Sức khỏe

'Nghiên cứu Quái vật' hủy hoại 22 đứa trẻ mồ côi

Chủ Nhật, 04/08/2019 07:32:00 +07:00

"Nghiên cứu Monster" về tật nói lắp được thí nghiệm trên những đứa trẻ mồ côi, kết quả khiến chúng sợ hãi, thu mình, suy giảm khả năng phát âm.

Nghiên cứu Monster (Quái vật) là thí nghiệm về khả năng ngôn ngữ với 22 trẻ mồ côi ở Davenport, Iowa vào năm 1939. Thí nghiệm được thực hiện bởi tiến sĩ Wendell Johnson tại Đại học Iowa, Mỹ. Ông là nhà nghiên cứu các bệnh về lời nói và bản thân ông cũng mắc chứng nói lắp.

Nghiên cứu lấy cảm hứng từ chính cuộc sống của ông. Thời thơ ấu, Wendell vẫn nói bình thường cho đến khi khoảng 5-6 tuổi, một giáo viên nói với bố mẹ rằng ông bắt đầu nói lắp. Từ đó, Wendell phải trị liệu bằng các phương pháp khác nhau. Bác sĩ cho ông uống giả dược, phải đến gặp một bác sĩ chỉnh hình.

16 tuổi, khả năng nói của Wendell càng trở nên tồi tệ hơn, phải đến một ngôi trường cho trẻ nói lắp. Ông ở lại trường 3 tháng cũng không giúp ích gì cả. Wendell luôn bị ám ảnh bởi khả năng nói của mình và dần điều này trở thành động lực thúc đẩy suốt phần đời sự nghiệp còn lại.

1

Tiến sĩ Wendell Johnson từng bị ám ảnh về tật nói lắp của mình.

Những nghiên cứu của ông nhìn vào bản chất cơ bản của việc nói lắp, làm thế nào nó hoạt động và thực sự nó là gì. Có nhiều giả thiết cho rằng nói lắp là do di truyền, nhưng ông muốn chứng minh nói lắp là một hành vi học được. Để chứng minh lý thuyết của mình, ông thực hiện một thí nghiệm gọi là Nghiên cứu Quái vật. Trong suốt cuộc thí nghiệm, Wendell được hỗ trợ bởi nữ sinh viên Mary Tud. Cô là người trực tiếp tương tác với trẻ.

Nghiên cứu chọn 22 đứa trẻ mồ côi để tham gia thí nghiệm. Chúng hoàn toàn không biết mục đích của nghiên cứu là gì, chỉ biết rằng mình sẽ được trị liệu lời nói. Trong số này có 10 trẻ bị nói lắp và 12 trẻ nói bình thường. Sau đó mỗi nhóm lại được chia thành 2 nhóm nhỏ: một nhóm được nói rằng chúng có vấn đề về nói lắp và một nhóm thì được nói rằng lời nói của chúng hoàn toàn ổn, không có vấn đề gì. Như vậy có tổng cộng 4 nhóm.

Chuyến thăm đầu tiên của mình, Mary thử nghiệm IQ của mỗi đứa trẻ và xem chúng thuận tay nào. Cô kiểm tra bàn tay thuận bởi vì một trong những lý thuyết về nói lắp cho thấy rằng đó là do mất cân bằng não. Nếu bạn sinh ra thuận tay trái nhưng sử dụng tay phải, điều đó sẽ khiến các xung động thần kinh của bạn bị sai lệch và lời nói của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Hầu hết trẻ em đều thuận tay phải, một số ít thuận tay trái, nhưng không có mối tương quan giữa sự thuận tay và lời nói.

2

22 đứa trẻ mồ côi được đem ra thí nghiệm.

Nghiên cứu kéo dài từ tháng 1 đến cuối tháng 5 năm 1939. Mary định kỳ lái xe đến trại trẻ mồ côi và nói chuyện với mỗi đứa trẻ trong khoảng 45 phút theo kịch bản. Đối với nhóm bị nói lắp, cô khích lệ và nói rằng chúng chẳng có vấn đề gì về phát âm cả. Đối với nhóm bình thường, cô lại nói rằng phát âm của chúng thật tệ và chúng bị nói lắp.

Kết thúc của thí nghiệm cuối cùng lại không diễn ra như mong đợi. Hai trong số 6 đứa trẻ ở nhóm bình thường bị gán cho là nói lắp lại bắt đầu có tật nói lắp thực sự. Trong 6 trẻ bị nói lắp được khích lệ rằng chúng không có vấn đề gì thì có 2 trẻ thậm chí bị suy giảm về khả năng phát âm lời nói.

Thí nghiệm kéo dài nhiều tháng có tác động lớn kể cả đối với những trẻ không gặp khó khăn về lời nói trước đấy, khiến một số trẻ cảm thấy sợ hãi và thu mình. Năm 2007, một nửa trong số trẻ tham gia thí nghiệm này được tiểu bang Iowa trả một khoản bồi thường lớn cho những gì họ phải chịu đựng.

Sau khi các nhà thí nghiệm nhận ra thiệt hại, họ cố gắng sửa nó. Wendell quay lại thăm những đứa trẻ này một vài lần sau khi nghiên cứu kết thúc, cung cấp một số dịch vụ chăm sóc sau nghiên cứu cho chúng.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: VnExpress
Lấy thành công dị vật trong phế quản bệnh nhân 10 tuổi người Lào

16:46 03/08/2019

Các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế vừa lấy thành công dị vật trong ống phế quản của bệnh nhân 10 tuổi người Lào.

Triết lý cân bằng cuộc sống của phụ nữ qua hình thức thanh toán hiện đại

15:17 03/08/2019

Bí quyết của hạnh phúc chỉ đơn giản là sự cân bằng hài hòa trong cuộc sống.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ dậy thì sớm, dậy thì muộn?

12:48 03/08/2019

Những đứa trẻ dậy thì ở độ tuổi bình thường là hạnh phúc của chính các em và cha mẹ, tuy nhiên không ít bé dậy thì sớm hoặc muộn, là mối lo cho gia đình.

Sự cố chạy thận ở Nghệ An: Bác sĩ có chủ quan?

17:25 02/08/2019

Theo lãnh đạo bệnh viện, sự cố trong kỹ thuật chạy thận có thể do nhiều yếu tố, nhưng bác sĩ cũng có phần chủ quan trong vụ việc.

Cậu bé Ấn Độ 'thỉnh thoảng đau', được phát hiện với 526 răng trong miệng

08:20 03/08/2019

Răng có kích thước từ 0,1mm đến 3 mm được phát hiện ở hàm dưới của cậu bé Ấn Độ khi phẫu thuật ở Chennai.

Người phụ nữ khuyết tật xin tinh trùng để làm mẹ đơn thân

09:16 03/08/2019

Chị Hoàng Thị Dung (37 tuổi, Bắc Ninh) nhớ mãi khoảnh khắc con gái chào đời ngày 22/6/2018 mang đến hy vọng cho cuộc sống nhiều mất mát của chị.

Vòng tránh thai ‘đi lạc’ trong bàng quang người phụ nữ ở Quảng Nam

12:37 02/08/2019

Trải qua ca phẫu thuật kéo dài cả tiếng đồng hồ, các bác sĩ lấy thành công vòng tránh trai lạc chỗ trong bàng quang của một phụ nữ ở Quảng Nam.

Sức khỏe 6 bệnh nhân sau sự cố chạy thận ở Nghệ An giờ ra sao?

13:02 02/08/2019

4 bệnh nhân điều trị tại Nghệ An đang tiến triển tốt, trong 2 bệnh nhân được chuyển ra Hà Nội thì một người đang được theo dõi do bị nhiễm lupus.

Sự cố chạy thận ở Nghệ An: Nguyên nhân ban đầu do sốc nhiễm khuẩn

13:55 02/08/2019

Quy trình xử lý cấp cứu đối với bệnh nhân tại Nghệ An là đúng quy trình, 2 trong 6 người điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai bị suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn.

6 bệnh nhân chạy thận nghi bị sốc: Nghệ An thành lập tổ công tác tham mưu xử lý sự cố y khoa

15:10 02/08/2019

Sở Y tế Nghệ An thành lập tổ công tác tham mưu xử lý sự cố y khoa về chạy thận nhân tạo khiến 132 bệnh nhân phải chuyển viện.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng