• Zalo

Người lùn có nguy cơ chết sớm vì bệnh tim

Sức khỏe Chủ Nhật, 13/06/2010 06:32:00 +07:00

(VTC News) - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy, người lùn có nguy cơ bị chết sớm vì tim mạch nhiều hơn những người có chiều cao bình thường.

(VTC News) - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học chỉ ra rằng, người lùn có nguy cơ bị chết sớm vì các chứng bệnh tim mạch nhiều hơn những người có chiều cao bình thường.

» TP.HCM: Khai trương Trung tâm tim mạch kỹ thuật cao
» Người có IQ cao sẽ tránh được bệnh tim mạch


Phụ nữ có chiều cao dưới 1,5m và đàn ông có chiều cao dưới 1,65m thì có dấu hiệu dễ bị mắc các bệnh về tim mạch hơn những người phụ nữ có chiều cao trên 1,6m và đàn ông có chiều cao trên 1,7m (ảnh minh hoạ). 

Nghiên cứu này đã được thực hiện trên khoảng 3 triệu người. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, phụ nữ có chiều cao dưới 1,5m và đàn ông có chiều cao dưới 1,65m thì có dấu hiệu dễ bị mắc các bệnh về tim mạch hơn những người phụ nữ có chiều cao trên 1,6m và đàn ông có chiều cao trên 1,7m.

Những kết quả của cuộc nghiên cứu này đã được công bố trên tờ tạp chí Tim mạch Châu Âu. Các nhà khoa học cho rằng, vóc dáng người cũng là một trong những nhân tố làm tăng nguy cơ bị bệnh về tim mạch, bên cạnh nhiều yếu tố khác như sự béo phì, tuổi tác lớn hay lượng cholesterol cao.

Sự liên kết giữa chiều cao và sức khoẻ của trái tim đã được xem xét qua gần 2.000 cuộc nghiên cứu khoa học trên khắp thế giới trong suốt 60 năm qua, nhưng kết luận về sự chính xác của vấn đề này vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Những nhà khoa học Phần Lan - đứng đầu là Giáo sư Puula Paajanen thuộc Trường Đại học Tampere - cũng đang tiến hành xem xét tính chính xác của những nghiên cứu này trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Anh Đức (Theo India Express)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục