• Zalo

Tập đi xe đạp, bé trai ở Phú Thọ ngã vỡ ruột non

Sức khỏe Thứ Năm, 23/05/2019 17:23:00 +07:00

Trong quá trình tập xe đạp, bé trai bất ngờ bị ngã, gây chấn thương dẫn tới vỡ ruột non phải nhập viện.

Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhi Đ.Q.K., trú tại Yên Lập, Phú Thọ bị chấn thương vỡ ruột non do ngã khi tập xe đạp.

Bé K. nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, da niêm mạc nhợt, đau bụng âm ỉ, sốt cao gần 40 độ, không đại tiểu tiện được.

Kết quả thăm khám cho thấy, bé K. bị viêm phúc mạc do vỡ tạng rỗng, chấn thương bụng kín (vỡ ruột non). Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu. Quá trình mổ các bác sĩ đã nội soi ổ bụng, thăm dò tìm và khâu vị trí ruột non bị vỡ, rửa sạch ổ bụng, kiểm tra kỹ các tạng.

nga xe dap

Bé trai bị thủng ruột non sau tai nạn ngã xe đạp. (Ảnh: BVCC)

Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhi qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, để đảm bảo thể trạng, bệnh nhi tiếp tục được chỉ định điều trị bằng kháng sinh, bù dịch nuôi dưỡng hoàn toàn bằng tĩnh mạch. Hiện K. có thể đi lại bình thường và bắt đầu ăn uống nhẹ.

BS. Nguyễn Tiến Nam - Khoa Ngoại nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, phẫu thuật chấn thương vùng kín bằng phương pháp nội soi là phương pháp ít xâm lấn. Với kỹ thuật này người bệnh không phải chịu đau đớn, hạn chế nhiễm trùng vết mổ, dính ruột sau mổ, quá trình bình phục cũng được rút ngắn nhiều so với mổ mở truyền thống.

Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp chấn thương bụng kín có tổn thương tạng đều can thiệp được bằng phẫu thuật nội soi. Bởi kỹ thuật này phụ thuộc vào tình trạng từng bênh nhân, mức độ phức tạp của tổn thương đã được thăm dò bằng chẩn đoán hình ảnh trước mổ.

Qua trường hợp ca bệnh trên, bác sĩ Nam khuyến cáo với các gia đình có con nhỏ cần thường xuyên giám sát, theo dõi quá trình chơi đùa, luyện tập của các con. Nếu không may các bé bị tai nạn, cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện nơi gần nhất để thăm khám và điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục