Sức khỏe

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh đăng ký hiến tạng

Thứ Hai, 22/04/2019 14:23:00 +07:00

Diễn viên hoàn thành thủ tục tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), sáng 22/4.

Việt Trinh chia sẻ chị quyết định hiến tạng khi được một sư thầy giảng về triết lý nhà Phật. Hai năm qua, nữ diễn viên thường xuyên suy nghĩ về nghĩa cử này.

Diễn viên cho biết thêm chị muốn chuộc một số việc sai lầm của bản thân trong quá khứ. Chị từng xem video nói về một người bị tai nạn đã hiến tạng sau khi mất và cứu được năm người khác. "Nghệ sĩ Minh Vương sống khỏe mạnh, yêu đời hơn sau khi được một thanh niên hiến thận.

Tôi thấy hiến tạng là hành động mang ý nghĩa lớn lao khi chúng ta qua đời. Tôi mong muốn cơ thể mình có thể cứu được nhiều người", Việt Trinh tâm sự.

viet trinh

Diễn viên Việt Trinh (phải) ở bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) vào sáng 22/4 để làm thủ tục hiến tạng sau khi qua đời. (Ảnh: Lê Bình)

Diễn viên phim Người đẹp Tây Đô hy vọng hành động của chị truyền cảm hứng cho cộng đồng, lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Trước Việt Trinh, diễn viên Minh Hương cũng đăng ký hiến tạng, MC Minh Hà đăng ký hiến giác mạc sau khi mất.

Việt Trinh là diễn viên nổi tiếng những năm thập niên 1990 với các bộ phim như Ngọc trong đá, Sao em vội lấy chồng, Người đẹp Tây Đô... Gặp nhiều sóng gió tình cảm, chị rút lui khỏi làng giải trí một thời gian. Năm 2010, chị trở lại hoạt động nghệ thuật và thử sức vai trò đạo diễn, hợp tác với biên kịch Châu Thổ làm một số phim trong đó có phim Trở về gồm ba phần và phim điện ảnh Trót yêu.

Chị cũng tích cực tham gia nhiều sự kiện giải trí, giữ vai trò giám khảo vài chương trình truyền hình, diễn tại một số show thời trang. Song song, chị gắn bó với công việc từ thiện, tài trợ mổ mắt cho các bệnh nhân nghèo trên cả nước.

Hiến tạng là việc tặng một bộ phận trên cơ thể một cách hợp pháp. Ở Việt Nam, hoạt động này được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tiếp nhận. Sau sự kiện bé Hải An hiến giác mạc khi qua đời vì u não gây xúc động hồi đầu năm ngoái, phong trào hiến tạng lan tỏa.

Bất kỳ ai đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền hiến tặng mô, tạng khi còn sống hoặc đăng ký hiến tặng mô, tạng tiềm năng (hiến tặng sau khi chết, chết não). Những người cao tuổi có thể hiến tặng một phần mô, tạng và giác mạc sau khi chết, chết não.

Hiện có hai địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam: Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Video: Người hiến tạng được hưởng quyền lợi gì?

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: VnExpress
Tia cực tím ở TP.HCM lên mức 'nguy hiểm cực độ' trong nhiều ngày

13:26 22/04/2019

Dự báo của trang thời tiết Anh Weatheronline, từ ngày 22 đến 25/4 chỉ số tia UV tại TP.HCM ở mức 12, sau đó giảm dần đến ngày 29/4.

Độ tuổi nào nên quan tâm đến sụn khớp?

13:16 22/04/2019

Tình trạng tổn thương sụn khớp thường gặp chính là bệnh thoái hóa khớp.

Lưỡi cắt chè văng vào cổ chân, người đàn ông mất máu nặng

07:07 22/04/2019

Vết thương phức tạp khiến người đàn ông sốc nặng, phải nhập viện điều trị.

Mắc nhẫn vào cửa xe ô tô tải, người phụ nữ mất cả ngón tay

12:18 22/04/2019

Tai nạn bất ngờ khiến người phụ nữ bị mất 2 đốt ngón tay áp út, chảy nhiều máu.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có giám đốc mới

12:06 22/04/2019

PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu sẽ giữ chức Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhiệm kỳ tới.

Dừng ngay những việc này khi vừa ở ngoài trời nắng về nếu không muốn mất mạng

12:20 22/04/2019

Những hành động này có thể gây viêm họng, cảm, thậm chí là đột quỵ dẫn tới mất mạng nếu bạn không chú ý.

Bí ẩn người phụ nữ nói tiếng nước ngoài trôi chảy sau một giấc ngủ

11:50 21/04/2019

Tại sao bạn có thể thay đổi hoàn toàn ngữ điệu, thậm chí ngôn ngữ của mình, chỉ sau một đêm ngủ dậy?

Thay khớp háng cho cụ ông 100 tuổi bị gãy cổ xương đùi

11:55 21/04/2019

Gãy cổ xương đùi hay gặp ở người cao tuổi do ngã trên nền cứng, đập vùng hông xuống đất, trong khi mật độ xương thấp và giòn.

Hàng trăm viên sỏi túi mật khiến bệnh nhân bị viêm tụy cấp

16:51 21/04/2019

Bác sĩ TP.HCM phẫu thuật lấy hàng trăm viên sỏi trong túi mật bệnh nhân người Campuchia.

Những loại quả càng ăn càng nóng cần hạn chế ăn vào mùa hè

06:55 22/04/2019

Mận, xoài hay mít đều là những loại quả nóng, ăn nhiều dễ bị mụn nhọt, rôm sảy.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng