• Zalo

Số phận đắng cay của người phụ nữ đơn thân nguyện cả đời chăm mẹ già gần 90

Sức khỏe Thứ Tư, 28/11/2018 07:20:00 +07:00

Bố là liệt sĩ, thương mẹ già yếu, chị Lan không lập gia đình mà ở vậy nuôi mẹ, nhưng tai họa bất ngờ ập đến.

Một buổi sáng trời đông lạnh giá tại Hà Nội, theo chân nữ y sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tôi tìm đến giường của một bệnh nhân đặc biệt, nằm điều trị tại Khoa Hồi sức Tích cực I. Trước mặt tôi, một người phụ nữ tuổi ngoài 60, da hơi sạm đen, trên người chi chít những ống thở và dây truyền trông thật xót xa.

Sinh ra tại làng quê nghèo tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, chị Nguyễn Thị Lan là con gái cả trong một gia đình có hai chị em, một gái, một trai. Bố chị là liệt sĩ, ông hy sinh trong một trận đánh, để lại hai đứa con thơ cùng người vợ trẻ. Năm tháng cứ thế qua đi, mẹ chị là bà Nguyễn Thị Gắt năm nay 87 tuổi, một mình nuôi hai con trưởng thành. Hai chị em chị Lan cứ thế lớn lên trong sự thiếu vắng đi hơi ấm từ người cha.

Thanh xuân chỉ có một thời, em trai lớn lập gia đình. Có ngoại hình ưa nhìn chị Lan cũng không thiếu người theo đuổi, đặt vấn đề qua lại. Nhưng nhìn lại mẹ già đang yếu đi từng ngày, chị không dám đến với ai, mà ở vậy nuôi mẹ cho tới tận hôm nay không một lời oán thán.

Tưởng rằng cuộc sống cứ như vậy mãi, nhưng một ngày tai họa bất ngờ đổ ập xuống, đau thương không biết từ đâu tới đè lên số phận người phụ nữ vừa bước qua tuổi 60.

benh nhan 1

Tai nạn khiến chị Lan chấn thương sọ não, gãy nhiều xương sườn và hôn mê sâu. (Ảnh: Phạm Quý)

Hôm đó, cũng như bao ngày bình thường khác, chị thức dậy lo cơm nước rồi trèo lên cây hái hoa hòe. Tuy nhiên, do cây khá cao, chị Lan phải trèo lên mái, rồi với ra ngoài bờ rào cao tầm 3m. Không may cành cây bị gãy, chị trượt chân, rơi tự do từ trên cao xuống, bất tỉnh.

Kể lại sự việc lúc đó, chị Trần Thị Hòa, em dâu chị Lan nói: “Hôm ấy khoảng 9h30, khi đang làm đồng thì tôi nghe tiếng mọi người hô hoán, chị Lan bị ngã, bất tỉnh, khả năng không qua khỏi. Tôi chỉ kịp gọi điện báo tin cho chồng rồi vội vã chạy về nhà. Chị nằm sõng soài, trên da tím tái, người mềm nhũn, tôi như chết lặng, giọng nghẹn đắng lại, không thể thốt lên lời”.

benh nhan 2 3

Để có tiền chạy chữa cho chị dâu, chị Hòa (áo vàng) phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi. (Ảnh: Phạm Quý)

Nhờ sự giúp đỡ của anh em hàng xóm láng giềng, chị Lan được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Tại đây, do tiên lượng xấu và chấn thương quá nặng, 18h chiều chị Lan được chuyển lên Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Bác sĩ Đỗ Danh Quỳnh, Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực I, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, chị Lan nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, chấn thương cột sống cổ, chấn thương ngực, lưng, chẩn đoán đa chấn thương, trong đó chấn thương sọ não nặng nhất do dập não trán có chảy máu 6 điểm kèm gãy rất nhiều xương sườn.

Để cứu chị, các bác sĩ phải phẫu thuật khẩn cấp, đặt dẫn lưu màng phổi để lấy dịch khí và hỗ trợ hô hấp, đặt máy để đo áp lực trong hộp sọ.

“Sau khoảng một tuần, tình trạng bệnh nhân khá lên, rút được ống dẫn lưu màng phổi. Nhưng sau gần 20 ngày phẫu thuật, bệnh nhân vẫn phải phụ thuộc thở máy, khả năng nhận biết xung quanh chưa tốt.

Phần cột sống ở cổ, lưng và ngực bệnh nhân bị gãy vỡ rất nhiều, nhưng vẫn chưa can thiệp được vì bệnh nhân chưa thoát ly được khỏi máy thở”, BS Quỳnh nói.

benh nhan 3 4

Hoàn cảnh lâm vào bước đường cùng, bệnh nhân Nguyễn Thị Lan đang rất cần sự chung tay của cộng đồng. (Ảnh: Phạm Quý)

Cũng theo BS Quỳnh, tương lai chị Lan sẽ còn phải làm thêm một cuộc phẫu thuật nữa để giữ lại mạng sống dù rất mong manh. Nếu có một phép màu, thì khả năng phục hồi thể trạng, hoạt động cũng sẽ kéo dài và tiêu tốn rất nhiều tiền bạc.

Gia đình chị Lan vốn không có điều kiện, hai mẹ con chỉ sống dựa vào số tiền hơn một triệu đồng trợ cấp từ nhà nước hàng tháng và hơn một sào ruộng. Nay chị Lan không may gặp nạn, số tiền chữa trị không hề nhỏ, mọi gánh nặng phải đặt lên vai hai vợ chồng chị Hòa.

Từ hôm chị Lan tai nạn, lúc đưa chị lên viện, trong túi chị Hòa còn chưa có nổi một triệu đồng, nay nghe tin bệnh của chị chồng có thể phải tiêu tốn hàng trăm, thậm chí nhiều trăm triệu đồng, chị như lâm vào đường cùng không có lối thoát.

Nhưng vì thương chị dâu, chị Hòa đi gõ cửa vay mượn khắp làng được hơn 100 triệu để trang trải. Đến nay, số tiền đã cạn, sắp tới chị không biết sẽ phải vay ai trong khi chị Lan vẫn nằm đó, chưa thể tỉnh lại.

“Gia đình làm nông, quanh năm nuôi đủ miệng ăn là tốt lắm rồi, giờ kiếm vài trăm triệu, chúng tôi lấy đâu ra. Số tiền vừa vay hàng xóm còn chưa biết khi nào mới trả đủ. Nay thế này, tôi chỉ có nước phải cầm cố nhà cửa, đất đai mà trả nợ”, chị Hòa vừa nói vừa rưng rưng nước mắt, hướng mắt nhìn về phía giường bệnh, nơi chị Lan vẫn hôn mê sâu chưa hẹn ngày tỉnh lại.

Gia đình chị Nguyễn Thị Lan, đang rất cần những tấm lòng hảo tâm trợ giúp chị qua cơn hoạn nạn này.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin liên hệ:

Chị Trần Thị Hòa – Em dâu bệnh nhân Nguyễn Thị Lan

Địa chỉ: huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam

Số điện thoại: 0961731521/0366720354

Hoặc Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: Phòng 248 nhà C3

Điện thoại: 024.32668625, liên hệ số máy lẻ 585

Tài khoản Quỹ từ thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:

Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Số tài khoản USD: 12210370016823

Số tài khoản VNĐ: 12210000024248

Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Hà Thành

Nội dung: Ủng hộ bệnh nhân MS 669 hoặc ủng hộ bệnh nhân Nguyễn Thị Lan

>>> Đọc thêm: Tiếng khóc xót xa của chàng trai 22 tuổi, gồng mình trả nợ, chăm mẹ nguy kịch trên giường bệnh

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục