• Zalo

Một ngày thêm 2 bệnh nhân và 3 người nghi ngờ mắc tả

Sức khỏe Thứ Bảy, 10/04/2010 06:08:00 +07:00

(VTC News) - Chỉ trong một ngày, TP.HCM đã phát hiện hai bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả, trong đó có một người là bạn của bệnh nhân đầu tiên...

(VTC News) - Chỉ trong một ngày, TP.HCM đã phát hiện hai bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả, trong đó có một người là bạn của bệnh nhân đầu tiên nhiễm tả của TP.HCM trong năm 2010.

» TP.HCM: Hai mẹ con cùng nhiễm phẩy khuẩn tả
» TP.HCM: Phát hiện ca bệnh tả đầu tiên của năm 2010

Ngày 9/4, BS Phan Văn Nghiệm - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCM vừa xác nhận, TP đã có thêm 2 ca dương tính với phẩy khuẩn tả, nâng tổng số bệnh nhân mắc tả ở TP này lên 4 người chỉ trong vòng 1 tuần.

Ăn uống vệ sinh góp phần chống phẩy khuẩn tả (ảnh: N.D) 
Bệnh nhân thứ ba mắc tả của TP là bạn của bệnh nhân nữ đầu tiên nhiễm tả trong năm 2010. Do bệnh nhẹ và được phát hiện sớm nên người bệnh này đã được phép điều trị tại nhà. Kết quả xét nghiệm được thực hiện hôm 7/4, và cho kết quả vào trưa ngày 9/4 của Viện Pasteur TP.HCM là dương tính với phẩy khuẩn tả.

Một bệnh nhân nam khác, 21 tuổi cũng vừa được TP xác nhận là nhiễm tả trong ngày hôm nay. Bệnh nhân này nhập viện tại BV Nhiệt đới TP trong tình trạng tiêu chảy nặng, mất nước nhiều và bị tụt huyết áp. Sau hai ngày thực hiện việc điều trị bằng kháng sinh, sức khoẻ của bệnh nhân này đã ổn định.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng TP đã tổ chức ngay cán bộ xuống nơi cư ngụ của cả hai bệnh nhân nói trên để điều tra dịch tễ, khoanh vùng để tổ chức khử khuẩn, tìm nguồn lây bệnh để hạn chế tối đa nhất việc lây lan bệnh cho cộng đồng.

Ngoài ra, hiện cũng còn ba bệnh nhân khác nằm trong diện nghi ngờ mắc bệnh tả, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm của BV Nhiệt đới TP.HCM. Dù vậy, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, TP chưa phát hiện ổ dịch nào có chứa phẩy khuẩn tả. Tất cả các ca bệnh đều thuộc yếu tố gia đình, thân thuộc.

Ngành Y tế TP.HCM tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ người dân nên thực hiện việc ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng sau khi ăn và trước khi đi vệ sinh, thực hiện vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, sát khuẩn nguồn nước để hạn chế tối đa nhất mắc phẩy khuẩn tả.

» TP.HCM: Hai mẹ con cùng nhiễm phẩy khuẩn tả
» TP.HCM: Phát hiện ca bệnh tả đầu tiên của năm 2010

Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục