Khi uống thuốc, dùng cùng thực phẩm này sẽ gặp họa

Sức khỏeThứ Năm, 31/03/2016 07:31:00 +07:00

Một số thực phẩm có thể làm ức chế tác dụng của thuốc, trong nhiều trường hợp chúng còn gây những ngộ độc vô cùng nguy hiểm.

(VTC News) - Một số thực phẩm có thể làm ức chế tác dụng của thuốc, trong nhiều trường hợp chúng còn gây những ngộ độc vô cùng nguy hiểm.

Giáo sư Aisling Hillick, chuyên gia tư vấn sức khỏe, sẽ tiết lộ cho chúng ta biết các thực phẩm nên tránh dùng kèm thuốc.

1.Chuối

Tránh dùng cùng thuốc hạ huyết áp

Thực phẩm giàu Kali nên tránh dùng cùng thuốc huyết áp
Thực phẩm giàu Kali nên tránh dùng cùng thuốc huyết áp 

Chuối là một thực phẩm có lợi với hàm lượng kali cao. Nhưng khi bạn đang sử dụng thuốc hạ huyết áp dạng ức chế men chuyển hoặc dạng chẹn thụ thể angiotensin, bạn nên tránh dùng chuối.

“Sự kết hợp này khiến nồng độ Kali trong cơ thể tăng cao, khiến loạn nhịp tim và gây tình trạng đánh trống ngực.” Giáo sư Hillick nói

2.Chanh

Tránh dùng cùng thuốc ho

Thuốc chứa dextromethorphan tránh dùng cùng chanh
Thuốc chứa dextromethorphan tránh dùng cùng chanh 

Hãy tránh dùng các loại chanh kèm với thuốc ho có thành phần dextromethorphan.

Thực phẩm này cản trở quá trình đào thải thuốc trong cơ thể, khiến thuốc lắng lại nhiều hơn trong cơ thể bạn. Từ đó làm tăng các tác dụng phụ như ảo giác hay buồn ngủ.” Giáo sư Hillick cho biết

3.Đồ uống có cồn

Cấm sử dụng cùng thuốc kháng histamine, thuốc chữa tiểu đường hoặc thuốc giảm đau

Đồ uống có cồn làm gan không chuyển hóa được thuốc
Đồ uống có cồn làm gan không chuyển hóa được thuốc 

Một số loại thuốc chống chỉ định dùng kèm thức uống có cồn, bởi lẽ cồn hay các thành phần thuốc đều được chuyển hóa ở gan. Quá nhiều hỗn hợp này khiến gan phải hoạt động quá sức làm tăng nguy cơ tổn thương tế bào gan.

4.Cà phê

Tránh sử dụng cùng thuốc giãn phế quản chống hen suyễn

Cafe tránh sử dụng cùng thuốc chữa hen
Cafe tránh sử dụng cùng thuốc chữa hen 

Thuốc giúp các bệnh nhân hen dễ thở hơn bằng cách giãn cơ bắp ở ngực và đường hô hấp.

“Tác dụng phụ thường gặp bao gồm đánh trống ngực, căng thẳng hoặc dễ bị kích động. Caffein trong cà phê làm tăng các tác dụng phụ này.” Giáo sư Hillick giải thích.

5.Rau xanh

Tránh dùng kèm thuốc chống đông máu

Quá nhiều rau cũng không hẳn có lợi
Quá nhiều rau cũng không hẳn có lợi 

Rau xanh là một thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên khi bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu như Warfarin, bạn nên hạn chế lượng rau xanh ăn vào.

“Rau xanh có nhiều vi-ta-min K giúp đẩy mạnh quá trình đông máu.”

“Thuốc Warfarin được sử dụng với mục đích ngăn chặn sản xuất vi-ta-min K, chính vì vậy khi dùng cùng rau sẽ gây ra xung đột.”

6.Cam thảo đen

Tránh dùng cùng thuốc trợ tim.

Giảm nồng độ Kali gây trầm trọng thêm bệnh tim
Giảm nồng độ Kali gây trầm trọng thêm bệnh tim 

Cam thảo đen làm giảm hàm lượng Kali trong cơ thể bạn, khiến tình trạng bệnh tim thêm trầm trọng.

“Nồng độ Kali thấp làm tăng tác dụng phụ của digoxin, thuốc được sử dụng điều trị suy tim sung huyết hay nhịp tim bất thường.”

“Đồng thời các thuốc lợi tiểu trị cao huyết áp, thuốc giảm nhãn áp, bệnh nhân có vấn đề về gan thận cũng không nên sử dụng cùng cam thảo đen.” Giáo sư Hillick cho hay.

7.Sữa

Tránh sử dụng kèm kháng sinh

Sữa làm ức chế sự hấp thụ của thuốc kháng sinh
Sữa làm ức chế sự hấp thụ của thuốc kháng sinh 

“Ciprofloxacin và tetracycline nên được uống một giờ trước khi ăn hoặc hai giờ sau khi bạn sử dụng thực phẩm.”

“Đồ ăn, ví dụ như sữa, sẽ cản trở thuốc hấp thu qua niêm mạc tiêu hóa đồng thời làm giảm tác dụng của thuốc.”

8. Thịt, xúc xích, pate

Không sử dụng kèm thuốc chống trầm cảm

Thực phẩm giàu tyramine gây phân hủy axit amin
Thực phẩm giàu tyramine gây phân hủy axit amin 

Phải xin tư vấn của bác sĩ nếu thuốc chống trầm cảm của bạn thuộc loại ức chế monoamine oxidase (MAOIs), đồng thời bạn lại muốn thưởng thức các loại thực phẩm như thịt hun khói, pate.

“Các thực phẩm giàu tyramine sẽ gây phân hủy axit amin. Khi trộn với MAOIs sẽ làm tăng vọt lượng tyramine dẫn đến chứng cao huyết áp nguy hiểm.”

9. Sô cô la

Cafein trong sô-cô-la gây kích thích thần kinh
Cafein trong sô-cô-la gây kích thích thần kinh 

“Cafein trong sô-cô-la có tác dụng kích thích. Bạn nên cẩn thận khi sử dụng kèm các thuốc kích thích như Ritalin.” Bác sĩ Hillick cảnh báo

“Cà phê, sô-cô-la hay các thuốc giải khát chứa cafein là có lợi cho cơ thể. Thế nhưng hàm lượng cafein cao phải được tránh nếu bạn đang sử dụng Ritalin.”

Thúy Nga (Theo Mirror)

 

Bình luận
vtcnews.vn