• Zalo

Người bị TNGT khó thanh toán BHYT vì quy định vô lý

Sức khỏe Thứ Tư, 14/04/2010 08:45:00 +07:00

(VTC News) – Việc quy định người bị tai nạn giao thông muốn được thanh toán bảo hiểm phải được xác nhận là không vi phạm pháp luật là gây phiền hà cho người dân

(VTC News) – Việc quy định người bị tai nạn giao thông muốn được thanh toán bảo hiểm phải được xác nhận là không vi phạm pháp luật là gây phiền hà cho người dân.

» 1 bác sỹ bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ rút ruột bảo hiểm y tế

Ngày 12/4, Bộ Tư pháp đã ra văn bản cho biết quy định này gây phiền hà, bế tắc cho người hưởng bảo hiểm.
Tại khoản 3, điều 8 trong thông tư hướng dẫn thực hiện BHYT của liên bộ Y tế và Tài chính (thông tư 09) quy định trường hợp được xác định là không vi phạm pháp luật thì mới được bảo hiểm y tế thanh toán còn không người bệnh phải tự thanh toán chi phí.

Quy định này, theo Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) nhận định, là chưa phản ánh đúng tinh thần và nội dung của Luật BHYT. Luật BHYT quy định, người tham gia BHYT chỉ bị tước quyền được hưởng chi trả trong trường hợp do hành vi vi phạm pháp luật của người đó. Trong khi theo quy định tại Thông tư 09, việc xác định có vi phạm pháp luật về giao thông của người tham gia BHYT phải được đưa ra chứng minh để tước quyền được hưởng BHYT của người đó.

Thông tư này cũng quy định để được thanh toán bảo hiểm y tế cần phải có giấy xác nhận không vi phạm pháp luật về giao thông của cơ quan có thẩm quyền. Nhưng thông tư không nói rõ cơ quan nào là nơi có thẩm quyền và ai là người đưa ra giấy xác nhận này?

Nhiều ý kiến cho rằng cơ quan có thẩm quyền xác nhận là cơ quan Cảnh sát giao thông nhưng hiện nay, chưa có quy định cụ thể nào về việc cấp giấy xác nhận không vi phạm pháp luật giao thông cho người bị tai nạn giao cho đơn vị này. Nên nếu người bị tai nạn có đến xin giấy xác nhận thì cảnh sát giao thông cũng không có cơ sở để cấp loại giấy này.

Văn bản của Bộ Tư pháp cũng chỉ rõ, trên thực tế, trong nhiều trường hợp xảy ra tai nạn giao thông nhưng cơ quan có thẩm quyền không đến kịp thời tại hiện trường (ở những nơi xa xôi, hẻo lánh), hiện trường bị xáo trộn (do phải đưa người bị tai nạn đi cấp cứu kịp thời, thời tiết …), người gây tai nạn trốn, người bị hại không có người làm chứng thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không thể kết luận nguyên nhân gây ra tai nạn.

Từ đó, nếu áp dụng theo thông tư này sẽ có nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông sẽ không được hỗ trợ hoặc  thanh toán BHYT ngay cả khi họ không có lỗi.

PV

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục