• Zalo

Hoại tử da, lòi cơ vì đắp thuốc nam bóc u mỡ

Sức khỏe Thứ Sáu, 09/07/2010 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Chỉ vì muốn bóc một u mỡ nhỏ, mà bà Phạm Thị T, 55 tuổi, Hưng Yên đã phải chịu đau đớn, sốt cao, hoại tử da do chữa thuốc nam.

(VTC News) - Chỉ vì muốn bóc một u mỡ nhỏ, mà bà Phạm Thị T, 55 tuổi, Hưng Yên đã phải chịu đau đớn, sốt cao, hoại tử da do chữa thuốc nam.

» Lòi cả xương sườn, thối da vì tự tiện dùng thuốc nam

Từ u mỡ nhỏ, giờ bà T phải gánh chịu một vết thương hoại tử da còn lớn hơn nhiều vì dùng thuốc nam. Ảnh BS cung cấp 
Cách đây 2 tuần, bà Phạm Thị T, 55 tuổi, Hưng Yên, đã qua Bệnh viện ĐH Y Hà Nội để định bóc u mỡ nhỏ ở cánh tay, tầm 3x5cm. Sau khi nghe BS khuyên tiểu phẫu, bà T đã tự ý trốn viện, về nhà tự chữa bệnh.

Nghe lời người quen, bà đã dùng thuốc nam đắp lên để bóc khối u kia của mình. Sau khi đắp 4, 5 ngày, bà thấy mảng da nóng ran, đau, sưng tấy. Lo sợ, bà vội vàng bóc lớp thuốc đi, nhưng thuốc bóc đến đâu, da lột theo đến đó.

Từ u mỡ bé, vết thương của bà giờ rộng tới 15x20cm, mất hẳn lớp da, hoại tử sâu, lòi cả cơ. Cuối cùng, bà lại phải vội vàng vào Bệnh viện ĐH Y để cậy nhờ bác sĩ.

BS Trần Học Vang, Bệnh viện ĐH Y cho biết: “Thay vì mất chưa tới 1 triệu đồng tiểu phẫu, giờ bệnh nhân phải nằm viện ít nhất 10 ngày, để chúng tôi ghép da đùi vào vết hoại tử ở cánh tay. Chi phí cho ca phẫu thuật này hết ít nhất 10 triệu đồng”.

Dự kiến tuần tới, bà T sẽ được các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật, sau khi uống kháng sinh để vết thương không bị nhiễm trùng, các tổ chức hạt mọc lên, mới có thể cấy ghép da đùi.

BS Vang cho biết, BS đã gặp nhiều ca bị hoại tử da, da dị ứng, ngứa ngáy, thâm đen lại… vì dùng thuốc nam bó gãy xương. Có trường hợp gãy ngón tay, sau khi bó thuốc nam, đến lúc tháo ra, toàn bộ da thịt bị tuột theo thuốc nam, trơ lại xương, để lại nỗi kinh hoàng cho bệnh nhân.

Rất nhiều người có quan niệm thuốc nam là từ cỏ cây nên không có độc tính gì. Nhưng theo BS Phạm Hồng Lãnh, trưởng khoa D3, Bệnh da người lớn Nam, thuộc Viện da liễu Quốc gia, có những thực vật cực kỳ độc, như cây trúc đào có chất gây co thắt tim, ăn vài lá là chết ngay. Hoặc có nhiều bài thuốc nam nếu uống nhiều còn gây suy thận, suy gan, tử vong…

HL
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục