Những món ăn khoái khẩu này khiến bạn 'chết dần'

Sức khỏeThứ Ba, 15/04/2014 10:21:00 +07:00

(VTC News) - Thức ăn nhanh rất tiện lợi cho cuộc sống hiện đại, tuy nhiên tác hại đi kèm cho sức khỏe là rất lớn.(HT tổng hợp)

Gây nghiện: Các chuyên gia cho biết, tác hại của thức ăn nhanh có thể gây nghiện như cocain. Bởi hương vị hấp dẫn và hình thức bắt mắt, tính tiện dụng luôn tạo cho thực khách một thói quen khó bỏ việc ăn thức ăn nhanh.

Gây nghiện: Các chuyên gia cho biết, tác hại của thức ăn nhanh có thể gây nghiện như cocain. Bởi hương vị hấp dẫn và hình thức bắt mắt, tính tiện dụng luôn tạo cho thực khách một thói quen khó bỏ việc ăn thức ăn nhanh.

Ảnh hưởng tới khứu giác: Hình thành thói quen thích các món chiên nhiều chất béo và uống nước ngọt ở trẻ em, khiến họ thích nghi với các loại thức ăn không tốt và cản trở khứu giác đối với những món ăn tốt cho sức khỏe như rau quả.

Ảnh hưởng tới khứu giác: Hình thành thói quen thích các món chiên nhiều chất béo và uống nước ngọt ở trẻ em, khiến họ thích nghi với các loại thức ăn không tốt và cản trở khứu giác đối với những món ăn tốt cho sức khỏe như rau quả.

Nguy cơ mắc bệnh mãn tính: Thức ăn chiên như khoai tây chiên, gà chiên và cá chiên kẹp trong sandwich… cực kỳ nhiều chất béo dễ mắc các chứng bệnh tắc nghẽn động mạch, hội chứng ruột dễ bị kích thích, chứng táo bón, quá tải chất độc và tăng cân.

Nguy cơ mắc bệnh mãn tính: Thức ăn chiên như khoai tây chiên, gà chiên và cá chiên kẹp trong sandwich… cực kỳ nhiều chất béo dễ mắc các chứng bệnh tắc nghẽn động mạch, hội chứng ruột dễ bị kích thích, chứng táo bón, quá tải chất độc và tăng cân.

Dư thừa chất béo: Một khẩu phần đồ ăn nhanh cung cấp 1 lượng lớn calo cho cơ thể. Do vậy, chúng ta tích trữ một lượng năng lượng dư thừa, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, theo đó là các nguy cơ bệnh lý khác như xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, đột quỵ…

Dư thừa chất béo: Một khẩu phần đồ ăn nhanh cung cấp 1 lượng lớn calo cho cơ thể. Do vậy, chúng ta tích trữ một lượng năng lượng dư thừa, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, theo đó là các nguy cơ bệnh lý khác như xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, đột quỵ…

Bệnh về xương khớp: Ngoài sự dồi dào về chất béo và tinh bột, fast-food còn là kho đạm (việc chiên qua dầu mỡ đã làm gia tăng độ đạm có trong đồ ăn). Việc ăn quá nhiều đạm khiến thận phải hoạt động quá tải cho quy trình đào thải mà nó còn làm cơ thể mệt mỏi, chậm chạp do loãng xương và bị các bệnh về khớp.

Bệnh về xương khớp: Ngoài sự dồi dào về chất béo và tinh bột, fast-food còn là kho đạm (việc chiên qua dầu mỡ đã làm gia tăng độ đạm có trong đồ ăn). Việc ăn quá nhiều đạm khiến thận phải hoạt động quá tải cho quy trình đào thải mà nó còn làm cơ thể mệt mỏi, chậm chạp do loãng xương và bị các bệnh về khớp.

Ít chất xơ và vitamin: Khẩu phần fast-food tuy giàu năng lượng nhưng lại thiếu vitamin và chất xơ (do lượng rau quả ít, lượng vitamin trong thịt đã bị phân hủy gần hết do chiên rán). Vì vậy, bạn dễ mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, đặc biệt là ung thư đại tràng và ung thư ruột non.

Ít chất xơ và vitamin: Khẩu phần fast-food tuy giàu năng lượng nhưng lại thiếu vitamin và chất xơ (do lượng rau quả ít, lượng vitamin trong thịt đã bị phân hủy gần hết do chiên rán). Vì vậy, bạn dễ mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, đặc biệt là ung thư đại tràng và ung thư ruột non.

Gây tổn thương não: Các chất có trong khoai tây chiên nhiều dầu sẽ phá huỷ các tế bào thần kinh đồng thời khởi động quá trình nhiễm độc, gây tổn hại cho tế bào. Dần dần, tế bào thần kinh sẽ bị tổn thương, bộc lộ thành các trạng thái lo âu, rối loạn cảm giác, trầm cảm, tự kỉ…

Gây tổn thương não: Các chất có trong khoai tây chiên nhiều dầu sẽ phá huỷ các tế bào thần kinh đồng thời khởi động quá trình nhiễm độc, gây tổn hại cho tế bào. Dần dần, tế bào thần kinh sẽ bị tổn thương, bộc lộ thành các trạng thái lo âu, rối loạn cảm giác, trầm cảm, tự kỉ…

Hủy hoại tâm sinh lý: Fast-food có thể nhanh chóng cải thiện cảm xúc nhưng sau đó nó lại khiến hàm lượng chất trong máu bị giảm. Điều này khiến trung khu thần kinh của não cũng bị ảnh hưởng theo, dẫn đến tâm trạng trùng xuống, gây ra tâm lý bất ổn, dễ cáu gắt, thậm chí là u uất.

Hủy hoại tâm sinh lý: Fast-food có thể nhanh chóng cải thiện cảm xúc nhưng sau đó nó lại khiến hàm lượng chất trong máu bị giảm. Điều này khiến trung khu thần kinh của não cũng bị ảnh hưởng theo, dẫn đến tâm trạng trùng xuống, gây ra tâm lý bất ổn, dễ cáu gắt, thậm chí là u uất.

 Kẻ thù của trái tim: Những loại thực phẩm công nghiệp như thịt nguội, hot dog, thịt xông khói, gà rán... được sử dụng trong thực phẩm ăn nhanh đều có chứa hàm lượng muối và chất bảo quản cao. Do đó, khi ăn, cơ thể sẽ được nạp một lượng muối lớn, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của tim.

Kẻ thù của trái tim: Những loại thực phẩm công nghiệp như thịt nguội, hot dog, thịt xông khói, gà rán... được sử dụng trong thực phẩm ăn nhanh đều có chứa hàm lượng muối và chất bảo quản cao. Do đó, khi ăn, cơ thể sẽ được nạp một lượng muối lớn, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của tim.

Ngộ độc thực phẩm: Việc không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào, việc sử dụng các chất phụ gia trong tẩm ướp và các dụng cụ chứa đựng không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh. Bụng yếu sẽ rất dễ bị ngộ độc.

Ngộ độc thực phẩm: Việc không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào, việc sử dụng các chất phụ gia trong tẩm ướp và các dụng cụ chứa đựng không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh. Bụng yếu sẽ rất dễ bị ngộ độc.

Mất cân đối về dinh dưỡng: Fast-food thường có số lượng các loại thực phẩm đông lạnh là chủ yếu nên chúng thiếu các thành phần vi lượng và khoáng chất. Thế nên, ăn đồ ăn nhanh làm chúng ta bị mất cân đối về dinh dưỡng.

Mất cân đối về dinh dưỡng: Fast-food thường có số lượng các loại thực phẩm đông lạnh là chủ yếu nên chúng thiếu các thành phần vi lượng và khoáng chất. Thế nên, ăn đồ ăn nhanh làm chúng ta bị mất cân đối về dinh dưỡng.

Bình luận
vtcnews.vn