• Zalo

Hơn 90% dân tham gia bảo hiểm y tế: Chất lượng khám chữa bệnh phải tương xứng

Sức khỏe Thứ Sáu, 03/06/2016 16:48:00 +07:00

Đó là khẳng định của Chính phủ và Bộ Y tế trong Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc bàn các giải pháp đẩy mạnh thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng một xã hội văn minh, một đất nước tiên tiến, phát triển thì phải có hệ thống bảo hiểm y tế (BHYT) tốt. Thủ tướng cũng đặt chỉ tiêu đến năm 2020, hơn 90% dân số có BHYT.

bao-hiem-y-te--3

Thủ tướng chủ trì  Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc bàn các giải pháp đẩy mạnh thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân.

Để thực hiện mục tiêu nêu trên, Thủ tướng cho phép ngay trong năm 2016, sử dụng nguồn kinh phí kết dư của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để thực hiện hỗ trợ theo các nhóm đối tượng tham gia BHYT.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cần kết nối liên thông toàn bộ hệ thống khám chữa bệnh của các cơ sở khám chữa bệnh để tạo điều kiện thanh toán, cũng như khám chữa bệnh thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; tinh thần, thái độ phục vụ người tham gia BHYT, không phân biệt đối với người bệnh được khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

"Các cơ sở y tế cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình thanh toán khám, chữa bệnh BHYT, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT khám, chữa bệnh và giảm chi từ tiền túi của người bệnh", Thủ tướng lưu ý.

vu duc dam-1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị 

Cũng có cùng quan điểm này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng ngành y tế và hệ thống y tế phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trước tiên là không phân biệt giữa người khám bằng thẻ BHYT với người khám dịch vụ.

"Việc này dù đã có tiến bộ nhưng vẫn còn sự khác biệt, tôi đã nhiều lần trực tiếp đi khảo sát", Phó Thủ tướng lưu ý.

Cũng theo Phó thủ tướng, trách nhiệm rất lớn của các ngành chức năng là làm thế nào để người dân đóng BHXH thì khi vào viện phải bỏ tiền túi ít hơn.

"Cần liên thông toàn bộ các bệnh viện, tức là người dân cầm một cái thẻ thì đi bất kỳ đâu cũng được khám chữa bệnh. Đây là thách thức rất lớn nhưng phải quyết tâm làm", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Ghi nhận tại các địa phương thời gian qua, tỷ lệ tham gia BHYT tăng lên rõ rệt khi các đối tượng như người nghèo, trẻ em, nông dân... được ngân sách hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần. Chính vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu cần xác định ngân sách nhà nước ở Trung ương và địa phương để tiếp tục hỗ trợ người dân.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần làm rõ trách nhiệm về vấn đề mở rộng tỉ lệ bao phủ BHYT, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT .

Cụ thể, việc mở rộng BHYT, bán thẻ BHYT như thế nào, quản lý như thế nào là trách nhiệm của Bảo hiểm xã hội.

"Ví dụ để bán BHYT tự nguyện, BHXH phải coi người mua là khách hàng, dùng cơ chế như doanh nghiệp, mở hệ thống đại lý. Còn trách nhiệm để các bệnh viện phải khám chữa bệnh tốt hơn, kết nối liên thông, tin học hóa là của Bộ Y tế", Phó Thủ tướng nói.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng cho rằng Bộ Y tế, Bộ Tài chính, BHXH cần nghiên cứu, xem xét ngoài việc bán dịch vụ BHYT cơ bản thì phải mở ra thị trường BHYT cao cấp hơn, đây chính là phát triển thị trường bảo hiểm.

nguyen thi kim tien

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định sẽ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (Ảnh: VGP/Quang Hiếu )

Trước đó, báo cáo với Thủ tướng về chất lượng khám chữa bệnh thực hiện BHYT, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, từ 1/3 vừa qua, đối với các bệnh nhân có thẻ BHYT, liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính đã thống nhất điều chỉnh giá gần 1.900 dịch vụ khi tính thêm chi phí phẫu thuật, thủ thuật và từ 1/7 sẽ tính thêm tiếp chi phí tiền lương.

Theo đó giảm dần việc cấp ngân sách Nhà nước cho các cơ sở y tế và chuyển phần tiền đó sang hỗ trợ người dân mua BHYT.

"Thời gian tới, liên Bộ sẽ tiếp tục điều chỉnh giá đối với những người không có thẻ BHYT để bảo đảm bình đẳng giữa hai nhóm đối tượng, thúc đẩy người dân tham gia BHYT. Tuy nhiên để tránh tác động CPI, từ cuối năm nay đến đầu 2017, mỗi đợt chúng tôi chỉ thực hiện điều chỉnh khoảng 8-10 tỉnh, thành phố", Bộ trưởng Tiến nêu kế hoạch.

Tại hội nghị, cam kết trước Thủ tướng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam - Nguyễn Thị Minh cho biết, trước 30/6 tới, hệ thống tin học hoá giám định thanh toán chi trả BHYT tại 14.000 cơ sở khám chữa bệnh toàn quốc sẽ được liên thông đồng bộ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục