Sức khỏe

Tất cả bệnh nhân ung thư, HIV giai đoạn cuối... sẽ được chăm sóc giảm nhẹ

Thứ Sáu, 04/08/2017 07:47:00 +07:00

Đây là nội dung được đưa ra tại cuộc họp thảo luận về cập nhật, sửa đổi và bổ sung Tài liệu Hướng dẫn chăm sóc giảm nhẹ do Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã phối hợp hợp Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tổ chức tại Hà Nội.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, tài liệu chăm sóc giảm nhẹ sửa đổi được xây dựng theo nguyên tắc: dành cho tất cả những người mắc các bệnh đe dọa đến tính mạng; chăm sóc giảm nhẹ được tiến hành ngay từ khi phát hiện bệnh và tiếp tục duy trì trong suốt quá trình diễn biến của bệnh;

Phối hợp với các biện pháp điều trị đặc hiệu; tăng cường việc tuân thủ các phương pháp điều trị đặc hiệu và giảm bớt tác dụng không mong muốn của các phương pháp điều trị đó; hỗ trợ người bệnh sống tích cực đến cuối đời; coi cuộc sống và cái chết là một tiến trình bình thường của cuộc sống, không cố ý đẩy nhanh hoặc trì hoãn cái chết;

Chăm sóc về tâm lý– xã hội là yếu tố quan trọng trong chăm sóc giảm nhẹ; hỗ trợ gia đình người bệnh trong thời gian người bệnh đau ốm và khi qua đời; xây dựng mô hình chăm sóc giảm nhẹ theo hình thức “Nhóm chăm sóc đa thành phần”, trong đó người bệnh là trung tâm, có sự tham gia của nhân viên y tế, gia đình người bệnh, nhân viên xã hội, người tình nguyện ....; thực hiện tại các cơ sở y tế, tại gia đình và cộng đồng.

z731909811129_5d321922ec4e2a378b691c53cc0dc663

PGS.TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại buổi họp

Chăm sóc giảm nhẹ cho những bệnh nhân ung thư, AIDS nói riêng hay cho những người mắc bệnh đe dọa đến tính mạng nói chung mang lại giá trị nhân văn sâu sắc và là đích hướng tới của ngành y tế Việt Nam.

Video: Ngộ nhận trong điều trị ung thư

Việc kết hợp nhiều biện pháp nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh thông qua việc phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị đau, các vấn đề tâm lý và thực thể khác thông qua việc tư vấn, hỗ trợ nhằm giải quyết các vấn đề tâm lý - xã hội và tâm linh mà người bệnh và gia đình họ phải chịu đựng. Chính vì vậy, các bác sỹ, điều dưỡng thực hiện chăm sóc giảm nhẹ không chỉ là những người giỏi chuyên môn mà còn là những chuyên gia tâm lý hỗ trợ cho bệnh nhân và thân nhân của họ.

Thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa của chăm sóc giảm nhẹ đối với người bệnh, từ năm 2006, với sự giúp đỡ của các chuyên gia và Tổ chức quốc tế trong đó có PGS.TS Eric L.Krakauer, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã xây dựng và ban hành: “Hướng dẫn Quốc gia về Chăm sóc giảm nhẹ đối với người bệnh ung thư và AIDS”.

Đây là cơ sở pháp lý và là tài liệu tham khảo mang tính thực tiễn để các nhà lâm sàng trên toàn quốc triển khai các hoạt động chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân AIDS, bệnh nhân ung thư. Đến nay đã có hàng trăm bác sỹ, điều dưỡng được đào tạo về chăm sóc giảm nhẹ, hàng ngàn bệnh nhân và thân nhân họ được chăm sóc và hỗ trợ tâm lý trong giai đoạn cuối đời.

>>> Đọc thêm: Người tham gia BHYT trên 5 năm liên tục được hưởng quyền lợi gì?

Lê Thạch
Cắt bỏ khối u ở mông nặng hơn 1 kg cho cụ bà gần 90 tuổi

07:30 04/08/2017

Bác sỹ Vi Văn Hùng - Trưởng khoa Ngoại Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ, Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công một khối u lớn cho cụ bà gần 90 tuổi

Cảnh báo: Trẻ loạn thần, nhập viện vì bố mẹ cho dùng miếng dán chống say xe

07:01 04/08/2017

Dù được khuyến cáo cẩn trọng với trẻ em nhưng nhiều phụ huynh vẫn dùng miếng dán chống say xe cho con mình, kết quả, không ít trẻ nhập viện trong tình trạng loạn thần.

Người đàn ông chuyển giới đầu tiên mang thai đã sinh con

06:57 04/08/2017

Chàng trai Mỹ chuyển giới Trystan Reese vừa chào đón sự ra đời của cậu con trai kháu khỉnh sau quá trình mang thai như những phụ nữ bình thường.

Đặt máy vào ngực, đưa người phụ nữ trẻ về từ cõi chết

21:35 03/08/2017

Một người phụ nữ trẻ mắc bệnh yếu cơ tim gây rối loạn nhịp tim hiếm gặp, có thể đột tử bất cứ lúc nào vừa được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cứu chữa.

Quảng cáo 'nổ', nhiều công ty thực phẩm chức năng bị xử phạt

18:25 03/08/2017

Cục An toàn thực phẩm đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm với số tiền phạt 192.000.000 đồng.

Hàng loạt bệnh nhân sốt xuất huyết, Hà Nam công bố dịch toàn tỉnh

18:23 03/08/2017

Giáp ranh với điểm nóng sốt xuất huyết Hà Nội, Hà Nam đã vừa chính thức công bố dịch sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn, theo Quyết định của UBND tỉnh, thời gian bắt đầu xảy ra dịch sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn từ ngày 1/8/2017.

Cư dân mạng phẫn nộ, lo lắng cho sức khỏe của con trai 'hot girl' Bella

17:00 03/08/2017

Câu chuyện "hotgirl" Bella sinh con và cuộc sống của cháu bé sau khi chào đời lại tiếp tục làm cư dân mạng sôi sục khi mới đây, trên trang facebook Bella Princess Doann, đăng tải video Bella vừa bế con trai vừa trò chuyện trực tuyến bằng tiếng nước ngoài.

Video: Xem cận cảnh 'lột da' ghép mặt cho ca bệnh phức tạp nhất thế giới

15:17 03/08/2017

Ca ghép mặt phức tạp nhất thế giới, cho người lính cứu hỏa bị biến dạng khuôn mặt sau một vụ hỏa hoạn vào năm 2001, kéo dài 26 giờ, với hơn 100 y bác sĩ tham gia.

'Đỉa hút mụn, lươn hạ sốt' những kiểu chữa bệnh phát khiếp của mẹ Việt

11:11 03/08/2017

Thay vì tới bệnh viện khám bác sĩ, nhiều bà mẹ Việt thời @ lại chữa bệnh cho con bằng cách tra Google tìm mẹo, bất chấp những rủi ro tiềm ẩn.

Video: Hàng tấn chân trâu, cánh gà thối chuẩn bị lên bàn nhậu

10:32 03/08/2017

Hơn 2 tấn cánh gà thối, chân trâu, chuối sấy khô hư hỏng đang chờ tiêu thụ, đã bị phát hiện tại một cửa hàng tạp hoá ở thành phố Vinh (Nghệ An).

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng