Sức khỏe

Phát hiện kháng thể mới chữa được 99% các thể HIV

Thứ Hai, 25/09/2017 07:32:00 +07:00

Một kháng thể mới được cho là có khả năng điều trị tới 99% các thể HIV đã được tìm ra, đây là tin vui cho những người mắc phải căn bệnh thế kỷ này.

Các nhà khoa học vừa công bố, đã nghiên cứu ra một kháng thể mới có khả năng tấn công 99% các thể HIV. Kháng thể này đã được thử nghiệm ngăn ngừa lây nhiễm ở loài linh trưởng.

Nó được xây dựng để tấn công ba phần quan trọng của virus - làm cho virus HIV không thể chống lại các tác động của nó.

Công trình nghiên cứu này là sự hợp tác giữa Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và Công ty dược Sanofi. Nghiên cứu cũng có sự tham gia các nhà khoa học tại Trường Y Harvard, Viện Nghiên cứu Scripps và Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ

Tổ chức Aids Quốc tế cho biết, đây là một "bước đột phá thú vị". Các thử nghiệm trên người sẽ sớm được bắt đầu vào năm 2018. Họ sẽ theo dõi xem liệu nó có thể ngăn ngừa hoặc điều trị lây nhiễm HIV hay không.

HIV

Một loại kháng thể mới được cho là mạnh gấp nhiều lần và có khả năng tấn công 99% thể HIV

Cơ thể loài người đang chiến đấu để chống lại HIV mỗi ngày. Virus HIV có khả năng biến đổi đáng kinh ngạc, cũng như liên tục lẩn trốn trong cơ thể.

HIV trong một bệnh nhân có thể được so sánh như bệnh cúm mùa trên toàn thế giới. Vì vậy, hệ thống miễn dịch sẽ tự thấy mình trong một cuộc chiến chống lại một số lượng không thể chiến thắng với HIV.

Nhưng sau nhiều năm bị nhiễm bệnh, một số lượng nhỏ bệnh nhân đã tự phát triển “vũ khí cá nhân” gọi là "các kháng thể vô hiệu hóa trên diện rộng", chúng tấn công những gì giống với HIV và có khả năng tiêu diệt được những dòng HIV lớn.

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng sử dụng rộng rãi các kháng thể trung hòa này như một cách để điều trị HIV, hoặc ngăn ngừa lây nhiễm.

Nghiên cứu được công bố cho thấy, đã có thể kết hợp ba kháng thể như vậy thành một "kháng thể đặc hiệu, có hiệu quả gấp 3 lần".

Tiến sĩ Gary Nabel, Giám đốc khoa học của Sanofi nói: "Kháng thể mới này mạnh hơn và có khả năng phát triển rộng hơn bất kỳ kháng thể đơn lẻ nào đã được khám phá".

Các kháng thể tự nhiên hoạt động tốt nhất sẽ nhắm đến 90% các dòng HIV.

Tiến sĩ Nabel nói: "Chúng tôi nhận thấy mức ảnh hưởng của nó lên tới 99%, và ảnh hưởng của nó khi có nồng độ rất thấp của kháng thể. Thử nghiệm trên 24 con khỉ cho thấy, không trường hợp nào trong số những con nhận kháng thể phát triển một loại lây nhiễm mới”.

"Nó đã tạo ra một mức độ bảo vệ ấn tượng", Tiến sĩ Nabel nói.

Video: Phát hiện sốc - Bò có thể giúp con người chữa HIV

Giáo sư Linda-Gail Bekker, Chủ tịch Hiệp hội viện trợ quốc tế nói: "Nghiên cứu này đã tạo ra một bước đột phá thú vị. Những kháng thể siêu công nghệ này dường như vượt quá cả thiên nhiên và có thể có ứng dụng nhiều hơn chúng ta tưởng tượng”.

“Như một nhà khoa học, tôi mong muốn được đón chờ những thử nghiệm đầu tiên trên người. Là một bác sĩ ở Châu Phi, tôi cảm thấy đây là một vấn đề khẩn cấp. Nó cho thấy cần có những khẳng định chính xác những phát hiện này ở người càng sớm càng tốt".

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện các Bệnh Dị ứng và Nhiễm trùng Quốc gia Hoa Kỳ, nói rằng: "Đó là một cách tiếp cận hấp dẫn. Sự kết hợp của các kháng thể gắn kết với một địa điểm khác biệt về HIV, có thể vượt qua được sự phòng vệ của virus để đạt mang lại hiệu quả điều trị và phòng ngừa kháng HIV hiệu quả".

>>> Đọc thêm: Bé gái 9 tuổi là người thứ 3 trên thế giới được chữa khỏi HIV

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguyên Hoàng
Nguyên nhân không ngờ có thể gây ung thư 'của quý'

07:31 25/09/2017

Theo bác sĩ Nguyễn Đông Hưng, đa số bệnh lý ở bộ phận sinh dục nếu không được điều trị kịp thời đều có thể dẫn đến ung thư.

Những quan niệm sai lầm của chị em về dinh dưỡng

17:06 24/09/2017

Ngoài dinh dưỡng để phòng các bệnh mãn tính, phái đẹp còn rất quan tâm tới việc giữ dáng chuẩn và da đẹp, thần thái rạng rỡ.

Khăn giấy ướt bị siết chất lượng sau 10 năm có ở Việt Nam

07:22 24/09/2017

Khăn ướt dùng một lần không được có tạp chất lạ, hàm lượng formaldehyde không lớn hơn 30 ppm, không có chất tẩy trắng quang học.

'Kẻ thù' tiềm ẩn trong mỗi chiếc bánh trung thu

07:53 24/09/2017

Bánh trung thu rất ngọt, nhiều năng lượng, người bệnh mãn tính liên quan dinh dưỡng, trẻ thừa cân béo phì hay biếng ăn thì không nên ăn.

70% bệnh truyền nhiễm mới nổi là do lây truyền từ động vật

11:43 24/09/2017

Việt Nam được xác định là một trong những điểm nóng toàn cầu có nguy cơ cao xuất hiện các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Bác sĩ cắt quần bệnh nhân khi cấp cứu, bị người nhà đòi bồi thường

16:52 24/09/2017

Một người cha Trung Quốc đòi bác sĩ bồi thường vì đã cắt quần của con trai ông khi tiến hành cấp cứu bệnh nhân.

Bệnh lạ: Thấy vị ngọt trong miệng mỗi khi nghe tên sếp

17:09 23/09/2017

Một người đàn ông 29 tuổi đã mắc phải hội chứng kỳ quái khiến anh nếm được mùi vị khác nhau tương ứng với từ ngữ nghe được.

Kiểm tra trình độ và cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ 2 năm/lần

14:28 23/09/2017

Bộ Y tế sẽ tiến hành kiểm tra trình độ chuyên môn và cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ 2 năm/lần, thay vì việc cấp chứng chỉ duy nhất một lần như hiện nay.

Chuyện hy hữu ở Nghệ An: Chồng đỡ đẻ cho vợ trên taxi

19:11 23/09/2017

Trên đường đưa vợ tới bệnh viện sinh con, một người chồng ở TP Vinh, Nghệ An đã trở thành “bà đỡ bất đắc dĩ”.

Bệnh nhân đột quỵ não, gục ngã trên bàn nhậu

07:19 24/09/2017

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, liệt bán thân, liệt mặt và rối loạn tri giác.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng