Sức khỏe

Những bộ phận của con gà ăn không tốt cho sức khỏe

Thứ Bảy, 24/11/2018 07:45:00 +07:00

Mề là nơi chất độc hại tồn lưu trong thức ăn của gà, da nhiều cholesterol, phao câu gà là tuyến dịch bạch huyết nhiều vi khuẩn.

Thịt gà nhiều chất béo, vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt, giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng, dễ hấp thu và tiêu hóa. Trong Đông y, thịt gà vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu rắt, bệnh đái tháo đường...

Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết tuy thịt gà ngon và nhiều chất dinh dưỡng nhưng một số bộ phận của chúng không tốt cho sức khỏe.

Nội tạng

"Nhìn chung, nội tạng của bất kỳ loài gia súc gia cầm nào cũng đều không tốt cho sức khỏe. Trong đó, gan gà chứa mầm bệnh tật, tích lũy nhiều kim loại nặng. Mề gà là nơi nhiều chất độc hại còn đọng lại của thức ăn nhiễm độc,", Phó giáo sư Thịnh nói.

Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong nội tạng gà rất cao. Đây cũng là bộ phận dễ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn và virus. Vì vậy, phụ nữ đang cho con bú, trẻ nhỏ hoặc người có cơ địa nhạy cảm không nên ăn nội tạng của gà, trừ phần trứng non.

Da, cổ gà

Đông y và Tây y đều khuyến cáo không nên ăn da gà, đặc biệt khi đang bị bệnh vì phần này chứa rất nhiều chất béo và hàm lượng cholesterol cao, nhất là vùng da ở cổ. Một số tuyến bạch huyết giải độc tập trung ở lớp mỡ dưới da của cổ gà, có các độc tố gây bệnh và chất tăng trọng trong chăn nuôi còn lưu lại.

thitga

Da gà chứa nhiều chất béo và hàm lượng cholesterol cao, nguy cơ gây bệnh.

Đặc biệt khi chế biến món gà quay, cholesterol trong da gà bị oxy hóa, tạo thành hợp chất rất nguy hại đối với sức khỏe. Nếu nhiệt độ quá cao còn có thể sinh ra chất gây ung thư.

Phao câu

Phao câu là vị trí mọc lông đuôi của con gà, có thịt rất mềm và ngậy nên nhiều người rất thích ăn. Bộ phận này là nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết, vì đại thực bào trong tuyến dịch bạch huyết có thể ăn các loại vi khuẩn và độc tố gây bệnh. Lâu dần, các chất độc đọng lại phần phao câu trở thành nơi chứa các loại virus, vi khuẩn là mầm bệnh.

Tuy nhiên, nguy cơ gây hại khi ăn những bộ phận đó không đáng kể, trừ trường hợp ăn lượng lớn và ăn trong nhiều ngày. Thịt gà là loại thực phẩm tăng cường chất xơ để cản trở cơ thể hấp thu cholesterol.

Ăn bộ phận nào của gà là bổ dưỡng nhất?

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho biết, phần thịt của con gà được chia thành 2 loại, gồm thịt trắng là phần thịt từ lườn, ức gà, và thịt nâu tức từ cánh, chân và đùi gà. Các vị trí khác nhau của con gà cho giá trị dinh dưỡng khác nhau. "Do đặc trưng giòn, dai, thơm nên đùi gà được nhiều người thích hơn phần thịt ở ức. Thực chất, phần thịt trắng ở ức gà ăn vẫn tốt hơn so với đùi", chuyên gia cho biết.

Ức gà có hàm lượng đạm cao. Trong mỗi 100 g ức gà thì có tới 18 g chất đạm, giúp cơ bắp khỏe mạnh. Ngoài ra, ức gà chứa nhiều khoáng chất và vitamin B, giúp ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể và các rối loạn da, tăng cường miễn dịch, điều hòa tiêu hóa, ngăn ngừa chứng rối loạn về tim và ngăn ngừa cholesterol. Đây cũng là lý do, người ta hay dùng phần thịt này đối với trẻ ăn dặm.

>>> Đọc thêm: Những sai lầm tai hại khi ăn thịt gà, 99% người Việt đều mắc phải

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

(Nguồn: VnExpress)
Cầu thủ bóng đá cần chế độ dinh dưỡng thế nào?

07:34 24/11/2018

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì thể lực, tăng sức bền và khả năng chịu đựng cho các cầu thủ bóng đá.

Tin lời quảng cáo dùng đá nano chữa bệnh, một phụ nữ bị hóc dị vật

20:54 23/11/2018

Bệnh viện E (Hà Nội) vừa cấp cứu thành công cho một nữ bệnh nhân 67 tuổi ở Hà Nội vì nuốt phải dị vật.

Nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng của người dân ngày càng tăng

17:16 23/11/2018

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAF) tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế về thực phẩm chức năng lần thứ 2.

Sán xơ mít dài 7 mét được lấy ra khỏi người nữ bệnh nhân

16:09 23/11/2018

Một bệnh viện ở Quảng Nam đã xổ thành công sán xơ mít dài 7 mét cho hai nữ bệnh nhân trong hai ngày liên tiếp.

Xây dựng hệ thống thông tin ATTP theo hướng tin cậy, cập nhật thường xuyên về an toàn, vệ sinh thực phẩm

15:44 23/11/2018

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm (ATTP).

Kỳ lạ: Người phụ nữ ‘có kén’ trong phế quản

14:36 23/11/2018

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân bị kén phế quản khá hiếm.

Sập giàn giáo ở trung tâm TP.HCM: Người bán hủ tiếu gãy 4 xương sườn

14:14 23/11/2018

Ông Lê Văn Đẹp 53 tuổi gãy xương do bị giàn giáo nhà đang xây bất ngờ sập đè.

Gặp 'thần y' rởm, bệnh nhân phải cưa bỏ chân

11:54 23/11/2018

Một cơ sở khám chữa bệnh trái phép ở xã Dun (Tun), huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai khiến một bệnh nhân viêm đa khớp đến đây chữa bệnh phải cưa chân.

Thất tình ảnh hưởng đến não và cơ thể thế nào?

11:08 23/11/2018

Thất tình có thể khiến con người buồn chán, thậm chí nguy cơ tự tử hoặc trả thù mà không kiểm soát được.

Người bị xâm hại, bạo lực nguy cơ tự tử cao gấp 15 lần người thường

09:31 23/11/2018

Hành vi tự tử của những người bị sang chấn sẽ tăng gấp 15 lần người bình thường là thông tin tại Hội nghị Hàn gắn cộng đồng qua cách hỗ trợ dựa trên hiểu biết về sang chấn vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng