Những loại quả càng ăn càng nóng cần hạn chế ăn vào mùa hè

Sức khỏeThứ Hai, 22/04/2019 06:55:00 +07:00

Mận, xoài hay mít đều là những loại quả nóng, ăn nhiều dễ bị mụn nhọt, rôm sảy.

Hoa quả, trái cây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe do giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, vào mùa hè, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, có một số loại quả bạn cần tránh không nên ăn nhiều nếu không muốn nổi mụn, rôm sảy.

Theo các chuyên gia, những loại quả này có tính nóng nên khi bạn dung nạp một lượng quá mức thì lượng đường trong các loại trái cây này sẽ làm tăng nhiệt cơ thể và gây nóng và sinh ra mụn.

Quả mít

qua mit

  Mít là loại quả bạn cần hạn chế ăn nếu không muốn "bốc hỏa". (Ảnh: BTQA)

Mít là loại quả ngọt, mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn, có nhiều vào mùa hè ở những nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Tuy nhiên, loại quả này lại gây nóng trong, ăn nhiều dễ nổi mụn, khó chịu trong người. Chính vì vậy, trong những ngày nóng nực như hiện nay, bạn không nên ăn mít vào khoảng thời gian chiều tối hoặc tối. Vì mít sẽ khiến bạn nóng và cảm thấy khó tiêu hơn.

Quả xoài

qua xoai 6

Nhiều người vẫn lầm tưởng quả xoài có tính "mát". (Ảnh: Backyardfruit)

Xoài là loại quả dễ ăn được nhiều người yêu thích và trở thành món khoái khẩu của không ít người. Xoài chứa rất giàu vitamin C, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều loại quả này sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt và gây ra tình trạng mụn ngứa, mụn nhọt. Ngoài ra, những người đang phải áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rôm sảy… cũng không nên ăn nhiều xoài để tránh bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Mận

qua man 3

 Mận rất tốt nhưng ăn nhiều sẽ "nóng càng thêm nóng". (Ảnh: PNTD)

Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt, giàu chất xơ, không có chất béo hoặc cholesterol xấu. Hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali… có tác dụng giải độc.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mận sẽ gây bí tiểu, da sạm, nóng trong, từ đó gây ra mụn và rôm sảy.

Chính vì vậy, vào những ngày hè, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải quả mận để tránh tình trạng “nóng càng thêm nóng”. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng không nên ăn quá nhiều mận vì không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Quả vải

Vải là loại quả có hàm lượng đường cao nên những người mắc bệnh tiểu đường, phụ nữ mang thai, người béo phì không nên ăn quá nhiều.

qua vai 4

 Vải tính nóng, ăn nhiều dễ bị mụn nhọt, rôm sảy. (Ảnh: K14)

Ngoài ra, với tính nóng vốn có, vải sẽ gây ra mụn nhọt, mụn ngứa, râm sảy. Nhất là vào mùa hè, ăn quá nhiều vải sẽ khiến cơ thể ngứa ngáy, khó chịu thậm chí “bốc hỏa”.

Quả nhãn

Nhãn có ngọt, là loại quả các em nhỏ đặc biệt ưa thích. Nhãn cũng là trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin tốt cho cơ thể. Nhưng do chứa lượng đường cao, nhãn sẽ không tốt cho những ai mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì.

qua nhan 5

Không phải ai cũng có thể ăn "thả ga" quả nhãn. (Ảnh: Soha) 

Bên cạnh đó, tính nóng vốn có của nhãn sẽ khiến bạn bị nóng trong, mọc mụn nhọt hoặc phát rôm khắp người. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, phụ nữ đang mang thai cũng là nhóm người không nên ăn nhiều nhãn vì có thể gây nóng trong ảnh hưởng tới cả mẹ và con.

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn