Sức khỏe

Phát hiện một loại khuẩn có thể chữa bệnh Alzheimer

Thứ Năm, 05/07/2012 01:03:00 +07:00

(VTC News) – Một chất mới có trong đất ở đảo Phục Sinh có tên là rapamycin có thể giúp cải thiện trí nhớ, hy vọng chữa được cả căn bệnh Alzheimer.


(VTC News) – Một chất mới có trong đất ở đảo Phục Sinh có tên là rapamycin có thể giúp cải thiện trí nhớ, hy vọng chữa được cả căn bệnh Alzheimer.

Theo nhóm nghiên cứu đến từ trường ĐH Texas, một phương thuốc tự nhiên được phát hiện trong đất ở hòn đảo Phục Sinh có thể giúp cải thiện trí nhớ của người già, thậm chí có thể chữa được cả căn bệnh Alzheimer.
 

Thử nghiệm trên đã được các nhà khoa học tiến hành trên chuột khi họ cho thêm vào khẩu phần ăn của chúng một loại thuốc có thành phần tự nhiên được lấy từ đất ở đảo Phục sinh và nhận thấy rằng: có sự cải thiện đáng kể về trí nhớ của loài gặm nhấm này.


Giáo sư Veronica Galvan cho biết: “với những chú chuột nhỏ tuổi, chúng tôi nhận thấy có sự cải thiện trí nhớ đáng kể khi cho chúng học một cái gì đó, so với mức bình thường.”


Trong khi đó với những chú chuột lớn tuổi hơn, khi được nuôi bằng một chế độ ăn bao gồm rapamycin cũng cho thấy một sự cải thiện lớn về chức năng của não- một tiến trình đảo ngược với cơ chế suy giảm năng lực não bộ thường thấy khi gắn liền với tuổi tác.


Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng tìm ra được 3 loại chất dẫn truyền thần kinh mang đến cảm giác “hạnh phúc, tích cực” là serotonin, dopamine and norepinephrine- khá cao ở những chú chuột được cho tiêu thụ rapamycin.


Điều này cũng giúp giải thích được kết quả của các công trình nghiên cứu trước đó cho thấy: những hiện tượng thần kinh liên quan tới căn bệnh Alzheimer cũng đã giảm xuống khi chuột được điều trị bằng loại thuốc có chứa thành phần này”


Bên cạnh đó, những hành vi tương tự như lo lắng, trầm cảm ở chuột cũng đã được cải thiện. “Chúng tôi nhận thấy rằng: rapamycin có tác động tương tự như một phương thuốc chống trầm cảm, làm tăng khoảng thời gian mà chuột cố gắng xoay xở để ra khỏi hoàn cảnh khó khăn. Chúng không từ bỏ, chúng đương đầu còn tốt hơn nữa”.


Kết quả trên đã mang đến sự phấn khích vô cùng cho các nhà khoa học đang theo đuổi công trình nghiên cứu. “Điều này quả là tuyệt vời và chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo đuổi chúng trong phòng thí nghiệm”- GS Veronica Galvan chia sẻ.

Tin liên quan

» Mẹ già 104 tuổi chăm sóc con 87 tuổi mất trí nhớ
» Thuốc hạ mỡ máu có thể gây mất trí nhớ, tiểu đường


Phương Hiền
Nguồn:
Điều trị viêm âm đạo do nấm Candida: Dễ mà khó

07:17 04/07/2012

(VTC News) – Nhiều chị em bị viêm âm đạo do nấm Candida thấy rất khó chịu, ngứa ngáy. Nếu không chữa dứt điểm, bệnh sẽ tái đi tái lại có thể gây dính vòi trứng.

Thừa nhận bác sĩ có lỗi trong các vụ tai biến sản khoa

06:12 04/07/2012

(VTC News) - “Do đó, sắp tới, Sở Y tế sẽ tiến hành xử lý kỷ luật đối với những cá nhân, tập thể có liên quan một cách nghiêm khắc, minh bạch..."

Bệnh lạ, 60 trẻ em thiệt mạng trong vòng 3 tháng

02:11 04/07/2012

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 3-7, cơ quan này đang hỗ trợ Campuchia điều tra một dịch bệnh lạ khiến ít nhất 60 trẻ Campuchia thiệt mạng.

Đẻ 10 đứa con, bà mẹ đẻ thuê quyết định nghỉ hưu

01:38 04/07/2012

(VTC News)- Chị Jill Hawkins- một phụ nữ 47 tuổi người Anh đã tuyên bố “giải nghệ” sau 20 năm “hành nghề” đẻ thuê với 10 đứa trẻ.

Chọn sữa cho trẻ: Nên truy xuất nguồn gốc

09:00 03/07/2012

(VTC News) - Khi trẻ được 1 tuổi, hầu hết các bà mẹ đều băn khoăn trong việc chọn loại sữa gì cho phù hợp.

Hà Nội yêu cầu Sở Y tế kiểm tra mắm tép sống '3 không'

08:28 03/07/2012

(VTC News) - Hà Nội vừa yêu cầu Sở Y tế Hà Nội xử lý thông tin báo điện tử VTC News ngày 26/6/2012 đưa trong bài viết: Mắm tép sống 3 “không” bày bán công khai.

Làm mờ sẹo không tốn kém

07:19 03/07/2012

(VTCNews) - Những vết sẹo thâm là “di tích” còn sót lại của những tổn thương sâu trong da. Nếu không có biện pháp đối phó thì những vết sẹo này sẽ lưu lại rất l

Tiêm oxy vào mạch máu: Giải pháp cấp cứu mới

07:01 03/07/2012

(VTC News) - Đưa oxy vào mạch máu của bệnh nhân, cho phép họ tiếp tục duy trì sự sống thêm 30 phút ngay cả khi bản thân không còn khả năng để hô hấp.

Nguy cơ tử vong của mẹ tăng 133% sau khi mất con

01:01 03/07/2012

(VTC News) - Một nhóm nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện ra rằng: nguy cơ tử vong của người mẹ sẽ tăng lên 133% trong vòng 2 năm sau cái chết của đứa con yêu quý.

Du khách nước ngoài nhập viện với khối u đầy giòi

12:45 02/07/2012

(VTC News) – Bệnh nhân Otobankens được chuyển đến BV Vũ Anh trong tình trạng sốt cao, rét run, trụy mạch, suy thận cấp, được chẩn đoán là bị sốc nhiễm khuẩn.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng