Sức khỏe

Sẽ truy đến cùng các doanh nghiệp không thừa nhận quảng cáo thực phẩm sai phạm

Thứ Tư, 04/12/2019 10:30:00 +07:00

Đây là khẳng định của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm trước việc nhiều doanh nghiệp bị phát hiện quảng cáo thực phẩm sai quy định nhưng không thừa nhận.

Gần đây, cơ quan chức năng phát hiện hàng nghìn sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo lừa dối người tiêu dùng trên internet. Thế nhưng, hầu như các đơn vị sản xuất ra các sản phẩm này đều không thừa nhận quảng cáo sai phạm đó do công ty họ thực hiện.

Trả lời phóng viên Báo An ninh Thủ đô, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, hành vi quảng cáo sai phạm về thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên môi trường mạng Internet đang có xu hướng gia tăng.

Sai phạm thường gặp nhất là quảng cáo không đúng công dụng sản phẩm, thổi phồng công dụng của thực phẩm chức năng có tác dụng như "thần dược", như thuốc chữa bệnh, hay thực hiện quảng cáo không đúng nội dung quảng cáo đã được cấp phép.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tích cực vào cuộc. Tuy nhiên, việc xử lý còn gặp không ít khó khăn. Chẳng hạn, vừa qua Cục ATTP phát hiện trên các website: vuongkhi.com và nuoiconkheo.vn quảng cáo sản phẩm thực phẩm Bảo vệ sức khỏe Cao lỏng Vượng Khí sai quy định của pháp luật về quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Sản phẩm này của Công ty CP Phúc An Việt Nam (xã Văn Tự, Thường Tín, Hà Nội).

cuc truong cuc an toan thuc pham

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong

“Chúng tôi đã mời đại diện Công ty Phúc An Việt Nam đến Cục ATTP làm việc. Tuy nhiên, người được ủy quyền của công ty đến làm việc với Cục ATTP khẳng định, quảng cáo sản phẩm Cao lỏng Vượng Khí trên trang vuongkhi.com và nuoiconkheo.vn như thuốc chữa bệnh không phải do công ty họ thực hiện” - ông Nguyễn Thanh Phong dẫn chứng.

Theo Cục trưởng Cục ATTP, tình trạng doanh nghiệp không thừa nhận hành vi quảng cáo như vậy là có thật. Thực tế, có những trường hợp không phải do công ty sản xuất thực hiện quảng cáo sản phẩm của họ mà có thể là do các đại lý, người bán sản phẩm của công ty đó tự thực hiện quảng cáo trên một số website, facebook…

“Tuy nhiên, thông thường, không ai hơi đâu mà tự dưng đi quảng cáo không công và quảng cáo sai phạm cho sản phẩm không phải của họ” - Cục trưởng Cục ATTP nêu quan điểm, đồng thời khẳng định, cơ quan chức năng sẽ truy đến cùng các sai phạm để xử lý.

Trở lại với ví dụ về trường hợp các website: vuongkhi.com và nuoiconkheo.vn quảng cáo sản phẩm Cao lỏng Vượng Khí của Công ty CP Phúc An Việt Nam có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho biết, Cục đã có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị phối hợp xác minh.

“Quản lý thông tin trên internet và môi trường mạng là thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Vì thế, chúng tôi đã có công văn đề nghị truy bằng được “tên miền” vuongkhi.com và nuoiconkheo.com do ai là người đăng ký, cũng như ai là người thực hiện quảng cáo sản phẩm Cao lỏng Vượng Khí như thuốc chữa bệnh trên 2 website này” – Cục trưởng Cục ATTP nói.

Song song với việc xác minh, Cục ATTP cũng đưa thông tin cảnh báo công khai rằng: “Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục ATTP - Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao lỏng Vượng Khí trên trang website/internet nêu trên”.

“Chúng tôi đưa cảnh báo như thế là đúng quy định pháp luật, để bảo vệ sức khỏe nhân dân” - ông Phong khẳng định.

Trả lời thêm về vấn đề này, ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng Công tác thanh tra – Cục ATTP cho biết, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo có dấu hiệu vi phạm trên những trang web hay tài khoản facebook.

“Khi phát hiện ra các nội dung quảng cáo sai phạm, nếu xác định được chủ thể thực hiện quảng cáo sai phạm đó thì chúng tôi xử lý vi phạm hành chính ngay. Còn những trường hợp chưa xác định được chủ thể thì Cục ATTP sẽ thông báo để phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xác minh, xử lý. Nói như vậy có nghĩa là vụ việc vẫn chưa kết thúc” – ông Châu cho biết.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Duy Tiến
Nghịch sạc điện thoại, bé gái 3 tuổi bị giật tung người và cháy tay

08:14 04/12/2019

Một bà mẹ ở Australia vừa lên Facebook cảnh báo cha mẹ hãy đề phòng kẻo con bị giật điện từ dây sạc điện thoại như cô con gái nhỏ của cô.

Hàng chục bác sĩ Trung Quốc bị điều tra vì 'thức uống trường thọ' giúp sống lâu tới 120 tuổi

07:53 04/12/2019

Hơn 20 bác sĩ y học cổ truyền ở Quảng Tây, Trung Quốc đang bị điều tra vì một loại thức uống trường sinh giúp con người sống lâu tới 120 tuổi.

Quan niệm mẹ ăn ốc khi mang thai, con sinh ra bị chảy nước dãi, chậm nói có đúng?

07:42 04/12/2019

Chế biến ốc sạch, nấu kỹ, thay đổi cách chế biến và chỉ ăn một hai bữa mỗi tuần là cách ăn ốc an toàn cho mẹ bầu.

Những dấu hiệu bất thường ở chân cảnh báo bệnh nguy hiểm

07:30 04/12/2019

Khi nhìn vào chân của bạn, nếu có 6 dấu hiệu bất thường sau đây thì nên cẩn thận kiểm tra sức khỏe sớm.

Vov Bacsi24-cứu cánh của nhiều người bệnh

06:35 04/12/2019

Xuất phát từ chữ tâm và quan niệm “gieo mầm yêu thương, gặt cây hạnh phúc”, các bác sĩ của VOV Bacsi24 luôn tận tâm vì sức khỏe của người bệnh.

Bệnh nhân chết vẫn đi ‘khám bệnh': Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh lý giải thế nào?

21:36 03/12/2019

Theo BHXH Hà Tĩnh, nguyên nhân vụ "bệnh nhân chết nhưng vẫn đi khám" là do điều dưỡng hành chính của bệnh viện tỉnh không biết xóa dữ liệu tháng trước.

Kiểm tra chéo công tác thực hiện An toàn thực phẩm năm 2019 tại tỉnh Cao Bằng

17:44 03/12/2019

Sau kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cao Bằng đạt 100,5 điểm, xếp loại xuất sắc.

Lạng Sơn: Kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các huyện

17:44 03/12/2019

Hoạt động nằm trong kế hoạch số 85/KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh về kiểm tra, giám sát hoạt động Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP.

Nhiếp ảnh gia 'lột xác' giảm hơn 50kg, sở hữu cơ bắp 6 múi

16:26 03/12/2019

Với cân nặng lên tới hơn 133kg, Olly Hewitt, một nhiếp ảnh gia đến từ Barwell, Ireland luôn thấy thiếu tự tin với chính mình.

Mỹ phẩm thiên nhiên dần ‘thống lĩnh’ thị trường làm đẹp

16:15 03/12/2019

Dòng mỹ phẩm thiên nhiên đang dần thay thế các hợp chất hóa học và trở thành xu hướng mới, là tiêu chí hàng đầu của các hãng phân phối mỹ phẩm tại Việt Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng