• Zalo

Phát hiện sán trong tô bún của công nhân Đà Nẵng: Đơn vị cung cấp suất ăn nói gì?

Sức khỏe Thứ Ba, 18/06/2019 16:49:00 +07:00

Công ty TNHH An Thạnh, đơn vị cung cấp suất bún bị phát hiện có sán khẳng định toàn bộ nguyên liệu chế biến suất ăn được kiểm soát theo đúng quy trình.

Ngày 18/6, tổ kiểm tra thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng làm việc với Công ty TNHH An Thạnh (Công ty An Thạnh) làm rõ thông tin và trách nhiệm trong việc cung cấp suất ăn có sán cho công nhân.

Tại buổi làm việc, ông Châu Quang Anh, Giám đốc Công ty An Thạnh cho biết, khoảng 10h30 ngày 13/6, khi múc nước dùng vào tô bún cho công nhân Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa (Công ty Việt Hoa, Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) thì nhân viên phát hiện có sán chết.

Anh-san-trong-bun 4

Sán được phát hiện trong lát cá cam. (Ảnh: Công ty cung cấp suất ăn).

Phát hiện 3 tô có sán chết trong cá, nhân viên báo cho công ty và đơn vị này dừng toàn bộ việc cấp hơn 900 suất bún cho công nhân Công ty Điện tử Việt Hoa.

“Lúc kiểm tra lại toàn bộ các suất bún cá cam chuẩn bị cấp cho công nhân, đơn vị thấy 10 tô bún có sán chết trong lát cá cam. Sau đó, công ty thông báo cho toàn bộ công nhân biết và đổi món ăn khác”, ông Anh nói.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tứ, Phó Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng khẳng định, theo nguyên tắc, việc để sán tồn tại trong cá cam chế biết suất ăn là không đúng. Nhưng do vụ việc được phát hiện kịp thời nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân.

Theo ông Tứ, dù có ký sinh trùng (sán) trong thức ăn, nhưng nếu được công ty chế biến chín và kỹ thì không ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân.

Tổ kiểm tra yêu cầu Công ty An Thạnh cung cấp mẫu lưu thức ăn tại thời điểm phát hiện có sán chết nhưng ông Anh cho rằng, do mẫu thức ăn chỉ lưu được trong 24 tiếng, trong khi thời điểm phát hiện vụ việc là 10h30 ngày 13/6 nên công ty đã hủy.

Ông Anh khẳng định, tất cả các mẫu thức ăn của công ty trước khi cấp cho công nhân trên địa bàn đều được lưu mẫu trong vòng 24 tiếng, đảm bảo việc kiểm tra về an toàn thực phẩm.

Tổ kiểm tra yêu cầu Công ty An Thạnh cung cấp mẫu thực phẩm (cá cam) được nhập từ Hàn Quốc để chế biến suất ăn, nhưng đại điện công ty cho hay, lô hàng cá nhập về trước đó đã hết và hiện đơn vị cho dừng thực phẩm này.

Lãnh đạo Công ty An Thạnh cho biết sẽ tạm ngưng phục vụ món bún cá cam trong 2 tuần và khẳng định toàn bộ nguyên liệu chế biến suất ăn đang được kiểm soát theo Quy trình ISO 9001:2015.

Đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra và làm việc, tổ kiểm tra nhận thấy Công ty An Thanh đảm bảo các giấy phép hoạt động và giấy tờ về an toàn thực phẩm phục vụ chế biến thức ăn cho công nhân và các đơn vị khác trên địa bàn Đà Nẵng.

“Chúng tôi yêu cầu công ty rút kinh nghiệm và làm kỹ hơn khâu chế biến, tránh những trường hợp tương tự. Vụ việc trên mới ở mức xác minh thông tin và được Công ty An Thạnh thông tin đầy đủ cho công nhân cũng như cơ quan báo chí”, ông Tứ nói.

Anh-cong-ty-an-thanh 1 5

Công ty TNHH An Thạnh, đơn vị cung cấp suất bún cá có sán cho công nhân.

Trước đó, mạng xã hội đăng tải văn bản do ông Châu Quang Anh, Giám đốc Công ty An Thạnh thông báo về việc công nhân Công ty Việt Hoa phát hiện trong tô bún cá cam có sán. Công ty thừa nhận khoảng 10h30 ngày 13/6, trong lúc múc nước dùng vào tô bún, các nhân viên Công ty An Thạnh và công nhân Công ty Việt Hoa phát hiện có sán chết trong cá cam.

Sau đó, Công ty An Thạnh kiểm tra toàn bộ 900 suất bún đã chia và phát hiện khoảng 10 lát cá trong 10 tô bún có sán.

CHÂU THƯ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục