Sức khỏe

Những món ăn để qua đêm dễ gây ung thư, người Việt 'tiếc của' hay giữ lại

Thứ Bảy, 25/05/2019 11:27:00 +07:00

Rau xanh, thực phẩm từ đậu nành, hải sản, thịt gà, trứng... nếu để qua đêm sẽ sinh ra nhiều độc tố, ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây ung thư.

Có hai lý do khiến thực phẩm biến thành chất độc. Thứ nhất là do trong thành phần chứa chất dễ chuyển hóa gây ung thư, chẳng hạn như nitrit, không thể loại bỏ ngay cả khi đun nóng. Một lý do khác là nhiễm vi khuẩn qua thời gian dài.

Dưới đây là những loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất khi để qua đêm, gây hại cho cơ thể nếu ăn phải:

Trứng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với trứng gà luộc để qua đêm, nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà để ở ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột. Lưu ý, với những quả trứng luộc lòng đào, bạn tốt nhất nên dùng ngay, không thể để quá lâu.

trung

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với trứng gà luộc để qua đêm, nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà để ở ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột. Lưu ý, với những quả trứng luộc lòng đào, bạn tốt nhất nên dùng ngay, không thể để quá lâu.

Các chế phẩm từ đậu

Các sản phẩm từ đậu nành có hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao, là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Không chỉ vậy đậu phụ và sữa đậu nành nếu để lâu dễ bị nhiễm khuẩn Clostridium botulium - một loại vi khuẩn có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới thiệt mạng.

Hải sản

Hải sản để qua đêm như tôm, cua cá đã nấu chín sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần.

hai san

Hải sản để qua đêm như tôm, cua cá đã nấu chín sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần.

Nấm, mộc nhĩ

Thời gian tiêu thụ lý tưởng của nấm là ngay trong ngày, bởi nếu để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong loại thực phẩm này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa nếu hâm nóng. Ngoài ra, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat.

Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày.

Canh để qua đêm trong nồi kim loại

Canh thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox,… sẽ dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe.

Nếu muốn để canh sang bữa sau, tốt hơn hết là bạn không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào khác vào canh hoặc có thể cho canh vào tô sứ, thủy tinh và cất giữ trong tủ lạnh.

moc nhi 3

Thời gian tiêu thụ lý tưởng của nấm là ngay trong ngày, bởi nếu để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong loại thực phẩm này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa nếu hâm nóng. Ngoài ra, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat.

Món kho

Các món kho nhừ không nên để để qua đêm kể cả khi đã bảo quan trong tủ lạnh. Bởi nếu để qua đêm, các món kho rất dễ sản sinh ra nấm mốc, khiến người dùng bị ngộ độc, đặc biệt là trong mùa xuân và mùa hè.

Rau có màu xanh

Các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat rất cao, nếu ăn không hết tốt nhất là nên bỏ đi, tuyệt đối không nên để qua đêm, đặc biệt là rau chân vịt hoặc cần tây. Khi nitrat bị nấu chín và để trong một thời gian dài, chúng sẽ dễ dàng chuyển sang nitrit, đây là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Súp

Nhiều gia đình thường có thói quen nấu súp để ăn dần trong vài ngày mà không biết món ăn này nếu để qua đêm rất dễ tạo ra kết tủa gây hại.

Nộm, gỏi

Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế sẽ chứa lượng vi khuẩn cao hơn bình thường. Nếu để món này qua ngày hôm sau, dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn không hạn chế được vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí ngộ độc.

Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, tuy nhiên nếu để qua đêm và hâm nóng lại bằng lò vi sóng toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là các chất có hại gây đầy hơi, khó tiêu.

Cơm

Khi gạo đã nấu thành cơm, các bào tử vẫn có thể còn sống sót. Vì vậy, cơm để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài có thể khiến các bào tử vi khuẩn nhân lên, sản sinh ra các chất gây hại, khiến người ăn phải dễ bị nôn mửa, tiêu chảy.

Đặc biệt, hâm nóng lại cơm cũng không thể loại bỏ được những chất có hại này.

Thịt gà

Thành phần protein trong thịt gà sẽ bị thay đổi nếu được để nguội và hâm lại lần thứ hai. Điều này có thể khiến người ăn gặp phải một số rắc rối về tiêu hóa. Do đó, bạn không nên để thịt gà đã nấu qua đêm.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

'Dị nhân' tự tiêm nọc độc rắn vào cơ thể suốt 28 năm vẫn không chết

11:25 25/05/2019

Người đàn ông được coi là "dị nhân" khi tự tiêm nọc rắn độc vào cơ thể suốt 28 năm với kỳ vọng tăng miễn dịch với nọc độc.

Bình gas phát nổ, 4 người trong một gia đình cháy đen

10:38 25/05/2019

Chị Liễu vừa bật bếp nấu ăn thì ngọn lửa bùng cháy khiến bình gas cỡ lớn nổ tung, vợ chồng chị Liễu cùng 2 con nhỏ bị cháy đen.

Bị muỗi đốt, bé gái 7 tuổi lên cơn co giật mất trí

07:37 25/05/2019

Một bà mẹ ở Mỹ đã cảnh báo về sự nguy hiểm của muỗi, sau khi con gái của bà bị co giật và ảo giác kinh hoàng từ vết muỗi đốt.

Tranh cãi uống nước ấm hay nước lạnh sẽ tốt hơn cho sức khỏe?

08:33 25/05/2019

Cả nước ấm và nước lạnh đều có nhiều tác dụng và rủi ro riêng nếu quá lạm dụng hay sử dụng sai thời điểm, nhưng nước ấm vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hơn cả.

Tại sao lại nên ăn nhiều cam vào mùa hè?

08:25 25/05/2019

Mùa hè, sử dụng cam thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường sức đề kháng và chống lại nhiều bệnh.

Bế bạn gái nặng 70kg để tỏ tình, nam thanh niên gãy tay, rách dây chằng

10:20 25/05/2019

Muốn thể hiện tình yêu với bạn gái nhân ngày kỷ niệm tình yêu nhưng nam thanh niên đã phải nhậm “trái đắng” và phải nhập viện cấp cứu gấp.

Bố ngắm nhìn con qua lồng kính sau ca mổ đặc biệt của người mẹ ung thư giai đoạn cuối

16:59 24/05/2019

Sau 2 ngày chào đời, sức khỏe bé Bình An có dấu hiệu tốt, chỉ tiếc mẹ và em vẫn chưa được gặp nhau.

Tại sao sản phụ bị ung thư giai đoạn cuối phải đẻ mổ ở tư thế ngồi?

15:16 24/05/2019

Do bị ung thư giai đoạn cuối, khối u di căn sang phổi và xương, cộng với việc thể trạng yếu, sản phụ mang thai bắt buộc phải ngồi 24/24h để thở.

Khảo sát của Herbalife Nutrition: 8/10 người châu Á mong muốn bữa sáng lành mạnh, nhưng vẫn quyết định ăn sáng theo sự thuận tiện

17:01 24/05/2019

Với mục tiêu xây dựng thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, Herbalife Nutrition công bố kết quả khảo sát bữa sáng lành mạnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối gửi lời cảm ơn y bác sĩ sau ca 'vượt cạn' hy hữu

19:39 24/05/2019

Chị Nguyễn Thị Liên gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ cứu sống hai mẹ con chị sau ca mổ hy hữu, mang con trai Bình An đến với gia đình chị.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng