập thấp

Trong nghiên cứu tiến hành năm 2014 tại Đại học Harvard, TS Joshua Goodman phát hiện những người thuận tay trái có thu nhập hằng năm thấp hơn 10-12% so với những người thuận tay phải. Điều này được các nhà khoa học giải thích rằng đó là do sự khác biệt trong các kỹ năng nhận thức và các vấn đề về hành vi của họ.

Lợi thế trong thể thao

thumb_660_20_nguoi-tet2016

Thuận tay trái có lợi thế trong các môn thể thao

Thuận tay trái có lợi thế trong các môn thể thao như quần vợt, đấm bốc và bóng chày. Lý do, những người thuận tay phải không thường xuyên được huấn luyện để đáp lại các đòn tấn công ở góc bên trái của họ. Rafael Nadal là một ví dụ điển hình với những cú giao bóng trái tay khiến đối phương rất khó xử lý.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Thanh Niên
Bé sơ sinh bị gãy xương đòn, liệt tay: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

06:30 07/12/2016

Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em - Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế Quảng Trị báo cáo trường hợp trẻ sơ sinh con của sản phụ bị gãy xương đòn sau đẻ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Cô gái bị kẻ lạ đâm kim nhiễm HIV đến mắc bệnh hiếm: 'Mẹ ơi, đừng bỏ con'

16:28 06/12/2016

Bị kẻ lạ đâm kim tiêm nhiễm HIV vào người, cô gái chưa hết mừng vì âm tính với căn bệnh thế kỷ lại nhận hung tin mắc bệnh suy giảm tiểu cầu vô căn.

Khoa học: 'Chuyện ấy' trong thời gian bao lâu là bình thường?

07:29 06/12/2016

Khi quan hệ tình dục, các nhà khoa học đã đưa ra những phép tính toán về mặt thời gian để biết thời gian xuất tinh bao lâu là bình thường, bao lâu là sớm.

Ít người biết tường tận cách tính thời điểm thụ thai, thời điểm quan hệ tình dục an toàn

14:49 06/12/2016

Tính thời điểm quan hệ tình dục để có thai, hay cách tính ngày để quan hệ tình dục an toàn tưởng đơn giản nhưng sự thực là rất ít người biết tường tận.

Lý do vòng 1 của bạn 'trước sau như một' là đây

12:02 06/12/2016

Khoa học đã chứng minh rằng, một số loại thực phẩm nếu không sử dụng đúng cách có thể làm cho vòng 1 của bạn "như màn hình phẳng", "trước sau như một"...

Nếu thấy những dấu hiệu sau, hãy đi khám ung thư máu ngay

12:02 06/12/2016

Xuất hiện nốt bầm tím trên da, sưng hạch bạch huyết, chảy máu mũi... có thể là dấu hiệu ung thư máu.

Video: Quá trình trứng rụng gặp tinh trùng thụ thai như thế nào

06:41 06/12/2016

Trứng sau khi rụng nếu gặp tinh trùng trong khoảng 12 đến 24 giờ có thể thụ tinh và trở thành hợp tử, sau đó phát triển thành thai nhi.

Bạn là 'tín đồ' của cà phê, coi chừng hỏng bàng quang

06:40 06/12/2016

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các thực phẩm dưới đây, trong đó có cà phê chứa nhiều caffeine, có thể bàng quang sẽ bị hỏng nghiêm trọng.

Nghiên cứu khoa học: Mỗi người làm 'chuyện ấy' bao nhiêu lần trong cuộc đời?

18:46 05/12/2016

Các nhà khoa học vừa công bố nghiên cứu thú vị về vấn đề trung bình trong cuộc đời một người làm 'chuyện ấy' bao nhiêu lần.

Vào viện chữa viêm phổi, bé 2 tuổi bị liệt chân: Bệnh lý mới phát sinh!

06:41 06/12/2016

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, tình trạng giảm vận động chân (phải) của cháu Nguyễn Thị Hải Y. là bệnh lý mới phát sinh, việc phục hồi cần có thời gian và kiên trì.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng