Sức khỏe

Tá hỏa thịt luộc để qua đêm chuyển màu hồng đáng sợ

Thứ Hai, 06/11/2017 07:42:00 +07:00

Chỉ sau một đêm, phần thịt luộc còn dư từ tối hôm qua bỗng chuyển sang màu hồng, hiện tượng này khiến người tiêu dùng thấy hoang mang.

Chị Nguyễn Thị Trà (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết vào tối 2/11, chị có ghé chợ gần nhà để mua thịt, đây là chỗ chị vẫn thường hay mua. Khi mua, chị có đưa thịt lên ngửi, không hề phát hiện thịt có mùi bất thường.

Đem thịt về luộc, chị cẩn thận cắt miếng thịt ra kiểm tra không còn dấu máu mới tắt bếp. Sáng ra, chị vẫn thấy thịt có màu bình thường, không ngờ trưa về thấy thịt chuyển sang màu hồng tươi, bốc mùi hôi thối.

Chị hoang mang: “Mình sống một mình nên đồ ăn thường để qua ngày mới hết, kể cả thịt luộc. Trước giờ, cùng lắm thịt chỉ bị mùi thôi, đây là lần đầu tiên mình mới thấy vậy”.

Tá hỏa thịt luộc để qua đêm chuyển màu hồng - ảnh 1

Phần thịt luộc để qua đêm chuyển sang màu hồng khiến chị Trà hoang mang

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, số thịt chuyển thành màu hồng sau khi luộc chín chị Trà đã sử dụng có khả năng bị vi sinh vật tấn công do khâu bảo quản thực phẩm không tốt.

Muốn biết đó là vi sinh vật nào thì cần phải đem đi phân tích, kiểm tra mới có thể biết chính xác được. Vi sinh vật có mặt ở khắp mọi nơi, có khả năng khu vực bếp ăn của chị Trà có vi sinh vật lơ lửng “nhảy dù” vào thực phẩm, bản thân miếng thịt không có phản ứng biến màu được.

Vi sinh vật gây tác hại có rất nhiều loại, có thể gây nhiễm bẩn đường ruột, gan, gây ảnh hưởng cho não, thận... Vi sinh vật gây biến màu thực phẩm là loại có nhiều độc tố nhất, có thể tích tụ trong cơ thể gây ra bệnh ung thư, con nít không lớn được, phụ nữ vô sinh...

Vi sinh vật phổ biến nhất là E.coli, không gây biến màu thực phẩm nên khó phát hiện, loại này thường gây tiêu chảy. Về nguyên tắc, khi thấy thực phẩm đổi màu hoặc có mùi bất thường, có sợi nấm mốc phát triển hoặc có bất kỳ nghi ngờ gì thì không nên ăn.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo người dân cần phải vệ sinh cá nhân tốt, ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình để tránh vi sinh vật tấn công gây nhiễm khuẩn.

Video: Cách phân biệt thịt lợn tồn dư chất kháng sinh, an thần

Ông Thịnh khuyên người dân nên chọn mua thịt đảm bảo sạch, giết mổ trong điều kiện lợn không nhiễm bệnh, nhiễm ký sinh trùng sẽ bảo quản được lâu hơn. “Thịt mua về phải rửa đi, để ráo nước, cho vào trong hộp, túi bằng chất dẻo sạch rồi cất trong tủ lạnh, với nhiệt độ thông thường là -12 độ C. Trong điều kiện này, có thể bảo quản thịt lợn được một tuần đến ba tuần, chẳng may thịt nhiễm vi khuẩn thì cũng được một tuần”, ông Thịnh hướng dẫn.

Ông Thịnh lưu ý khi lấy miếng thịt ra khỏi tủ lạnh thì sẽ rất chóng hỏng, vi sinh vật rất thích tấn công và phát triển nhanh trong phần nước dinh dưỡng chảy ra từ thịt hay cá khi rã đông. Do đó, khi mang ra rã đông thì chừng 1,2 tiếng sau phải nấu ăn ngay, không được để quá lâu. Đối với thịt đã luộc rồi thì chỉ nên ăn hết trong vòng 1-2 tiếng vì rất dễ bị vi sinh vật tấn công gây hỏng hơn miếng thịt lúc sống.

>>> Đọc thêm: Phát hiện sán dài hơn 1 m trong bụng nữ bệnh nhân

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: plo.vn
Tình yêu có ảnh hưởng thế nào đối với cơ thể bạn?

07:40 06/11/2017

Chúng ta vẫn quan niệm rằng, tình yêu giúp cho tinh thần khỏe khoắn hơn, nhưng các bạn có biết rằng, khoa học đã chứng minh rằng tình yêu có tác động tốt không chỉ đến tâm trí mà còn cả cơ thể?

1 kg bột mỳ làm được 180 cái quẩy nóng giòn tan rán tẩm đầy bột nở, mỡ bẩn đen sì

07:37 06/11/2017

Món quẩy rán vàng, giòn tan được làm từ bột mỳ ủ đẫm bột nở, rán bằng loại dầu tái chế đen sì tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe của bạn.

Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung không được bỏ qua

06:58 05/11/2017

Ung thư Cổ tử cung là một trong những căn bệnh có tỷ lệ mắc cao hàng đầu ở phụ nữ và đang là nỗi ám ảnh của nhiều người.

Người đàn ông 40 năm chung sống với bệnh tim hiếm gặp

07:02 05/11/2017

Nam bệnh nhân 43 tuổi ở Cần Thơ từ nhỏ đã mắc bệnh tim thể hiếm gặp, thường xuyên khó thở, hồi hộp.

Phòng bệnh mùa lạnh thế nào cho đúng?

10:03 05/11/2017

Thời tiết mùa đông lạnh, khô hanh có thể làm phát sinh nhiều loại bệnh và cần có phương pháp phòng bệnh phù hợp.

Phát hiện sán dài hơn 1 m trong bụng nữ bệnh nhân

11:08 05/11/2017

Bác sĩ bệnh viện Cần Thơ vừa nội soi gắp con sán dài 1,2 m trong manh tràng và hồi tràng của nữ bệnh nhân.

Thuốc Efferangal tăng gấp 5 lần bình thường: Cục Quản lý Dược lên tiếng

15:10 03/11/2017

Trước phản ánh về việc thuốc Efferangal tăng gấp 5 lần bình thường trên báo điện tử VTC News, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn trả lời.

Việt Nam: Phát hiện cây thuốc quý mọc khắp nơi trị rối loạn lipid máu

10:14 03/11/2017

Rối loạn lipid máu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: làm gia tăng quá trình xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, thậm chí gây tử vong; hiện nay, để điều trị bệnh ngoài việc sử dụng các loại thuốc tây y, phương án lựa chọn các dòng sản phẩm thảo dược lành tính, an toàn, không tác dụng phụ cũng đã và đang được áp dụng rộng rãi.

Bệnh viện ở Huế đưa bệnh nhân người Pháp bị ngừng tim từ 'cõi chết' trở về

15:09 03/11/2017

Bệnh viện Trung ương Huế vừa cứu sống một bệnh nhân người Pháp được đưa vào cấp cứu trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở huyết áp bằng không, nửa thân trên chuyển màu tím tái.

Người bị bệnh tim có cần kiêng quan hệ tình dục?

15:34 04/11/2017

Người mắc bệnh tim nếu cố gắng duy trì chế độ sinh hoạt tình dục giống người khỏe mạnh sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng