Cách sử dụng rau sống sạch trong bữa lẩu tươi mát ngày mùng 3 Tết

Sức khỏeChủ Nhật, 18/02/2018 08:05:00 +07:00

Trong bữa ăn tươi, mát đổi bữa ngày mùng 3 Tết, các gia đình thường chọn rau xanh, rau sống và ăn lẩu... vậy sử dụng rau tươi, rau sống thế nào cho đủ an toàn?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng: "Ngoài các thức ăn giàu đạm thì cung cấp thêm vitamin và chất khoáng cho cơ thể từ các loại rau tươi, rau sống đều rất tốt. Rau sống, rau tươi ăn trong ngày Tết cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể".

Thông thường ngày Tết người Việt thường ăn rau tươi, rau sống với lẩu ngày mùng 3, mùng 4 Tết. Vì các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Ngoài ra các loại rau sống, rau tươi còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi ăn rau sống trong Tết này, vì nếu rau sống không đảm bảo an toàn vệ sinh thì có thể nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Bạn cũng dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hoá, nhiễm giun sán, nhiễm độc thực phẩm...

rau-song

Để rau sống đảm bảo không chứa chất bẩn cần rửa rau sống nhiều lần bằng nước  sạch.

Theo Ths. BS Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Để đảm bảo rau sạch cần sơ chế rau thật kỹ, rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy, vì đây là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

Bác sĩ Tiến cảnh báo, không nên rửa rau bằng cách ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím loãng hoặc nước muối loãng vì cả hai cách này đều không đảm bảo vệ sinh.

Qua một số thí nghiệm cho thấy, môi trường thuốc tím, nước muối loãng không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh. Không những thế, lượng hoá chất bảo vệ thực vật trong rau cũng không giảm đi nhiều.

Như vậy tốt nhất là nên áp dụng cách rửa rau sống bằng nước sạch nhiều lần, rồi vớt rau vẩy ráo nước trước khi ăn.

Một số lưu ý khi mua và sử dụng thực phẩm trong ngày Tết:

- Đừng mua và ăn uống các thứ có phẩm màu loè loẹt.

- Chỉ mua các thực phẩm có số đăng ký chất lượng, địa chỉ sản xuất rõ ràng và còn hạn sử dụng.

- Rau quả nhớ rửa sạch, ngọt vỏ trước khi ăn.

- Không ăn lạc, hạt hướng dương và các loại hạt khác bị mốc vì có thể chứa chất độc nguy hiểm, chất gây ung thư có hại cho cơ thể.

- Không uống nhiều rượu, nước giọt có ga và ăn nhiều bánh kẹo. Hãy cảnh giác với rượu giả trên thị trường.

- Không ăn thức ăn ôi thiu, có mùi lạ đề phòng ngộ độc. Nên ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín.

Video: Thực hư tin đồn ăn thực phẩm kỵ nhau gây chết người

Thu Nga
Bình luận
vtcnews.vn