• Zalo

Hội nghị Khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2018: Nâng cao năng lực kiểm nghiệm an toàn thực phẩm

Sức khỏe Thứ Năm, 04/10/2018 16:32:00 +07:00

Hội nghị Khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2018 là cơ hội nâng cao năng lực kiểm nghiệm an toàn thực phẩm cho Việt Nam.

Với việc những chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và các ứng dụng thực tiễn trong kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam và quốc tế, Hội nghị Khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2018 là cơ hội nâng cao năng lực kiểm nghiệm an toàn thực phẩm cho Việt Nam.

Hội nghị do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phối hợp Cục An toàn thực phẩm tổ chức diễn ra trong hai ngày 4 và 5/10 là một sự kiện quan trọng của ngành kiểm nghiệm thực phẩm.

Hội nghị có sự tham gia báo cáo của các nhà khoa học hàng đầu thế giới và Việt Nam trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học và đơn vị kiểm nghiệm. Hội nghị công bố và chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và các ứng dụng thực tiễn trong kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam và quốc tế.

2436_IMG_0669 3

Hội nghị khoa học Kiểm nghiệm thực phẩm năm 2018.

Hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quản lý chất lượng về an toàn thực phẩm. Hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam trong những năm qua đã được chú trọng đầu tư từ tuyến Trung ương đến địa phương.

Tuy nhiên, những trang thiết bị hiện đại, chính xác vẫn chủ yếu tập trung tại tuyến Trung ương. Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đang tích cực nâng cao năng lực kiểm nghiệm đối với tuyến địa phương bằng các hình thức: cải tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm nghiệm.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh, trong tình hình mới về quản lý an toàn thực phẩm (giảm tiền kiểm, tăng hậu kiểm) cũng như với sự phát triển của khoa học kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trên thế giới ngày càng tiến bộ, hội nghị sẽ là dịp để ngành kiểm nghiệm thực phẩm Việt Nam bắt nhịp cùng với khoa học kiểm nghiệm các nước tiên tiến trên thế giới.

Thu Truong Truong Quoc Cuong

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Hội nghị là cơ hội để các nhà quản lý, các nhà khoa học cung cấp nhiều kết quả quý báu trong việc xây dựng, triển khai các kỹ thuật kiểm nghiệm tiên tiến.

Đây cũng là cơ sở tiền đề trong việc hỗ trợ đào tạo nhân lực, cải tạo và nâng cao cơ sở vật chất kỹ thuật, bổ sung thiết bị hiện đại, xây dựng các phương pháp thử khó và mang tính chất phức tạp, đáng ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội đối với các thực phẩm đang lưu thông trên thị trường.

Cũng chia sẻ tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nói: " Theo Nghị định mới của Chính phủ quy định về hướng dẫn Luật An toàn Thực phẩm thì các sản phẩm thực phẩm của các doanh nghiệp hơn 90% là tự công bố.

Tuy nhiên, tự công bố không có nghĩa là thích công bố như thế nào thì công bố, công bố nhưng các hàm lượng, chỉ tiêu, giới hạn an toàn phải đảm bảo dưới hoặc tối đa bằng được mức quy định của Bộ Y tế đã đưa ra.

Để tự công bố thì vẫn phải đi kèm một phiếu kiểm nghiệm kết quả sản phẩm. Từ kết quả tự công bố đó thì các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm sẽ tiến hành hậu kiểm, tức là lấy mẫu các sản phẩm lưu thông trên thị trường để phân tích xem kết quả, bản công bố đó có đảm bảo đúng quy định, an toàn cho người sử dụng hay không.

Việc hậu kiểm này phụ thuộc yếu tố số 1 đó là kết quả của các phương pháp kiểm nghiệm. Nếu kết quả kiểm nghiệm chính xác sẽ giúp cho cơ quan quản lý nhà nước đưa ra quyết định xử lý vi phạm chính xác và ngược lại. Chính vì vậy, kết quả kiểm nghiệm này hết sức quan trọng".

1

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế)

Theo ông Phong, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam hiện nay về cơ bản chúng ta cũng tiếp cận được với thế giới.

"Riêng về hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam trong ngành Y tế thì chúng tôi chỉ định 15 cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu. Tức là, các cơ quan được chỉ định đáp ứng được yêu cầu của một phòng kiểm nghiệm.

Thứ hai là trong số 63 cơ quan kiểm nghiệm của cả nước thì chúng ta đã công nhận 55 đơn vị đạt tiêu chuẩn ISO 17025 về thực hiện, thực hành phòng kiểm nghiệm tốt. Bên cạnh đó, chúng ta cũng chỉ định được các cơ sở cả nhà nước và tư nhân đáp ứng được phòng kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm", ông Phong nói thêm.

Hội nghị khoa học lần này không những giới thiệu các phương pháp kiểm nghiệm của Việt Nam mà kể các tổ chức kiểm nghiệm quốc tế và các yêu cầu kiểm nghiệm của quốc tế. Đây là cơ hội rất tốt để chúng ta thống nhất và đưa ra phương pháp thử. Bởi, cùng một sản phẩm nhưng phương pháp thử khác nhau sẽ cho ra kết quả kiểm nghiệm khác nhau.

Trong khuôn khổ hội nghị, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia đã ban hành cuốn sách “phương pháp kiểm nghiệm chất lượng và an toàn thực phẩm” nhằm từng bước hướng tới thống nhất các phòng kiểm nghiệm và phương pháp kiểm nghiệm thực phẩm trên toàn quốc.

Nội dung cuốn sách với gần 100 phương pháp, hướng đến các chỉ tiêu quan trọng của nhóm sản phẩm dinh dưỡng.

Ngọc Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục