Thói quen này làm hỏng thức ăn

Sức khỏeThứ Hai, 01/12/2014 11:49:00 +07:00

(VTC News)- Có những thói quen lúc nấu ăn tưởng chừng như vô hại nhưng lại là nguyên nhân làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm. (HT tổng hợp)

Nấu rau củ quả quá chín: Chiên giòn, đun sôi rau củ mềm nhũn hoặc nấu trong lò vi sóng có thể phá hủy toàn bộ chất dinh dưỡng. Khi đó bạn đã tạo ra một món ăn chẳng có chút dinh dưỡng nào cả.

Nấu rau củ quả quá chín: Chiên giòn, đun sôi rau củ mềm nhũn hoặc nấu trong lò vi sóng có thể phá hủy toàn bộ chất dinh dưỡng. Khi đó bạn đã tạo ra một món ăn chẳng có chút dinh dưỡng nào cả.

Lạm dụng việc ép rau củ : Khi ép trái cây để uống, bạn đã loại trừ các chất xơ có lợi, gây mất cân bằng lượng đường trong máu.

Lạm dụng việc ép rau củ : Khi ép trái cây để uống, bạn đã loại trừ các chất xơ có lợi, gây mất cân bằng lượng đường trong máu.

Đun sôi dầu olive:  Đun sôi dầu này tức là bạn đang làm thay đổi cấu trúc phân tử của nó, tất cả dưỡng chất sẽ bay hơi hết.

Đun sôi dầu olive: Đun sôi dầu này tức là bạn đang làm thay đổi cấu trúc phân tử của nó, tất cả dưỡng chất sẽ bay hơi hết.

Để dầu ăn bốc khói: Chuyên gia dinh dưỡng Rania Batayneh - tác giả cuốn sách 'The One One One Diet' nói rằng: 'Thường mọi người sẽ để dầu trong chảo cho đến khi nó lên khói, khi đó, thành phần acid béo bị suy thoái, sinh ra độc tố, các gốc tự do có hại, thậm chí là chất béo chuyển hóa (trans fat)'

Để dầu ăn bốc khói: Chuyên gia dinh dưỡng Rania Batayneh - tác giả cuốn sách 'The One One One Diet' nói rằng: 'Thường mọi người sẽ để dầu trong chảo cho đến khi nó lên khói, khi đó, thành phần acid béo bị suy thoái, sinh ra độc tố, các gốc tự do có hại, thậm chí là chất béo chuyển hóa (trans fat)'

Nấu xong rồi không ăn ngay: Thói quen ngâm rau sau khi tắt bếp sẽ làm mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng. Vì vậy, sau khi món ăn vừa nấu xong nên cho ra đĩa 'đánh chén' ngay lập tức.

Nấu xong rồi không ăn ngay: Thói quen ngâm rau sau khi tắt bếp sẽ làm mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng. Vì vậy, sau khi món ăn vừa nấu xong nên cho ra đĩa 'đánh chén' ngay lập tức.

Giữ thức ăn quá lâu: Rau, củ, quả… luôn có sẵn trong tủ rất tiện lợi nhưng để lâu dễ mất đi độ tươi ngon của nó, làm giảm hiệu quả khi nấu chín và làm mất đi sự bổ dưỡng của chúng.

Giữ thức ăn quá lâu: Rau, củ, quả… luôn có sẵn trong tủ rất tiện lợi nhưng để lâu dễ mất đi độ tươi ngon của nó, làm giảm hiệu quả khi nấu chín và làm mất đi sự bổ dưỡng của chúng.

Lưu trữ tỏi tây đã nấu chín sang ngày hôm sau: Tỏi tây để qua đêm sẽ trở thành chất độc. Tốt nhất nấu xong ăn luôn, không nên lưu trữ quá lâu. Nếu để quá lâu, lượng nitrate trong đó sẽ biến thành nitrite, gây ngộ độc.

Lưu trữ tỏi tây đã nấu chín sang ngày hôm sau: Tỏi tây để qua đêm sẽ trở thành chất độc. Tốt nhất nấu xong ăn luôn, không nên lưu trữ quá lâu. Nếu để quá lâu, lượng nitrate trong đó sẽ biến thành nitrite, gây ngộ độc.

Xào thực phẩm với nhiều dầu mỡ: Đây là nguyên nhân làm tăng chất béo bão hòa và cholesterol trong cơ thể bạn. Mặc dù với lượng dầu mỡ hấp thụ không nhiều như món chiên dầu nhưng nếu tiêu thụ lâu dài cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Xào thực phẩm với nhiều dầu mỡ: Đây là nguyên nhân làm tăng chất béo bão hòa và cholesterol trong cơ thể bạn. Mặc dù với lượng dầu mỡ hấp thụ không nhiều như món chiên dầu nhưng nếu tiêu thụ lâu dài cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Sử dụng nhiều thực phẩm tái: Bạn có biết, ăn nhiều thịt tái sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động của hệ thống đường ruột bởi các vi sinh vật độc hại có trong thịt, điều này tác động trực tiếp gây ra một số chứng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn đấy.

Sử dụng nhiều thực phẩm tái: Bạn có biết, ăn nhiều thịt tái sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động của hệ thống đường ruột bởi các vi sinh vật độc hại có trong thịt, điều này tác động trực tiếp gây ra một số chứng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn đấy.

Cho quá nhiều mì chính vào món ăn: Mặc dù mì chính cũng là một loại gia vị cần thiết cho món ăn nhưng việc lạm dụng loại gia vị này có thể làm rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, gây tổn thương cho gan, thận và cản trở sự  tăng trưởng của trẻ em.

Cho quá nhiều mì chính vào món ăn: Mặc dù mì chính cũng là một loại gia vị cần thiết cho món ăn nhưng việc lạm dụng loại gia vị này có thể làm rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, gây tổn thương cho gan, thận và cản trở sự tăng trưởng của trẻ em.

Luộc trứng quá lâu: Bề mặt của lòng đỏ trứng sẽ chuyển thành màu tro xanh do trong lòng đỏ trứng, phần tử sắt kết hợp với phần tử sunphát của lòng trắng tạo ra chất sun phát sắt thiếu. Chất này rất khó hấp thu, làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng.

Luộc trứng quá lâu: Bề mặt của lòng đỏ trứng sẽ chuyển thành màu tro xanh do trong lòng đỏ trứng, phần tử sắt kết hợp với phần tử sunphát của lòng trắng tạo ra chất sun phát sắt thiếu. Chất này rất khó hấp thu, làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng.

Cắt rau xong không nấu ngay: Đa phần vitamin trong rau ở trạng thái 'dễ bay hơi'. Vì thế sau khi cắt rau không nấu ngay mà để trong một thời gian dài, phần lớn vitamin sẽ bị ôxy hóa.

Cắt rau xong không nấu ngay: Đa phần vitamin trong rau ở trạng thái 'dễ bay hơi'. Vì thế sau khi cắt rau không nấu ngay mà để trong một thời gian dài, phần lớn vitamin sẽ bị ôxy hóa.

Rán mỡ lợn để lửa to: Rán mỡ lợn mà lửa to, nhiệt độ mỡ có thể lên tới 200 độ C, sinh ra một chất thuộc nhóm Anđêhít, không những có vị hôi mà khi ăn vào còn kích thích vùng miệng, thực quản, khí quản và niêm mạc mũi, gây bệnh cho hệ tiêu hóa.

Rán mỡ lợn để lửa to: Rán mỡ lợn mà lửa to, nhiệt độ mỡ có thể lên tới 200 độ C, sinh ra một chất thuộc nhóm Anđêhít, không những có vị hôi mà khi ăn vào còn kích thích vùng miệng, thực quản, khí quản và niêm mạc mũi, gây bệnh cho hệ tiêu hóa.

Thức ăn vị chua bỏ mì chính: Nếu thức ăn có vị chua đã bỏ mì chính lại đun nóng lên thì sẽ sinh ra một chất axit mới, không những không làm giảm bớt vị chua mà còn có hại đến sức khỏe.

Thức ăn vị chua bỏ mì chính: Nếu thức ăn có vị chua đã bỏ mì chính lại đun nóng lên thì sẽ sinh ra một chất axit mới, không những không làm giảm bớt vị chua mà còn có hại đến sức khỏe.

Chảo xào rau đun quá nóng: Nếu thường xuyên ăn rau xào bằng chảo dầu mỡ quá nóng, dễ bị gây nên viêm loét dạ dày hoặc viêm dạ dày ợ chua.

Chảo xào rau đun quá nóng: Nếu thường xuyên ăn rau xào bằng chảo dầu mỡ quá nóng, dễ bị gây nên viêm loét dạ dày hoặc viêm dạ dày ợ chua.

Bình luận
vtcnews.vn