Sức khỏe

Người dân được khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế xã đạt chuẩn chất lượng khám chữa bệnh

Thứ Tư, 14/11/2018 15:04:00 +07:00

Sáng 14/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến nhân rộng mô hình trạm y tế xã phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tăng cường năng lực y tế cơ sở tại Hà Nội.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, sắp tới Bộ sẽ triển khai thêm Đề án hướng tới y tế xã phường gồm có tập huấn, chuyển giao kỹ thuật và luân chuyển cán bộ từ tuyến huyện, tỉnh, thậm chí tuyến Trung ương xuống tuyến xã phường nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ, y tế dự phòng, điều trị và nhân lực.

Đồng thời tăng cường cơ sở hạ tầng, đổi mới cơ chế tài chính, huy động nguồn ngân sách địa phương… để đối mới cơ sở hạ tầng, nâng cao trang thiết bị, giúp người dân tin tưởng đến trạm y tế xã, phường - nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Trong năm 2018, Bộ cũng sẽ hoàn thành mô hình điểm 26 trạm y tế xã đạt chuẩn về chất lượng khám chữa bệnh. Năm 2019, mỗi tỉnh sẽ triển khai thí điểm tại ít nhất 15% số trạm y tế trên địa bàn để đến năm 2023 tất cả các trạm y tế trong cả nước đều đạt chuẩn.

1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: T.D)

Tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến nêu rõ, hiện nay vẫn còn nhiều người dân chưa tin tưởng trạm y tế xã nên vượt tuyến không cần thiết. Có tới 35,4% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến Trung ương có thể điều trị được ở tuyến tỉnh và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện; 41,5% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở trạm y tế xã.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do trạm y tế xã chưa làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhiều người chưa quan tâm đến dự phòng, nâng cao sức khỏe; khám, phát hiện sớm còn yếu, có bệnh mới chữa.

Một nguyên nhân khác chính là do hiện nay nhân lực tại nhiều trạm y tế xã còn thiếu và yếu. Để thay đổi điều này, trước mắt cần phải liên thông trạm y tế xã với bệnh viện huyện.

Thực tế thì hiện nay, Bộ Y tế đã đề nghị 26 trạm y tế xã ký kết với bệnh viện tuyến trung ương, trung tâm y tế huyện. Theo đó, cán bộ y tế, bác sĩ tại các trung tâm y tế huyện, bệnh viện tuyến trung ương trực tiếp xuống trạm y tế xã “cầm tay chỉ việc” trong giai đoạn đầu. Như vậy, người dân mới tin tưởng và đến trạm y tế xã khám, chữa bệnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, chúng ta phải hướng đến chăm sóc sức khỏe dự phòng ban đầu, phòng chống các bệnh mãn tính, tim mạch, ung thư, tiểu đường, chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng, sức khỏe bà mẹ trẻ em ngay từ trong cộng đồng. Công tác chăm sóc phải thực hiện gần dân nhất, hiệu quả nhất, ít tốn kém nhất.

Với nhiệm vụ trong công tác dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc bà mẹ trẻ em, dinh dưỡng và giờ khám chữa bệnh BHYT, việc lồng ghép nguyên lý y học gia đình với mô hình bác sĩ gia đình rất thuận lợi để triển khai chăm sóc sức khỏe người dân tuyến đầu.

Nhiệm vụ chuyên môn mới của các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình là phải quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm, mạn tính với các bệnh tiểu đường, huyết áp, hen phế quản.

>>> Đọc thêm: Hà Nội nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe từ tuyến cơ sở

Ngọc Nga
Kiểm soát an toàn thực phẩm: Cần thiết xây dựng hệ thống thông tin thống nhất trên cả nước

14:59 14/11/2018

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc thiết lập hệ thống thông tin an toàn thực phẩm là rất cần thiết nhằm công khai, minh bạch tất cả những tác nhân tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến, lưu thông, tiêu dùng thực phẩm.

Bị khỉ cắp đi lúc bú mẹ, bé trai 12 ngày tuổi ở Ấn Độ chết thương tâm

14:23 14/11/2018

Con khỉ cắp lấy đứa bé trong sự ngỡ ngàng của người mẹ đang cho con bú.

Phòng khám bệnh trĩ TPHCM - Đa Khoa Khang Thái

12:00 14/11/2018

Phải những ai đã bị bệnh trĩ mới thấu hiểu căn bệnh này đáng sợ thế nào, tôi đã từng mắc trĩ và hành trình tìm kiếm phòng khám bệnh trĩ TP.HCM uy tín chẳng dễ dàng gì.

Nỗi tuyệt vọng của sinh viên 20 tuổi chật vật trả gánh nợ hai tỷ đồng cho bố cờ bạc

11:48 14/11/2018

Thật sự bây giờ tôi đang rất bế tắc, chẳng biết phải làm sao với hiện thực quá đau khổ này.

Dùng điện thoại trong nhà vệ sinh nguy hiểm thế nào?

11:21 14/11/2018

Bạn có nguy cơ nhiễm vi trùng gây tiêu chảy, đau bụng và viêm đại tràng khi dùng điện thoại trong nhà vệ sinh.

Cụ bà 80 tuổi sặc thức ăn ngưng tim

10:48 14/11/2018

Đang dùng bữa trưa, cụ bà 80 tuổi bị sặc thức ăn và ngưng tim.

Bị gùi lao động đập vào người vỡ thận, người phụ nữ suýt chết

08:28 14/11/2018

Vỡ thận chảy máu không ngưng nhưng chủ quan không đi khám, chị C.T.S. (23 tuổi, ở Bình Liêu, Quảng Ninh) suýt chết.

Dòng 'sữa mát' nuôi dưỡng hệ tiêu hoá trẻ khoẻ mạnh ngay từ đầu

08:00 14/11/2018

Có thể nói sự lớn lên của một người bắt đầu từ hệ tiêu hoá, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, cơ quan này đóng vai trò vô cùng quan trọng vì tác động trực tiếp đến sự phát triển của toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ thần kinh trung ương.

Người phụ nữ có khối u xơ tử cung nặng bằng bé 9 tháng tuổi

06:46 14/11/2018

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân có khối u xơ tử cung to bất thường.

Ngâm nước lá chữa tiểu đường, suýt cụt chân

06:30 14/11/2018

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường tự ý ngâm chân hay đắp các loại thuốc lá không rõ nguồn gốc phải đối mặt với nguy cơ cao bị nhiễm trùng, hoại tử, thậm chí có trường hợp phải cắt cụt chi.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng