• Zalo

Tâm sự của ông bố bỉm sữa: Sinh thuận tự nhiên, trào lưu ngu xuẩn và lạc hậu

Sức khỏe Thứ Hai, 19/03/2018 07:47:00 +07:00

Nếu bạn quyết định sinh con thuận tự nhiên tại nhà không có biện pháp hỗ trợ chẳng khác nào tự sát, xa hơn, nó còn là sự phủ nhận những tiến bộ của y học.

Tâm sự của một ông bố bỉm sữa khi vô tình theo dõi, đọc được các thông tin về sinh con thuận tự nhiên trên facebook của vợ. Ông bố này đã gửi một bức tâm thư tới VTC News, bày tỏ nổi niềm của mình về trào lưu sinh con mông muội, nguy hiểm này. 

Anh viết: "Cách đây gần hai năm, khi vợ tôi chuẩn bị sinh đứa con đầu lòng, cả nhà tôi xảy ra tranh cãi về nơi mà vợ tôi sẽ sinh. Mẹ nhất mực muốn vợ tôi sinh ở bệnh viện huyện vì có người thân ở đấy. Nhưng tôi và vợ quyết định lên thành phố - bệnh viện phụ sản của tỉnh để sinh con.

Rốt cuộc, bằng mọi cách tôi cũng thuyết phục được mẹ mình để vợ lên sinh ở thành phố - nơi mà nếu so với quãng đường ra huyện thậm chí còn gần hơn. Nhưng đấy không phải lý do chính, tôi muốn vợ và con mình được an toàn hơn khi sinh ở một nơi có trang thiết bị và bác sĩ tốt hơn.

Tất nhiên, với nhiều người, việc sinh ở bệnh viện tỉnh cũng chưa chắc là một phương án an toàn. Tôi cũng biết điều đó và tự nhủ, nếu có tài chính tốt hơn tôi có thể để vợ sinh ở một bệnh viện tuyến trung ương.

Ai cũng biết "chửa là cửa mả", bởi vậy, chọn được một bệnh viện tốt nhất trong khả năng là điều tối cần thiết, hạn chế được những rủi ro. Thật may vợ tôi vượt cạn an toàn.

Nói như vậy để thấy, việc sinh con ở bệnh viện cũng khiến nhiều người đau đầu kèm theo lo lắng về mức độ an toàn. Không thế mà có những gói sinh lên tới cả chục, cả trăm triệu đồng.

Nhưng gần đây, một nhóm người nào đó lại có ý định đặt cược tính mạng chỉ để đẻ đứa con của mình ngay tại gia, không có sự hỗ trợ của bất cứ phương tiện y tế nào. Họ tung hô, quảng cáo, truyền bá cho phương pháp sinh con "thuận theo tự nhiên".

lotus-birth-2

 Sinh con thuận tự nhiên không được khuyến khích trên toàn cầu

Báo chí mới đây cũng râm ran về một sản phụ ở Hưng Yên đẻ thành công theo phương pháp nói trên. Nhưng ngay sau đó, cư dân mạng lại bàn tán về một câu chuyện khác, đau lòng hơn. Một sản phụ và chính đứa con của mình đã tử vong khi sinh tại nhà. Thông tin này hiện vẫn chưa thể xác định được mức độ chính xác, nhưng dù nó có là gì đi chăng nữa thì sinh con "thuận theo tự nhiên" vẫn là một cách sinh con mông muội, nếu không muốn nói là ngu xuẩn.

Thật ra, câu chuyện sinh con ở nhà không phải chuyện mới mẻ ở Việt Nam. Nhưng có một thực tế là những ca sinh kiểu này chỉ nằm ở những trường hợp bất khả kháng. Không thế mà chúng ta thường chỉ được nghe tới điều này với địa điểm là những bản làng xa xôi nơi vùng cao.

Tôi biết, cũng có gia đình không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc liều sinh con ở nhà vì không có… tiền. Nhưng những câu chuyện đó xét ở góc độ nhất định thì có thể chấp nhận được. Đằng này, dù có kiến thức, có điều kiện nhưng vẫn cố sinh con ở nhà thì quả thật "cạn lời".

Việc quyết định sinh con tại nhà mà không có biện pháp hỗ trợ chẳng khác nào tự sát. Xa hơn, nó còn là sự phủ nhận những tiến bộ của y học.

Tại Mỹ, sinh con "thuận tự nhiên" hay còn gọi là Lotus Birth cũng được nhiều bà mẹ áp dụng. Song theo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC (Hoa Kỳ) cho thấy tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong khi sinh tại nhà cao gấp 3-4 lần so với sinh ở bệnh viện.

Trên thực tế, nhiều người đang có những cách hiểu sai về việc sinh con tự nhiên. Bởi việc tới và sinh con ở bệnh viện cũng chính là tự nhiên, chỉ khi nào mổ đẻ thì mới được gọi là có can thiệp.  

Y học cũng đã chứng minh có tới 50 loại tai biến sản khoa. Do đó, việc tới bệnh viện để sinh đẻ chính là nhằm mục đích giúp hạn chế, cũng như can thiệp kịp thời những tai biến.

Cách đây hai năm, tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An), một sản phụ tử vong vì bị băng huyết và xe cứu thương đã không kịp đưa lên bệnh viện tuyến trên. Đó chỉ là một trong số hàng trăm những câu chuyện về sản phụ tử vong trong lúc sinh vẫn ngày ngày xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bởi vậy, không có nhà chuyên môn nào lại đi khuyên các sản phụ tự sinh con ở nhà theo cách chỉ có ở thời "nguyên thủy". 

Nhà văn Mark Twain từng có một câu nói rất hay rằng: "Hãy cẩn thận khi đọc sách về sức khỏe. Bạn có thể bỏ mạng vì một lỗi in ấn". Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, những kiến thức về y học, đặc biệt là sinh nở cũng đầy rẫy. Do đó việc tỉnh táo để chọn lọc những thông tin hữu ích là vô cùng cần thiết. Đừng ngu muội đi tin vào những lời nói từ cái gọi là... “các mẹ thông thái” trên Facebook.

Vẫn biết, mọi bà mẹ đều có quyền lựa chọn hình thức và nơi sinh, nhưng họ không có quyền đẩy con mình vào hoàn cảnh đã được cảnh báo trước sự nguy hiểm.

>>> Đọc thêm: Nuôi con thuận tự nhiên: Những ngộ nhận đáng sợ

QUYẾT THẮNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục