• Zalo

Huế: Phẫu thuật thành công cho ba phụ nữ không có âm đạo bẩm sinh

Sức khỏe Thứ Hai, 12/06/2017 16:42:00 +07:00

Các bác sĩ tại Bệnh viên Quốc tế (Bệnh viện Trung ương Huế) vừa phẫu thuật thành công cho 3 phụ nữ không có âm đạo bẩm sinh.

Ngày 12/6, PGS.TS Phạm Anh Vũ – Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Quốc tế (Bệnh viện Trung ương Huế) cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho 3 phụ nữ không có âm đạo.

Theo đó, các bệnh nhân đều quê ở Thừa Thiên – Huế và đều không có âm đạo bẩm sinh. Trong đó, có 1 bệnh nhân 15 tuổi không có âm đạo nhưng có tử cung và buồng trứng; còn 2 bệnh nhân 39 và 27 tuổi chỉ có buồng trứng, không có tử cung và âm đạo.

PGS.TS Phạm Anh Vũ cho hay, việc các bệnh nhân nữ không có âm đạo khá hiếm gặp và có tỷ lệ 1/5.000. Tức là, cứ 5.000 bé gái sinh ra thì có 1 bé không có âm đạo.

“Khoa học gọi hội chứng này là Rokitansky. Tức là, các bộ phận khác trên cơ thể bé gái mắc bệnh vẫn phát triển bình thường nhưng lại không có cơ quan sinh dục”, PGS.TS Phạm Anh Vũ nói.

19141869_1391524717604245_1054739185_n

PGS.TS Phạm Anh Vũ - Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Quốc tế (Bệnh viện Trung ương Huế)

Để phẫu thuật tạo âm đạo cho các bệnh nhân kể trên, các bác sĩ đã dùng phương pháp mổ nội soi lấy 1 phần đại tràng để tạo ra âm đạo. Kinh phí để thực hiện ca phẫu thuật hết khoảng 30 triệu đồng/ca. Theo PGS.TS Phạm Anh Vũ, mức giá 30 triệu đồng/ca là khá thấp so với mức giá 600 triệu ở Thái Lan.

“Sau khi được phẫu thuật, sức khỏe của các bệnh nhân phát triển tốt và hiện đã có 2 bệnh nhân được xuất viện. Bệnh nhân còn lại sẽ được xuất viện trong chiều nay (12/6). Việc phẫu thuật tạo âm đạo sẽ đảm bảo các bệnh nhân vẫn có thể quan hệ tình dục như bình thường”, PGS.TS Phạm Anh Vũ nói.

Video: Cô gái có 2 bộ phận sinh dục được trả lại giới tính thật sau 24 năm

Trả lời PV VTC News, một bệnh nhân 27 tuổi (quê Thừa Thiên – Huế) cho biết, mới đây, sau khi đi khám tại một bệnh viện ở TP. HCM thì chị biết mình không có âm đạo. Khi nhận được thông tin này, chị rất lo lắng.

Sau đó, qua người quen, chị biết ở Bệnh viện Quốc tế (Bệnh viện Trung ương Huế) có thể phẫu thuật nên chị đã nhập viện để phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật thành công, hiện sức khỏe chị này khá tốt và có thể xuất hiện trong chiều 12/6.

>>> Đọc thêm: Kỳ lạ người có bộ phận sinh dục nửa nam nửa nữ

Nguyễn Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Kinh hoàng cảnh bóc vảy cứng như ‘xi măng’ khiến cháu bé bị bỏng ngất lên, ngất xuống

Kinh hoàng cảnh bóc vảy cứng như ‘xi măng’ khiến cháu bé bị bỏng ngất lên, ngất xuống

Mẹ cháu bé "tố" bị lang băm chữa bỏng cho con nhưng khiến bé bị nặng thêm, kể lại quá trình bóc vảy cho con bằng giọng chua xót: “Mỗi lần đắp thuốc phải cần tới 4 - 5 người giữ cháu, vì không có gây mê; thuốc này thì cứng như xi măng, mỗi lần cạy khó lắm, phải đè cho nó ngất mới làm được”.